Donald Trump đòi 1 tỷ USD cho THAAD, Hàn Quốc tuyên bố không trả

LĐO Hà Anh
Chia sẻ
Ảnh: EPA

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn Hàn Quốc chi trả 1 tỷ USD cho Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và dọa sẽ dừng thỏa thuận thương mại tự do giữa hai nước.

Theo Reuters, ngày 28.4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố muốn Hàn Quốc chi trả cho Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) với chi phí ước tính khoảng 1 tỷ USD.  Nói về Hệ thống nhằm ngăn chặn tên lửa tầm ngắn và tầm trung của Triều Tiên đang được triển khai tại Hàn Quốc, ông Donald Trump cho biết: “Tôi thông báo với Hàn Quốc là họ nên trả tiền. Đó là hệ thống hàng tỷ USD".

Việc triển khai THAAD đã gây ra những căng thẳng trong nội bộ Hàn Quốc và ảnh hưởng tới mối quan hệ của nước này với láng giềng Trung Quốc. Theo Euan Graham, giám đốc Chương trình an ninh quốc tế Viện Lowy cho rằng tuyên bố trên sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ đồng minh của Mỹ và Hàn Quốc.

Donald Trump đòi 1 tỷ USD cho THAAD, Hàn Quốc tuyên bố không trả ảnh 1
Hàn Quốc tuyên bố sẽ không chi trả chi phí cho THAAD. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng bộ Quốc phòng Hàn Quốc Han Min Koo đã nhiều lần tuyên bố nước này sẽ không chi trả chi phí cho THAAD.  Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết hôm thứ sáu (28.4): “Hiện chưa có sự thay đổi cơ bản nào với vai trò này. Chính phủ Hàn Quốc cung cấp địa điểm và cơ sở hạ tầng cho THAAD. Phía Mỹ chi trả cho chi phí triển khai, hoạt động và duy trì”.

Chính quyền Washington và Seoul lần đầu tiên công bố kế hoạch triển khai THAAD vào tháng 7 năm ngoái. Hai nước còn có Hiệp ước phòng thủ chung và hiện có 28 nghìn binh sĩ Mỹ đang đóng quân tại Hàn Quốc. “Chúng ta sẽ bảo vệ họ. Nhưng họ phải trả tiền cho việc đó và họ hiểu điều đó”, Trump chia sẻ với Reuters.

Ngoài việc đòi hỏi đồng minh chi trả cho hệ thống phòng thủ tên lửa, ông Trump còn có ý định đàm phán lại, thậm chí chấm dứt thỏa thuận thương mại tự do với Hàn Quốc vì “không thể chấp nhận”. Nói về thời điểm công bố việc này, ông Trump cho biết: “Sớm thôi. Tôi sắp tuyên bố rồi”.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Làn đường ưu tiên” cho trẻ em đầu tiên ở Hà Nội bị xóa, người dân nói gì?