Davos khuyến cáo triển vọng mong manh của kinh tế thế giới

P.T (Theo CBC News, The Voice of Russia)
Chia sẻ
Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde.

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) thường niên tại Davos (Thụy Sĩ) vừa khép lại với khuyến cáo về con đường còn chông gai phía trước để ổn định và phục hồi nền kinh tế thế giới.

Kinh tế thế giới tăng 3,5% năm 2012

Trong thời gian diễn ra hội nghị của Diễn đàn Davos, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã công bố báo cáo mới nhất về tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2013, theo đó dự đoán kinh tế thế giới có thể đạt tăng trưởng 3,5% so với mức tăng trưởng 3,2% của năm 2012. Tuy nhiên, tăng trưởng của các nước thuộc khu vực đồng euro (Eurozone) sẽ giảm 0,2% thay vì tăng 0,2% như dự báo trước đó và khu vực này sẽ chỉ tăng trưởng trở lại vào năm 2014.

Theo IMF, kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng từ 2% đến 2,1% năm 2013 và 3% trong năm 2014. Với Nhật Bản - nền kinh tế lớn thứ ba thế giới - IMF dự báo nước này sẽ tăng trưởng 1,2% trong năm 2013. IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc là 8,2% trong năm nay và của Ấn Độ là 5,9%.

Bất chấp những dự báo dù thận trọng nhưng lạc quan trên, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde cho rằng, viễn cảnh về “sự phục hồi kinh tế thế giới còn rất mong manh” và phụ thuộc nhiều vào “quyết định đúng đắn” của giới lãnh đạo của những nền kinh tế phát triển như Mỹ, Nhật Bản và EU. Bà Lagarde hối thúc các nhà lãnh đạo thế giới không nên tự mãn và chủ quan sau khi khu vực đồng tiền chung Châu Âu (eurozone) đạt được thỏa thuận thành lập Hệ thống chung giám sát các ngân hàng, và chính quyền Mỹ đã tránh được “vách đá tài chính”.

Ghi nhận hai nền kinh tế Italia và Tây Ban Nha đã vượt qua được cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất, song bà Christine Lagarde cho rằng 17 quốc gia thành viên Eurozone vẫn phải thận trọng trong việc ngăn chặn không để những xáo trộn và rắc rối ở hệ thống ngân hàng trở thành gánh nặng cho chính phủ. Ngoài ra, bà Christine Lagarde cũng cho rằng giới chức Mỹ cần sớm thoát khỏi bất đồng xoay quanh những tranh cãi về chi tiêu ngân sách kéo dài.

Bà Lagarde cũng thể hiện sự quan tâm đến những chính sách kinh tế quyết liệt mà Nhật Bản triển khai trong tuần này, nhằm kích thích nền kinh tế trì trệ như “bơm” thêm tiền vào nền kinh tế nhằm tăng tính thanh khoản của thị trường, tăng gấp đôi mục tiêu lạm phát lên mức 2%. Theo bà, hành động này tương tự biện pháp mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thực hiện trong những năm gần đây.

Mỹ lại tố Trung Quốc thao túng nội tệ

Phát biểu tại Diễn đàn Davos, cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Giáo sư đại học danh tiếng Havard Lawrence Summers - đã lặp lại cáo buộc của Mỹ rằng Trung Quốc vẫn đang tiếp tục thao túng tỉ giá trao đổi đồng nội tệ, nhằm giữ nó ở mức thấp giả tạo để tạo ra lợi thế không công bằng cho các nhà XK của nước này. Ông Summers cũng cho rằng, việc thao túng tiền tệ của Trung Quốc khiến đồng nhân dân tệ chưa thể thay thế đồng USD trở thành một nguồn dự trữ tiền tệ toàn cầu.

Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, thâm hụt thương mại Mỹ tiếp tục dãn rộng ngoài dự đoán thêm 16%- lên 48,7 tỉ USD trong tháng 11.2012 so với tháng trước đó, sau sự gia tăng về NK hàng hóa tiêu dùng. Đây là mức thâm hụt sâu nhất kể từ tháng 4.2012. Theo đó, NK tăng 3,8%, mức tăng lớn nhất trong 8 tháng qua lên 231,3 tỉ USD. Các nhà phân tích cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy ngành bán lẻ của Mỹ sẽ tăng trưởng mạnh hơn, nhờ việc người tiêu dùng tăng chi tiêu. Tuy nhiên, giá trị XK của Mỹ chỉ tăng 1% lên 182,6 tỉ USD, khiến khoảng cách thâm hụt thương mại dãn rộng.

Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc được công bố ở mức 29 tỉ USD trong tháng 11.2012, giảm nhẹ so với con số 29,5 tỉ USD hồi tháng 10.2012. Tuy nhiên, khoảng cách thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc vẫn có xu hướng lập kỷ lục thường niên mới trong năm 2012.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Con gái TT Donald Trump sắp phải điều trần vì bị nghi đạo thiết kế nóng nhất hôm nay