Donald Trump đắc cử: Xin đừng khóc cho nước Mỹ

LĐO Hoàng Anh Tuấn
Chia sẻ
Trump phát biểu sau khi đắc cử.

Hàng loạt phép dự đoán đã được chứng minh là sai sau khi có kết quả quá bất ngờ của cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ. Vì sao bà Clinton, một người dường như có đầy đủ mọi ưu thế, được truyền thông và chính giới ủng hộ, lại thất bại? Dưới đây là phân tích của Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Bộ Ngoại giao. 

Xin được mượn lời bài hát "Don't Cry for Me Argentina"  (Xin đừng khóc cho nước Mỹ") để nói về cuộc bỏ phiếu này. 

Ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump mà nhiều người coi là thảm họa, đã thắng cử.

Và Cộng hòa không chỉ giành ghế Tổng thống, mà còn kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện, 3 thiết chế chính quyền quan trọng nhất của nước Mỹ. Với thất bại nặng nề của Dân chủ như thê này, một thất bại rất hiếm hoi trong nhiều thập kỷ, thì không chỉ là "lỗi" của Hillary Clinton, mà còn là thất bại nặng nề của chính quyền Obama sau 2 nhiệm kỳ.

Thế giới bất ngờ vì bị truyền thông Mỹ dẫn dắt.

Nhiều người Việt bất ngờ vì ảnh hưởng bởi truyền thông của Việt Nam và cũng bị truyền thông Mỹ và phương Tây dẫn dắt.

Truyền thông Mỹ bất ngờ vì cách đo và tính phản ứng của cử tri sai.

Truyền thông Mỹ sai vì bị ảnh hưởng của Giới tinh hoa (Elite).

Giới tinh hoa sai vì đã xa rời dân chúng quá lâu.

Giới tinh hoa sai vì tự tin và kiêu ngạo về ảnh hưởng và khả năng dẫn dắt quần chúng của mình.

Nhân vật tinh hoa nổi tiếng nhất đến nay ủng hộ Donald Trump là "ông cụ" gần đất xa trời Bob Dole, cựu ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa. Tất cả các lãnh đạo Cộng hòa khác xa lánh Donald Trump. Trump không cần họ và đã giành chiến thắng.

Câu nói của Bác sĩ Ben Carson, một ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa có vẻ mô tả đúng nhất kết quả bầu cử ngày 8.11.2016: Vấn đề không phải là câu chuyện Dân chủ hay Cộng hòa. Vấn đề là người dân chống lại Giới tinh hoa.

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Quang Vinh
Có thật thế không? Hay là người dân Mỹ cần một tổng thống bảo vệ họ, làm cho họ trở nên giàu có hơn thay vì bảo vệ cái mong ước làm bá chủ hoàn cầu, điều khiển thế giới bằng can thiệp quân sự, bằng bom đạn. Có thể nói người dân Mỹ đã quá chán ghét chiến tranh can thiệp mà họ chính là người bị mất mát thiệt hại nhiều nhất, cả về tiền của và con người. Can thiệp Iraq, Lybia, Syria, Ukrain, cấm vận Nga... thì người dân Mỹ được gì.!!! Vị thế Mỹ trên chính trường TG và cả bản đồ kinh tế TG đều bị sụt giảm nên đa số người dân Mỹ không muốn đi tiếp con đường mà 8 năm qua nước Mỹ đã đi, dầu dưới sự lãnh đạo của một người khác. Chính sự hy vọng có đổi thay và hứa hẹn quay về xây dựng nước Mỹ giàu mạnh hơn đã đưa Trump lên ngôi tổng thống. Nếu sai, người Mỹ chỉ mất 4 năm còn nếu đúng họ sẽ được gấp đôi.
Trả lời - -
Cù nèo
Dân Mỹ đã chán ngán gia đình này lăm rồi,không ai muốn Hillary lên để tiếp nối sư nghiệp cua Obama cả...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sự thật gây sốc của bác sỹ 20 năm chữa trị bệnh nhân HIV