Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ

LĐO B.Q.T
Chia sẻ

Điều khó tin với thế giới đang xảy ra ở nước Mỹ: Ứng viên Đảng Cộng hoà Donald Trump đã giành được 290 phiếu đại cử tri, vượt xa mức cần thiết 270 phiếu để trở thành tổng thống Mỹ. Ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton chỉ giành được 232 phiếu, sau khi để thua ở một loạt bang quan trọng.

16h: Lãnh đạo thế giới chìa tay với Trump

Nhật Bản, một đồng minh chủ chốt của Mỹ, tuyên bố sẽ làm việc chặt chẽ với ông Donald Trump để đảm bảo ổn định ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. 

“Không có gì thay đổi được thực tế rằng đồng minh Nhật – Mỹ là nền tảng của chính sách ngoại giao của Nhật Bản, và Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ vì hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới”, Tổng thư ký nội các Yoshihide Suga phát biểu với báo chí ngay trước khi Trump được xác nhận là tổng thống đắc cử. 

Trợ lý của thủ tướng Nhật Bản có tên Katsuyuki Kawai, cho biết ông Shinzo Abe đã lên kế hoạch đến Washington gặp ông Trump vào đầu tuần tới. 

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy thì chia sẻ lời chúc mừng trên Twitter: "Tôi xin chúc mừng ông Donald Trump với chiến thắng của mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để củng cố mối quan hệ gắn kết chúng tôi với Mỹ, một đối tác không thể thiếu".

15h: Trump phát biểu đắc cử

Ông cảm ơn bà Clinton đã chiến đấu kiên cường, cảm ơn cử tri và gia đình. Ông kêu gọi đoàn kết nước Mỹ, xây dựng cơ sở hạ tầng và tạo công ăn việc làm, tạo ra một chính phủ vì nhân dân...

14h29: Trump làm nên lịch sử

Trump chiến thắng ở bang Wisconsin, giành được 276 phiếu đại cử tri, vượt qua 270 phiếu cần thiết để được bầu làm tổng thống Mỹ. Số phiếu phổ thông không chênh lệch nhiều, Trump được 48,1% phiếu phổ thông, Clinton được 47,2% phiếu phổ thông. 

14h20: Trump đến cuộc mít tinh mừng chiến thắng

CNN cho biết Trump đang đến khách sạn Midtown Hilton ở New York, nơi người ủng hộ ông đã tập trung cho cuộc mít tinh chiến thắng đêm nay. Có những người đã chờ ở đây suốt 8 tiếng đồng hồ. 

Trong khi đó, tại Trung tâm Javits, nhiều người ủng hộ bà mặc quần áo đẹp cho bữa tiệc tối mà họ nghĩ sẽ diễn ra, lại đang đi về. 

BBC dẫn một nguồn tin nói ca sĩ Lady Gaga đang khóc sau sân khấu. 

Mina Al-Oraibi cho rằng, lẽ ra bà Clinton nên phát biểu với người ủng hộ chứ không phải ông Podesta. Mọi người đã chờ hàng tiếng đồng hồ. Cho dù thông điệp là "hãy chờ đợi" thì cũng phải là bà nói. 

14h05: Chúng ta vô cùng tự hào về bà Clinton

Chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Clinton, ông John Podesta nói với đám đông ở Trung tâm Javits về nhà. 
"Tôi biết các bạn đã ở đây lâu. Phiếu vẫn còn đang được kiểm, phải kiểm từng phiếu một. Một số bang vẫn còn bám sát, vì vậy chúng tôi không có gì để nói đêm nay" - ông nói. "Mọi người nên về nhà nghỉ. Chúng tôi sẽ nói thêm vào ngày mai".

"Chúng tôi rất tự hào về các bạn, và chúng ta vô cùng tự hào về bà ấy. Bà đã làm dược những điều đáng kinh ngạc và chưa làm xong". 

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ ảnh 1
Công nhân tháo dỡ súng bắn giấy màu ở trụ sở tranh cử của bà Clinton.  

14h: CNN dự đoán Trump sẽ thắng ở bang Alaska 

Thắng ở Alaska, Trump sẽ vượt qua 270 phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành tổng thống Mỹ. Hiện khoảng cách phiếu đã là 266-218.

Chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Clinton, ông John Podesta đang trên đường tới tiệc bầu cử của bà Clinton ở Trung tâm Javits để có tuyên bố với đám đông vẫn đợi ở đó. Chưa rõ ông sẽ nói gì hay chính bà Clinton sẽ xuất hiện. 

13h40: Trump đã giành 264 phiếu đại cử tri, bà Clinton được 215 phiếu. 

Ông Trump giành chiến thắng ở Pennsylvania, đem lại thêm cho ông 20 phiếu đại cử tri, và thu được 264 phiếu đại cử tri, theo AP.

Hiện còn chờ kiểm phiếu ở Wisconsin, Michigan, Arizona, và chỉ cần chiến thắng ở một trong các bang này là đủ để ông trở thành tổng thống. 

13h33: Chủ tịch Hạ viện Paul Ryal gọi điện chúc mừng Trump

"Hai người đã có cuộc trao đổi rất tốt đẹp. Chủ tịch Hạ viện chúc mừng Trump với một đêm tuyệt vời và ông cũng trao đổi với Thống đốc Mike Pence (ứng cử viên phó tổng thống của Trump)" - người phát ngôn của ông Ryan cho biết. 

13h19: Thất vọng lớn nhất trong lịch sử chính trị

BBC bình luận đây có vẻ là "thất vọng lớn nhất trong chính trị". Donald Trump, một người không hề có nền tảng chính trị, chưa từng có chân trong một tổ chức chính trị nào, đã lật ngược mọi quy tắc và thách thức trong cuộc bỏ phiếu mà lúc đầu được dự đoán là chiến thắng tương đối dễ dàng cho bà Hillary Clinton". 

13h15: Bài phát biểu của Trump sẽ nhằm đoàn kết người Mỹ

Một nguồn tin của Donald Trump nói bài phát biểu chiến thắng của ông sẽ là sự biết ơn, ông sẽ vươn tới cả những người không bỏ phiếu cho ông và nói rằng giờ là lúc đoàn kết lại với nhau. Bài phát biểu được viết trước, cả phát biểu chiến thắng và phát biểu thua cuộc. 

Trong khi đó, tại khán phòng lớn ở Trung tâm Javits nơi bà Clinton dự định có mít tinh chiến thắng sau bầu cử mọi người đã tản mát về hết, phía cuối căn phòng gần như trống trơn. 

13h11: Trump giành ưu thế cả phiếu đại cử tri và phiếu phổ thông

 AP cho hay, với 98% phiếu đã được kiểm, ông Trump được 49,1% số phiếu phổ thông, còn bà Clinton được 47,7%. Hiện giờ số phiếu đại cử tri chính thức vẫn là 244 - 215.

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ ảnh 2
Tỉ lệ phiếu đại cử tri và phiếu phổ thông sau khi 42/50 bang có kết quả. Bà Clinton được 215 phiếu đại cử tri, ông Trump được 244 phiếu. 


12h49: Thất vọng tràn ngập trụ sở tranh cử chính của bà Clinton

Dường như mới hôm qua những người ủng hộ bà Clinton còn nói về một "chiến thắng long trời lở đất", nhưng sự bám đuổi sít sao tối 8.11 chứng minh rằng họ đã nhầm. Grace, một người ủng hộ bà Clinton, nói với BBC rằng "đây là một cơn ác mộng".

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ ảnh 3
 

12h44: Obama: "Dù thế nào thì mặt trời vẫn mọc vào mỗi sáng". 

Trong một tuyên bố qua video được ghi hình sẵn, Tổng thống Obama ca ngợi nền dân chủ dù ai thắng cử. Trên tài khoản Twitter, ông khuyên cử tri "coi nhau không chỉ là người của phe Cộng hòa hay Dân chủ mà tất cả đều là người Mỹ".

Không khí ảm đạm tại trụ sở tranh cử Jacob K Javits của bà Clinton


12h40: Pope Thrower, tham tán báo chí ĐSQ Mỹ tại Hà Nội: Quan hệ Việt - Mỹ sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa

Trong cuộc bầu cử năm nay, hai ứng viên đều có những nét rất khác biệt, vì vậy người dân Mỹ đều muốn tham gia bầu cử và thể hiện ý kiến của mình, và như bạn thấy người dân Mỹ tham gia rất sôi nổi vào cuộc bầu cử tổng thống lần này.

Tôi không muốn bàn luận quá nhiều về chính sách của mỗi ứng cử viên, nhưng tôi muốn nói một điều rằng, trong 20 năm qua, khi Hoa Kỳ và Việt Nam bình thường hoá quan hệ ngoại giao thì mối quan hệ song phương đã phát triển rất nhanh, và chúng ta hãy để cho lịch sử mối quan hệ này phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ ảnh 4
Pope Thrower, Tham tán Báo chí ĐSQ Mỹ tại Hà Nội. 

12h34: Clinton nhen nhóm hy vọng

CNN dự đoán bà Clinton sẽ giành chiến thắng ở bang chiến địa Nevada, khiến số phiếu đại cử tri của bà có hy vọng tăng lên. Cũng theo CNN, bà Clinton không tạo cảm ứng được với người Mỹ gốc Phi, Mỹ Latinh và cử tri trẻ. 

12h27: Đảng Cộng hòa chắc chắn kiểm soát Hạ viện

Phe Cộng hòa sẽ kiểm soát chắc chắn ở Hạ viện, theo dự đoán của AP, chỉ mất một vài ghế trong số đa số 60 ghế của họ. Họ cũng đang trên đường nắm quyền kiểm soát Thượng viện.

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ ảnh 5
Nhân viên của Trump kiểm tra sân khấu, dấu hiệu cho thấy ông sẽ có bài phát biểu khi có kết quả.  

12h24: Thượng nghị sĩ John McCain: Người Mỹ muốn sự tiến bộ

Bà Clinton thắng ở Nevada, giành thêm 6 phiếu đại cử tri. Số cử tri Mỹ Latinh ở đây đi bầu rất lớn trong bỏ phiếu sớm, đủ để đem lại chiến thắng cho bà. 

Không khí u ám tại trụ sở tranh cử của bà Clinton ở New York, trong khi cũng tại thành phố này người ủng hộ ông Trump háo hức trên cả nước Mỹ. 

Thượng nghị sĩ John McCain phát biểu: "Một thông điệp rất rõ ràng trong cuộc bầu cử này, là người Mỹ muốn sự tiến bộ". 

12h13: Một đêm vĩ đại cho nước Mỹ

"Một đêm tuyệt vời. Một đêm vĩ đại cho nước Mỹ. Một đêm vĩ đại cho mọi người trên khắp thế giới" - Curtis Ellis, cố vấn chính sách cấp cao trong chiến dịch của Trump, nói. 

12h12: Tuyên bố "bầu cử gian lận" lùi về dĩ vãng 

Donald Trump trong chiến dịch tranh cử của mình đã nhiều lần cho rằng hệ thống "bầu cử gian lận" của Mỹ ủng hộ bà Clinton, nhưng hiện tại tờ New York Times dự đoán ông ta có cơ hội giành chiến thắng nhiều hơn đối thủ. Dự kiến Trump thắng ở phiếu đại cử tri để đắc cử tổng thống nhưng thua ở phiếu phổ thông.

Người Mỹ tại Hà Nội: Nước Mỹ đang chia rẽ

Justin và Rachel Rogers từ bang Texas, dạy trường quốc tế tại Hà Nội.

Rachel: Tôi nghĩ kết quả hiện tại cho chứng tỏ nước Mỹ đang chia rẽ như thế nào và mọi người đang mong chờ một sự thay đổi.

Kết quả hiện tại rất sát sao nên ko thể đoán trước được.

Tôi ủng hộ Hillary Clinton. Tôi không nghĩ Trump là một ứng viên hoàn hảo.

Kết quả hiện tại khiến tôi có chút lo lắng nhưng vẫn còn rất nhiều phiếu chưa được kiểm.

Justin: Tôi là người của đảng cộng hoà nhưng tôi bỏ phiếu cho bà Clinton- cho người của đảng Dân chủ. Bởi Trump là một người bảo thủ và tôi không đồng tình với những gì ông ấy nói.

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ ảnh 6
Rachel và Justin.  

12h03: Trump về nhà nghỉ ngơi

Phóng viên ABC News cho biết các nguồn tin cao cấp nói Trump đã rời trụ sở tranh cử chính của ông và về căn hộ của ông cùng với vợ. Ông cũng vừa giành chiến thắng ở Utah và Iowa với 6 phiếu mỗi bang. 
11h59: Người ủng hộ Trump vui mừng, người ủng hộ Clinton thất vọng
Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ ảnh 7
Các con của Trump giơ tay reo mừng.  

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ ảnh 8
Người ủng hộ Đảng Cộng hòa và Trump vui sướng.  

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ ảnh 9
Trong khi người ủng hộ bà Clinton ở Florida thất vọng.  

11h49: Không khác gì Brexit

Phóng viên báo Anh Guardian gặp một người Anh trong quán bar tại thành phố Philadelphia của Mỹ. "Lại một Brexit nữa" - người Anh nói. "Moi người ở đây không thể tin rằng Trump đã thắng. Trump đã thắng cuộc bầu cử này". 

11h46: "Tổng thống Trump là sự trả thù cho 8 năm của Obama"

"Với nhiều người ở nước Mỹ này, Tổng thống Trump là một sự trả thù cho 8 năm nắm quyền của Obama" - bà Meghan McCain, con gái Thượng nghị sĩ John McCain, viết. Bà là một học giả bảo thủ không ủng hộ Trump.

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ ảnh 10
Một phụ nữ ủng hộ bà Clinton không cầm nổi nước mắt.  

11h49: Tất cả các bang ở Mỹ đã đóng cửa các điểm bỏ phiếu, ngoại trừ Alaska.

11h37: Trump thắng ở Georgia, thêm 16 phiếu, một chiến thắng ngoạn mục nữa ở bang Clinton luôn có lợi thế. Hai ứng viên đang chờ kết quả ở Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ ảnh 11
Người dân tập trung ở Quảng trường Thời đại, New York, theo dõi kết quả bầu cử.  

11h29: Nhân viên của Clinton gạt nước mắt

CNN chứng kiến một nhân viên trẻ tham gia chiến dịch tranh cử cho bà Clinton chạy khỏi khu vực theo dõi kết quả bầu cử ở Trung tâm Javits ở New York, vừa đi vừa gạt nước mắt. Một phụ nữ khác trong đám đông vỗ vào lưng một người đàn ông để an ủi và ông lắc đầu, thở dài.

Nhiều người đứng khoác tay nhau nhìn màn hình lớn, hoặc theo dõi kết quả trên điện thoại. Nhiều người ngừng nói chuyện trong khi trước đó đã rất sôi nổi. Không một nụ cười. 

11h33: Clinton thắng chắc chắn ở Washington và Oregon, nhưng không đủ nếu bà không thắng được ở khu vực Trung Tây nước Mỹ và bang Pennsylvania.

11h15: Cú sốc với Clinton

Trump thắng ở North Carolina, giành thêm 15 phiếu. Đây là một cú giáng mạnh với chiến dịch của bà Clinton. Bà luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ở bang này.

11h12: Bà Clinton đang gặp khó. 

Các bang còn lại Pennsylvania (20 phiếu), Michigan (16) và Wisconsin (10). Nếu Clinton thua ở một trong ba bang lớn này, cuộc đua của bà sẽ kết thúc. Tỉ lệ ngang bằng 269-269 với Trump nếu bà thua ở Wisconsin, nhưng bà sẽ phải thắng ở New Hampshire - bang chưa công bố kết quả.

11h05: Trump thắng ở Idaho như dự kiến, thêm 4 phiếu. Clinton thắng ở Hawaii như dự kiến, cũng thêm 4 phiếu.

11h00: Đại sứ Mỹ Ted Osius: Nền dân chủ quan trọng hơn cá nhân

Tại mỗi bang các quan chức sẽ kiểm phiếu và thông báo chính thức về kết quả bầu cử này.

Những gì các bạn nhìn thấy chưa phải kết quả chính thức mà mới chỉ là dự báo của các hãngtruyền thông thôi.

Nếu như bất cứ ứng viên nào quan ngại về độ công bằng của kết quả bầu cử đều có 1 quy trình giải quyết quan ngại đó.

Hiện nay mọi người  đều quan tâm kết quả bầu cử nhưng đến 6.1.2017 quốc hội mới họp và các đại cử tri mới quyết định, lúc đó mới chính thức có kết quả bầu cử tổng thống.

Vào thời điểm này, tại bờ biển phia đông Hoa Kỳ đã là 11h đêm, mọi người đều đang theo dõi kết quả và tôi hy vọng các bạn sẽ ở đây.

Khi kết quả bầu cử được xác định chính thức thì toàn bộ các cơ quan trong chính phủ HK sẽ được chỉ định cho chính phủ mới.

Dù ai trúng cử lần này thì tháng 1 năm 2017 chúng ta sẽ chứng kiến một cuộc chuyển giao quyền lực hoà bình. Đó là đặc trưng của nền dân chủ

Tổng thống Obama mô tả quy trình bầu cử của Hoa Kỳ là đầy sống động và đôi khi có biến động.

Việc bầu cử hoàn tất thì dù ai thắng cử người thất cử cũng gọi điện chúc mừng. Điều đó tái khắng định tính dân chủ của nền dân chủ chúng tôi.

Qua đó chúng tôi khẳng định dù thế nào nền dân chủ của chúng tôi cũng quan trọng hơn bất cứ cuộc bầu cử cá nhân nào.

Nền dân chủ về thực chất được duy trì dựa trên đồng thuận chứ không phải phản kháng.

11h00: Sức ép lớn với bà Clinton, đêm tốt lành với Trump

Bà Clinton mới giành được 190 phiếu đại cử tri trong khi Trump đã giành 201 phiếu

10h59: Các điểm bỏ phiếu ở California, Washington, Oregon và Hawaii (và một phần của Idaho) đóng cửa. Đảng Dân chủ đang vô cùng hy vọng ở California, nơi có nhiều phiếu đại cử tri nhất, 55 phiếu.

10h54: Trump ẵm gọn 29 phiếu ở Florida

Điều đó có nghĩa là đường đến Nhà Trắng của bà Clinton đang hẹp lại. Bà phải thắng ở Michigan và Pennsylvania, không có con đường nào khác. Đây cũng là một chiến thắng ngoạn mục của Trump ở tiểu bang mà ông hầu như bị tụt lại trong các cuộc thăm dò.

10h45: Clinton thắng ở Colorado, được 9 phiếu,Virginia được 13 phiếu, những chiến thắng cần thiết trong thời điểm này, mở đường cho chiến thắng tổng thể nếu tiếp tục thắng ở Michigan.

10h41: Donald Trump thắng đậm ở Ohio, giành 18 phiếu. 

Đây là bang Trump luôn dẫn trước trong các cuộc thăm dò, nhưng bà Clinton trong những tuần cuối có dấu hiệu chiến thắng tại đây. Ohio giáp ranh với Michigan và bà Clinton cần Michigan.

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ ảnh 12
Có ai đó đội mũ lên bánh hình Trump. 

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ ảnh 13
Bản đồ bầu cử mới nhất. 

10h32: Donald Trump thắng ở Missouri, như dự đoán, được thêm 10 phiếu. 

10h30: Clinton cần thắng ít nhất ở Michigan hoặc Wisconsin, mà có khi cần thắng ở cả hai. Obama thắng 9.5% ở Michigan năm 2012 và 6.7% ở Wisconsin.

10h25: Clinton thắng ở New Mexico, được thêm 5 phiếu.

10h17: Tờ Global Times của Trung Quốc nhận định Trump thắng cử. 

Bài xã luận trên tờ báo này viết, Trump trở thành chủ nhân Nhà Trắng sẽ kết thúc "cuộc đua tự hủy hoại" giữa Trung Quốc và Mỹ.

10h10: Lo ngại về Trump, chứng khoán toàn cầu đang rơi

Với kết quả hiện đang nghiêng về Trump, các thị trường trên toàn cầu đang đà rơi nghiêm trọng. Chứng khoán Mỹ giảm gần 500 điểm, tương đương 2.7%. Chứng khoán Phố Wall liên tục bán ra, các nhà đầu tư lo lắng về sự bất khả đoán của Trump và quan điểm cứng rắn về các thỏa thuận thương mại toàn cầu. Đồng peso của Mexico giảm 7% so với đồng đo la Mỹ. Trump đã kêu gọi đàm phán lại hoặc thậm chí chấm dứt Hiệp định thương mại tự do NAFTA giữa Mỹ, Mexico và Canada. Vàng - thường có xu hướng tăng giá khi các nhà đầu tư lo lắng - đã tăng 3%, vượt qua mốc 1.300 USD/ounce.

10h00: Trump ẵm trọn 3 phiếu đại cử tri ở Montana. Bang phía tây này là bang an toàn với Đảng Cộng hòa từ năm 1968, trừ chiến thắng duy nhất của Bill Clinton phe Dân chủ năm 1992. Các bang đóng cửa vào giờ này là Arizona, Iowa, Nevada và Utah.

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ ảnh 14
Trump đang theo dõi kết quả bầu cử. 

9h55: Sắp có kết quả của các bang chiến trường. 

Mặc dù tờ New York Times dự đoán Trump đang trên đà chiến thắng, nhưng cần nhớ rằng chúng ta vẫn đang chờ kết quả từ các bang dao động, những bang sẽ quyết định chiến thắng chung cuộc của hai ứng viên. Ohio, Pennsylvania, Virginia, Florida và North Carolina sẽ công bố trong vài phút nữa.

9h50: Ông Trần Việt Thái - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Bộ Ngoại giao: Trump dẫn trước là bất ngờ

Nhìn trên sắc đỏ của bản đồ bầu cử thì ông Trump đang dẫn ở các bang truyền thống của đảng Cộng hòa, nhưng các bang “giằng co” thì chưa có kết quả, nên chưa thể nhận định phần thắng về ai. 

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ ảnh 15
Ông Trần Việt Thái - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Bộ Ngoại giao.  

Tuy nhiên ông Trump đang dẫn 140/104 (theo cập nhật của CNN) là một điểm khá bất ngờ. Nhưng cách bầu cử hiện nay là những bang truyền thống của đảng Cộng hòa bỏ trước, tập trung ở miền Trung. 

Hiện nay đây là cuộc bầu cử rất sít sao, tỉ lệ đi bầu cử cao hơn dự kiến của giới truyền thông. Chính điều này tạo nên yếu tố bất ngờ. Tại các bang chiến trường (bang giằng co) thì chưa có kết quả cuối cùng.

9h52: Chiến dịch của bà Clinton cố gắng giữ tinh thần. 

Kết quả hiện tại khiến chiến dịch của bà Clinton có chút lo lắng. Thượng nghị sĩ Chuck Schumer cố gắng giữ tinh thần của người ủng hộ. Ông dẫn đầu đám đông tập trung bên ngoài trung tâm hội nghị Javitz, nơi chiến dịch của bà Clinton đang tổ chức tiệc đêm, hô to: "Tôi tin rằng bà ấy sẽ chiến thắng".

9h50: Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius: Tương lai nước Mỹ luôn gắn chặt với tương lai Châu Á

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ ảnh 16
Đại sứ Ted Osius tại Trung tâm Hoa Kỳ thuộc ĐSQ Hoa Kỳ tại Hà Nội sáng nay 9.11. 

Tôi không thể dự đoán chính xác chính sách của tổng thống mới. các thành viên của  cả 2 đảng đều coi trọng tăng cường quan hệ với Châu Á, trong đó có Việt Nam. Tương lai của nước Mỹ gắn bó chặt chẽ với tương lai của Châu Á và đó sẽ là điều không thay đổi dù ai là tổng thống mới của Mỹ.

Tôi đã bỏ phiếu, nhưng với cương vị là đại sứ Hoa Kỳ, tôi sẽ không công bố tôi ủng hộ ai. Chính sách của Hoa Kỳ với khu vực này sẽ không thay đổi, cũng như việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và đảm bảo các tuyến hàng hải, hàng không đều cởi mở cho tự do đi lại. 

9h48: Từ Hà Nội: Chúng tôi ủng hộ Trump

Một phóng viên Australia: Chúng tôi là người Australia nhưng chúng tôi cũng rất quan tâm kết quả cuộc bầu cử của Mỹ. Chúng tôi ủng hộ bà Hillary Clinton bởi nếu Trump thành tổng thống thì thật là "thảm hoạ". Thế giới này cần Hillary, chúng tôi cần một người có thể đối thoại một cách cởi mở với các quốc gia bên ngoài. Tôi tin rằng cuộc bầu cử này thu hút được sự quan tâm lớn của thế giới.

Rea Ramuki - Sinh viên người Nam Phi tại Học viện Ngoại giao: Em ủng hộ bà Hillary Clinton. Em nghĩ rằng bà ấy có thể mang lại nhiều thay đổi và là một người biết lắng nghe. Và em cũng cho rằng các chính trị gia chỉ có thể đưa ra những chính sách tốt khi họ biết lắng nghe ý kiến của người dân.

Nguyễn Thu Trang - THPT Yên Hòa: Em ủng hộ bà Hillary Clinton. Bà ấy là một chính trị gia giàu kinh nghiệm trong việc xử lý các vấn đề chính trị. Bà ấy cũng rất bình tĩnh và tự tin, và với những chính sách mà bà ấy đã nói trong quá trình tranh cử, em tin tưởng bà Clinton sẽ làm tốt công việc của mình.

Khi bà Clinton trở thành tổng thống, em hy vọng bà ấy sẽ quan tâm nhiều hơn đến giới trẻ Việt Nam. Bà ấy đấu tranh cho quyền phụ nữ nên có thể thu hẹp dần khoảng cách về phân biệt nam-nữ trong xã hội hiện nay.

 

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ ảnh 17
Rea Ramuki và một người bạn Việt Nam.

9h44: Chưa có dấu hiệu chiến thắng sớm cho Clinton. 

Một số bình luận viên cho rằng sẽ là quá sớm để nói về chiến thắng ngay cả khi bà Clinton giành trọn phiếu ở bang quan trọng như Florida. Trong khi đó, Trump đang dẫn trước bà Clinton ở các bang quan trọng như Georgia - bang sẽ công bố kết quả sẽ có trong ít phút nữa.

9h34: Trump có "cơ hội tốt" - New York Times viết. 

Thuật toán của New York Times dự đoán Trump có 53% cơ hội chiến thắng. Trong khi đó, phóng viên Nate Silver của BBC dự đoán bà Clinton dự kiến sẽ được 290 phiếu đại cử tri, thắng Trump. Silver nổi tiếng vì đã dự đoán đúng kết quả ở tất cả 50 bang của Mỹ trong kỳ bầu cử 2012.

9h30: Trump thắng ở Loiusiana, Nebraska, Kansas (6 phiếu), Wyoming (3 phiếu), South Dakota (3 phiếu) và North Dakota (3 phiếu). Ứng viên Đảng Cộng hòa này cũng đang tạm dẫn ở Virginia, và chiếm ưu thế ở Florida, North Carolina. Clinton thắng ở Connecticut (9 phiếu), Illinois (20 phiếu).

9h20: Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: Trump thắng cử sẽ không thể dự đoán chính sách của Mỹ

Tôi thực sự mong đợi bà Hillary Clinton sẽ thắng cử, bởi vì nếu ông Trump lên thì không thể dự đoán chính sách của nước Mỹ sẽ như thế nào. Những điều gì sẽ xảy ra cho thế giới và cả nền thương mại thế giới. Tôi là người làm trong lĩnh vực kinh tế nên rất quan tâm nền kinh tế thế giới có thể ổn định lại được hay không, các ký kết về thương mại với các nước về cơ bản có được giữ vững hay không. Như ông Trump đã nói rằng ông ấy sẵn sàng phá vỡ tất cả, như vậy với vai trò của một nền kinh tế hàng đầu thế giới như Mỹ thì có thể sẽ gây ra nhiều vấn đề cho nền kinh tế toàn cầu. 

9h16: Clinton tụt lại so với Trump

Bà Clinton thắng ở bang Connecticut, bang ủng hộ Dân chủ vững chắc, nơi có 7 phiếu đại cử tri, theo thăm dò của ABC News. 

Trump thắng ở Arkansas, nơi gia đình Clinton bắt đầu sự nghiệp chính trị của họ, nơi ủng hộ mạnh mẽ ông Clinton suốt thập kỷ 90, nhưng đã bỏ phiếu cho Cộng hòa từ năm 2000. 

Sau khi 24/50 bang được kiểm, Trump đang dẫn trước với 124 phiếu đại cử tri, Clinton 105 phiếu. 

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ ảnh 18
 

h40: Ivanka Trump, con gái xinh đẹp của Donald Trump, đi bỏ phiếu.

Ivanka đi bỏ phiếu cùng gia đình, sau đó viết lên Twitter: "Một thời khắc siêu thực khi đi bỏ phiếu cho bố tôi trở thành Tổng thống Mỹ. Hãy làm sao để tiếng nói của bạn được lắng nghe và hãy bỏ phiếu". 

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ ảnh 19
 

8h37: Nóng lòng chờ kết quả ở Ohio, Virginia song chưa có gì ngạc nhiên đáng kể lúc này.

Trump có vẻ đã giành chiến thắng ở các bang thiên Cộng hòa như Indiana, Alabama, Kentucky, Tây Virginia, Oklahoma, Tennessee và Nam Carolina. 

Clinton sẽ thắng ở các bang thiên Dân chủ như Vermont, Delaware, Maryland, Massachusetts và New Jersey. 

Thăm dò ý kiến cho thấy ở hai bang quan trọng là Bắc Carolina với 15 phiếu đại cử tri và Ohio có 18 phiếu đại cử tri hai ứng cử viên vẫn bám sát nhau. 

Ohio là một trong những nơi được nóng lòng chờ kết quả nhất. Bang dao động này đã ủng hộ người thắng cuộc trong tất cả các cuộc bầu cử tổng thống trừ đúng một lần, kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai tới nay. 

Virginia cũng được chờ đợi sát sao, nơi hai ứng cử viên cũng bám đuổi và có sự chia rẽ lớn trong cử tri xét về sắc tộc, giới tính, trình độ giáo dục. 

 

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ ảnh 20
 

8h30: 15 bang đã công bố kết quả kiểm phiếu. Bà Clinton đang dẫn trước với 68 phiếu đại cử tri, ông Trump bám theo sau với 66 phiếu.

8h16: Một cố vấn cao cấp của bà Clinton cho biết kết quả ở Pennsylvania không sáng sủa như dữ liệu đến từ các bang chủ chốt khác. Đây là một trong số ít các bang chiến trường quang trọng không có bầu cử sớm, trong bối cảnh FBI ra thông báo gây tranh cãi về vụ điều tra thêm email của bà Clinton. Một cố vấn nói: "Tôi nghĩ cuối cùng chúng tôi sẽ thắng ở Pennsylvania, nhưng tôi không thể hứa hẹn điều đó".

8h12: Chiến dịch của Hillary nhìn thấy những dấu hiệu tích cực ở Florida - theo hai cố vấn, một ở New York, một ở Florida. Số cử tri gốc Tây Ban Nha ở đây đi bầu tăng đột biến. Trong khi đó, một số nguồn tin cho CNN hay Trump không đầu tư ở Florida.

8h00: Thêm 7 phiếu cho Clinton, 3 phiếu cho Trump. Exit poll của CNN cho thấy Hillary Clinton sẽ thắng ở Delaware, Illinois, Maryland, Massachusetts, New Jersey, Rhode Island và District of Columbia.Donald Trump sẽ thắng ở Oklahoma, Mississippi và Tennessee.

7h45: Thăm dò của CNN cho thấy Trump sẽ thắng ở West Virginia

 

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ ảnh 21
 Bà Clinton hiện được 68 phiếu đại cử tri, ông Trump được 48 phiếu. Nguồn: CNN


7h42:
Bà Clinton chuẩn bị diễn văn. Hillary Clinton cùng cố vấn và gia đình đến khách sạn The Peninsula ở New York. Cả nhóm ăn tối tại khách sạn và giúp bà Clinton xem lại hai bài diễn văn, một bài nếu thắng cử và một bài nếu thua cuộc.

 

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ ảnh 22
Ước tính số đại cử tri mà Trump và Clinton giành được đến khoảng 8h00 (giờ Hà Nội).


7h40:
Một cố vấn cao cấp trong uỷ ban tranh cử của ứng viên Đảng Cộng hoà cho CNN biết "cần có phép màu đêm nay để Donald Trump chiến thắng".

 

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ ảnh 23
Bánh Trump tại tiệc đêm bầu cử. 


7h35: 
Kết quả đầu tiên do ABC News dự đoán: Kentucky bỏ phiếu cho Trump. Bang có truyền thống ủng hộ Đảng Cộng hoà này chỉ bỏ phiếu cho phe Dân chủ khi có ứng viên tổng thống của miền Nam, chẳng hạn như Jimmy Carter năm 1976 và Bill Clinton năm 1992.

Vermont bầu cho Clinton. Ông Obama đã giành được 66% số phiếu ở bang ủng hộ cho phe Dân chủ này năm 2012.

Indiana bỏ phiếu cho Trump. Đây là bang tương đối an toàn với Cộng hoà, mặc dù ông Obama đã có chiến thắng hẹp ở đây năm 2008.

 

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ ảnh 24
 Kết quả đầu tiên.

 

7h20: Exit poll (thăm dò trước khi vào phòng bỏ phiếu) đầu tiên cho thấy khoảng 70% cử tri đi bầu là người da trắng, so với 72% bốn năm trước đây. Tỉ lệ người da đen giảm xuống 12% so với 13% bốn năm trước.

7h00: Các phòng phiếu lần lượt đóng cửa

6h30: Phòng phiếu tại hai bang Indiana và Kentucky đã đóng. Hiện thời ông Trump đang dẫn trước tại hai tiểu bang này.

6h14: Bà Hillary Clinton đã đưa thông điệp cảm ơn câu lạc bộ fan Facebook 'bí mật' Pantsuit Nation - đặt tên theo cách ăn mặc của bà ưa thích và các thành viên nhóm này mặc áo vét quần thường (đồng màu) đi bầu. Nhóm này, vốn được thành lập chỉ cách đây 18 ngày, có 1.9 triệu thành viên. "Cảm ơn tất cả các bạn đã ủng hộ và lá phiếu của các bạn. Tối nay, tôi hy vọng chúng ta cuối cùng sẽ đạt được tới đích và dùng chính bộ quần áo chúng ta ưa thích để ăn mừng!"

 

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ ảnh 25
 

6h02: Thống kê từ các cuộc thăm dò toàn quốc cho thấy: 87% người được hỏi nói rằng họ đã quyết định lựa chọn ứng cử viên từ tuần trước. 54% cử tri dưới 30 tuổi bầu cho bà Clinton. 34% cử tri dưới 30 tuổi bầu cho ông Trump. 87% cử tri gốc Phi bầu cho bà Clinton/ 8% bầu cho ông Trump. 65% cử tri gốc Mỹ Latinh bầu cho bà Clinton, 27% bầu cho ông Trump. 54% cử tri đồng ý rằng ông Obama đang làm tốt công việc của mình, 45% còn lại không nghĩ như vậy.

5h56: George W. Bush không bầu cho ông Trump hay bà Clinton. Một phát ngôn viên cho biết cựu Tổng thống George W. Bush đã không bỏ phiếu cho ông Donald Trump hay bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống.

Freddy Ford nói rằng tổng thống Đảng Cộng hòa gần đây nhất chọn “không ai trong số trên” trên lá phiếu của mình, nhưng có bỏ phiếu cho những ứng cử viên Cộng hòa khác trong cuộc đua vào quốc hội và ở cấp địa phương.

 

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ ảnh 26
Vợ chồng Tổng thống George W. Bush và vợ chồng Tổng thống Barack Obama đế dự lễ khai trương Viện Bảo tàng Người Mỹ gốc Phi ở thủ đô Washington vào tháng 9. 

Điều này không hoàn toàn bất ngờ. Gia đình Bush, gồm hai vị tổng thống Cộng hòa gần đây nhất, đã không công khai tuyên bố ủng hộ mà cũng không đi vận động cho ông Trump. Cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush, em trai của ông George, từng là ứng cử viên sáng giá được nhiều người kỳ vọng sẽ giành được đề cử tổng thống của Đảng Cộng hòa, cho đến khi ông Trump vào cuộc và gán cho ông biệt danh "Jeb năng lượng thấp."

5h28: Cụ bà 107 tuổi hăng hái đi bỏ phiếu

 

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ ảnh 27
 

Cụ bà 107 tuổi Virginia McLaurin, người từng đến Nhà Trắng và nhún nhảy với gia đình Obama, đã đến phòng phiếu thực hiện nghĩa vụ công dân của mình trong Ngày Bầu Cử. Một số người đã nhận ra bà và lên Twitter chia sẻ hình ảnh của họ chụp với bà.

5h39: Con trai ứng cử viên Donald Trump, là Eric Trump đăng trên tài khoản Twitter ảnh của lá phiếu tại địa phận New York với dòng chữ "Bỏ phiếu cho cha tôi là một vinh dự lớn! Ông ta sẽ làm được rất nhiều điều cho nước Mỹ! #Làm cho nước Mỹ trở nên tuyệt vời".

Nhưng rất nhiều người đã chỉ trích hành động này vì đăng tải hình ảnh lá phiếu bên trong phòng phiếu là vi phạm luật pháp!

Tuy nhiên, những luật sư nói với tờ Bưu điện New York rằng nhiều khả năng Eric Trump sẽ không phải chịu án phạt. Hơn nữa là mức phạt cũng chỉ có 1.000 USD.

Bang New York cấm cử tri cho người khác thấy lá phiếu đã đánh dấu của họ. Tuần rồi, một chánh án liên bang phán quyết rằng quy định này áp dụng cho cả bài đăng trên mạng xã hội. Ông Eric Trump, con trai thứ hai của vị tỉ phú, sau đó đã xóa ảnh trên Twitter.

5h20: Thẩm phán ở Nevada vừa mới từ chối thụ lý đơn kiện khẩn của Donald Trump liên quan tới bỏ phiếu sớm tại bốn địa điểm bầu cử.

Luật của bang Nevada quy định cử tri đang xếp hàng vào lúc 8 giờ tối, thời điểm mà thùng phiếu đóng lại, phải được phép bỏ phiếu. Đơn kiện của ông Trump, đệ trình lên tòa án bang Nevada hôm thứ Hai, cáo buộc những quan chức bầu cử đã phạm luật của bang vì họ cho phép cử tri tiếp tục xếp hàng sau 8 giờ tối tại một địa điểm bỏ phiếu ở một khu chợ của người gốc Mỹ Latin trong khoảng thời gian bỏ phiếu sớm vào cuối tuần trước.

Ông Trump và bà Hillary Clinton đang tranh nhau sáu phiếu đại cử tri của bang Nevada. Nevada là một trong một số những bang cho phép bỏ phiếu sớm và Las Vegas được xem cơ sở ủng hộ dành cho bà Clinton.


0h31:
Bà Clinton bỏ phiếu ở New York. Bước ra từ phòng phiếu gần nhà tại Chappaqua, tiểu bang New York, bà Clinton mỉm cười bắt tay các ủng hộ viên. "Tôi rất hạnh phúc," bà nói. "Tôi thấy cực kỳ hạnh phúc. Tất cả bạn bè, hàng xóm, mọi thứ đều làm tôi thấy thật vui." Phu quân, cựu Tổng thống Bill Clinton, đi cùng bà.

Tiếp xúc với những người ủng hộ và cử tri bên ngoài phòng phiếu, bà nói rằng bà sẽ dốc toàn tâm, toàn lực cho đất nước nếu bà đủ may mắn đắc cử. Bà Clinton nói thêm rằng bà hiểu rõ nhiệm vụ của một tổng thống vĩ đại như thế nào. "Tôi hiểu rõ nhiệm vụ của chức vụ này vĩ đại như thế nào, và rất nhiều người đang trông chờ kết quả của cuộc bầu cử này sẽ có ý nghĩa như thế nào với đất nước của chúng ta, và tôi sẽ toàn tâm, toàn lực cho đất nước nếu tôi đủ may mắn thắng cử hôm nay. Xin cám ơn". Cựu Tổng thống Bill Clinton nói: "Cảm giác đó đã có trong tôi nhiều năm qua, và thật là tuyệt, tôi đã có 15 năm thực tập".

 

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ ảnh 28
 

0h19: Ứng viên Tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Donald Trump đã bỏ phiếu gần tư gia của ông tại New York. Sau khi cùng phu nhân Melania bỏ phiếu tại phòng phiếu ở một trường học, ông Trump nói với các phóng viên báo chí rằng đó là “một quyết định chọn lựa thật khó.” 

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ ảnh 29
 

Ông Trump nói: “Chúng ta chờ xem chuyện gì sẽ diễn ra, hãy chờ xem. Mọi chuyện hiện rất tốt. Ngay vào lúc này trông rất tốt. Sẽ rất hấp dẫn. Xin cám ơn”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Quang Vinh
Tôi cũng đã nghĩ từ đầu rằng Trump sẽ trúng cử vì người Mỹ cần một tổng thống làm lợi cho họ chứ không cần một gương sáng để noi theo. Nhiều người đứng đầu các quốc gia khác e ngại "điều bất thường" này vị sợ nó tạo thành tiền lệ "đổi mới" không theo một "trật tự", "nếp nghĩ" quen thuộc.
Trả lời - -
Bảy
Chỉ có thể là nước Mỹ
Trả lời - -
tranngochung
Bầu cử ở Mỹ vui thật ,d ân chủ thật.
Trả lời - -
phạm Mạnh Khôi
"Không có gì tuyệt đối " Con người cũng vậy bao giờ hai măt tốt xấu đều có vì con người không phải là thánh >Văn hóa châu Âu chấp nhận sự khiếm khuyết của con người họ chọn cho mình môt tổng thống theo suy nghĩ của họ là làm cho nước Mỹ trở lại vị thế siêu cường ,có đủ công ăn việc làm ,không chia sẻ lợi ích quốc gia cho á nước khác .Họ công khai khuyết điểm ưu điểm của cả hai ứng viên người quyết định cuối cùng là dân.
Trả lời - -
phạm Mạnh Khôi
Ông Trump đã thắng cử ,trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ .Mặc dầu kết quả thăm dò của nhiều hãng truyền thông lớn của Mỹ và quốc tế luôn cho rằng bà Clinton thắng cử .Qua đó thấy việc thăm dò dư luận phải thăm dò các đối tượng đại diện cho tiếng nói của đa số.Khi phát phiếu thăm dò lại chọn đối tượng theo chủ quan của mình tuy có kết quả đâ số tán thành nhưng thực chất không phải như vậy.Nhiều vị cứ nói được sự đồng thuận của dân nhưng không tổ chức thăm dò đúng đối tượng mà chỉ chọn đối tượng thăm dò phù hợp với ý chí của mình.
Trả lời - -
pham van long
Đây cũng là bài học cho nhà cầm quyền quá coi thường dân lao độn chính họ quyết định , họ đâu có bàu Bà Clinton lại là Đảng Dân Chủ đã cầm quyền 8 năm rồi ,chồng Bà cũng làm TT Mý 8 năm, Bà lại muốn làm nửa ,dân Mỹ đâu có chịu , Đây là bài học cho nhà cam quyền . Ông Trường chinh nguyên TBT đã nói : lấy dân làm gốc .
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Tình tiết nổi bật nhất vụ xử hoa hậu Phương Nga lừa đảo đại gia Cao Toàn Mỹ