Động đất lớn ở Triều Tiên, nghi do thử hạt nhân

LĐO V.N
Chia sẻ
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Một trận động đất sáng nay ở Triều Tiên mà cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) ghi nhận cường độ 5,3 độ Richter đang bị nghi là một vụ thử hạt nhân - cơ quan khí tượng Hàn Quốc cho biết. 

BBC cho biết, động đất được phát hiện gần địa điểm thử hạt nhân Punggye-ri phía đông bắc Triều Tiên, nơi nước này đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư hồi tháng Giêng vừa qua. 

USGS nói chấn động được  phát hiện trên bề mặt, trong khi động đất xảy ra tự nhiên thường chấn động dưới lòng đất. 

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc nói rằng đây là "trận động đất nhân tạo". 

Các hình ảnh vệ tinh và thông tin tình báo gần đây cho thấy các hoạt động gia tăng ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Vụ thử hạt nhân hồi tháng Giêng của Triều Tiên và một loạt vụ thử khác trong năm nay đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. 
Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sẽ chủ trì cuộc họp hội đồng an ninh quốc gia được triệu tập gấp rút lúc 10h sáng giờ địa phương (tức khoảng 9h sáng giờ Hà Nội). 

Theo các chuyên gia, sức chấn động cho thấy thiết bị nổ có thể có công suất 20 - 30 kilotonne, tức công suất lớn nhất từ trước tới nay của một thiết bị hạt nhân Triều Tiên. 

"Đó là vụ thử lớn nhất của Triều Tiên cho tới nay, ít nhất công suất là 20 - 30 kt. Không phải một ngày vui vẻ" - Jeffrey Lewis, Viện nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở California nói với Reuters. 

"Ước tính công suất luôn gần đúng. Vấn đề đó là thiết bị hạt nhân lớn nhất cho tới nay trừ phi họ giảm công suất xuống". 

Các phân tích ban đầu của vụ thử hạt nhân tháng Giêng năm nay của Triều Tiên ước tính công suất chỉ 6 kilotons. 

Người phát ngôn của chính phủ Nhật Bản, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga nói rằng có nhiều khả năng Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân. 

Thủ tướng Shinzo Abe đã chỉ thị các bộ liên quan thu thập và phân tích thông tin về vấn đề này. 

Trong khi đó Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc (CENC) nói rằng động đất ở Triều Tiên nghi là do một vụ nổ. 

CENC cho biết, động đất được phát hiện lúc 8h30 sáng giờ địa phương (7h30 sáng giờ Hà Nội) và xảy ra trên bề mặt trái đất. 

 

 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nga Triều
Chèn ép quá không thể yên đâu? Cấm vận làm kinh tế quốc gia nà khó khăn thì lại nói là dân nghèo lại làm bom hạt nhân? Nếu không có vũ khí này chắc sẽ như SaDam Hoetsen ha Garafi rồi. Việt nam xưa bị cấm vận cũng vậ thôi. Nếu không có vũ khí Nga giúp thì tan lâu rồi sao thắng Mỹ được. Tôi yêu đất nước và con người Triều tiên anh hùng. Tôi lên án những kẻ chuyên gây chiến tranh và chèn ép quốc gia này. Tôi còn nhớ khi Việt nam chiến tranh, bom Mỹ.thả ở Hải phòng, Hà nội thì chính đất nước Triều tiên đã chia sẻ vải và nhiều đồ dùng quý cho nhân dân ta bạn ủng hộ ta hết lòng. Xin chia sẻ thành công của các bạn.
Trả lời - -
Đinh duy Trọng
Theo cảm tính của tôi, bất cứ một cuộc thu nghiệm hạt nhân nào, thì khu vực liền ke sẽ bị động đất. Đó là vì là phản vệ của trái đất.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM