Donald Trump bị đối thủ Hillary Clinton giáng đòn đau

LĐO Nguyễn Nam Long
Chia sẻ
Bà Clinton và ông Trump trong buổi tranh luận trực tiếp đầu tiên hôm 26.9.

Donald Trump dù đã cố gắng thay đổi sang cách nói nhẹ nhàng hơn và tôn trọng người tranh luận hơn nhưng ông không giữ được phong độ này lâu khi bị bà Hillary Clinton “điểm huyệt” bằng những bằng chứng về những việc làm hay lời nói bất lợi của ông trong vòng tranh cử sơ bộ.

Cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình lần đầu tiên giữa hai ứng cử viên tổng thống Mỹ đã giúp cử tri Mỹ hiểu rõ hơn về các ứng viên. Trong 90 phút tranh luận nảy lửa vào sáng 27.9 (giờ Việt Nam), hai ứng viên trả lời các câu hỏi về ba vấn đề lớn là đạt được thịnh vượng, hướng đi và an ninh cho nước Mỹ. Kinh nghiệm nhiều năm trên chính trường đã giúp bà Hilary Clinton của đảng Dân chủ áp đảo đối thủ của mình là ông Donald Trump của đảng Cộng hòa.

Thịnh vượng theo cách hiểu của cử tri Mỹ là tạo được việc làm và có thu nhập tốt hơn. Đây cũng chính là vấn đề giúp các ứng viên “hút phiếu” nhất nếu có hướng giải quyết tốt. Về vấn đề này, bà Clinton lại bất ngờ trả lời rõ ràng hơn ông Trump khi muốn xây dựng một nền kinh tế mang lại lợi ích cho tất cả mọi người chứ không chỉ giới chủ. Bà muốn tăng lương tối thiểu, đầu tư cho giới trẻ và vào các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, công nghệ, năng lượng sạch... qua đó tạo được những việc làm mới tốt hơn với thu nhập cao hơn. Bà muốn lợi nhuận được chia sẻ cho nhiều người chứ không phải chỉ cho giới lãnh đạo.

Ông Trump không đồng quan điểm đó, ông muốn giảm thuế từ 35% xuống còn 15% cho các công ty vì cho rằng các công ty đang rời xa nước Mỹ do thuế quá cao khiến Mỹ bị mất nhiều việc làm và khoảng 5.000 tỉ USD trôi nổi ở nước ngoài do các chính sách kinh tế khắt khe của Mỹ.

Ông Trump cũng nhân cơ hội này chỉ trích bà Clinton về quan điểm của bà đối với các hiệp định thương mại quốc tế như việc bà ủng hộ Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) rồi sau đó lại phản đối.

Bà Clinton phản pháo khi cho rằng ông Trump nói bừa chứ không có giải pháp cụ thể nào. Theo bà, có những quan điểm khác nhau về vấn đề kinh tế nhưng Mỹ chỉ chiếm 5% dân số thế giới và cần phải thông thương với 95% còn lại bằng những thỏa thuận thương mại công bằng và thông minh hơn.

Như vậy, chỉ riêng trong phần tranh luận ban đầu với vấn đề sát sườn là việc làm và sự thịnh vượng, bà Clinton đã chứng tỏ bà là người có thể đưa ra những chính sách cụ thể giúp mang lại việc làm nhiều hơn và tốt hơn cho người Mỹ nếu bà được bầu. Trong khi đó, ông Trump mới chỉ nói lên thực tế chứ không đưa ra được giải pháp thuyết phục để khắc phục những nhược điểm của nền kinh tế Mỹ.

Về hướng đi của nước Mỹ, câu hỏi được xoáy vào vấn đề kì thị chủng tộc vốn gây ra nhiều vụ án mạng và biểu tình gây rối loạn ở nhiều bang của nước Mỹ. Bà Clinton cho rằng đây là thách thức nghiêm trọng đối với nước Mỹ và muốn xây dựng lại niềm tin giữa cảnh sát và cộng đồng. Bà cũng mong muốn mọi người đều tôn trọng luật pháp và được luật pháp tôn trọng.

Những lời phát biểu gây chia rẽ của ông Trump trước đây liên quan tới phân biệt chủng tộc và đối xử với các nhóm thiểu số và phụ nữ cũng được bà Clinton khéo léo gợi lại. Việc ông Trump có những phát biểu trước đó về các vấn đề nêu trên rồi sau đó phải giải thích đi, giải thích lại chắc chắn khiến ông mất đi nhiều phiếu ủng hộ. Với lần “tổng hợp” các lỗi này, bà Clinton đã giáng cho đối thủ của mình một cú đau.

Trong vấn đề an ninh của nước Mỹ, hai ứng cử viên đồng quan điểm về việc tăng cường an ninh, cấm bay hay cấm sử dụng súng với các đối tượng trong danh sách đen. Tuy nhiên, khi đề cập tới các vấn đề lớn hơn như an ninh mạng, chống khủng bố hay ngoại giao thì hai bên bất đồng quan điểm sâu sắc.

Ví dụ, trong quan hệ với đồng minh quân sự, ông Trump chỉ trích việc Mỹ chi quá nhiều trong khi đồng minh thì quá ít. Ông cũng cho rằng, Mỹ đang chi tiền để bảo vệ đồng minh trong khi đáng ra các nước khác phải trả tiền để được Mỹ bảo đảm an ninh cho mình.

Đáp lại quan điểm này, với kinh nghiệm ngoại giao lọc lõi của mình, bà Clinton khẳng định mối quan hệ của Mỹ với các đồng minh mang lại an ninh cho nước Mỹ. Bà lấy ví dụ việc các đồng minh trong khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã sát cánh bên Mỹ sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

Nhân cơ hội này bà cũng chỉ trích những tuyên bố của ông Trump liên quan tới các quan hệ của Mỹ với Nhật Bản và Hàn Quốc. Bà khẳng định, những hiệp ước an ninh chung mà Mỹ đã ký với các nước hay việc cắt giảm vũ khí hạt nhân vẫn sẽ được tôn trọng.

Trong buổi tranh luận này, ông Trump dù đã cố gắng thay đổi sang cách nói nhẹ nhàng hơn và tôn trọng người tranh luận hơn nhưng ông không giữ được phong độ này lâu khi bị bà Clinton “điểm huyệt” bằng những bằng chứng về những việc làm hay lời nói bất lợi của ông trong vòng tranh cử sơ bộ. Ông Trump cũng 11 lần tránh trả lời câu hỏi trong khi bà Clinton chỉ né tránh câu hỏi một lần.

Tính nóng nảy của ông Trump khiến ông ngắt lời bà Clinton và người điều phối tới 28 lần trong khi bà Clinton chỉ ngắt 7 lần. Khảo sát của CNN, sau cuộc tranh luận cho thấy bà Clinton được 62% người tham gia ủng hộ trong khi con số này của ông Trump chỉ là 27%.

Hai ứng viên sẽ còn tranh luận trực tiếp trên truyền hình hai lần nữa trước khi cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu vào ngày 8/11 tới. Cuộc tranh luận lần này giúp cử tri Mỹ và những người quan tâm tới chính trị Mỹ cũng có cái nhìn cận cảnh hơn về tương lai của nước Mỹ qua việc thể hiện quan điểm của hai ứng viên.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế