Đức muốn Nga thảo luận về tương lai của Assad

LĐO V.A
Chia sẻ

Vấn đề tương lai chính trị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cần được thảo luận trong các cuộc đàm phán về Syria ở Kazakhstan - Bộ Ngoại giao Đức cho hay hôm 2.1.

"Vấn đề tương lai chính trị của ông Assad và vai trò của các nhóm đối lập trong việc hình thành chính phủ chuyển tiếp cần được bàn thảo ở thủ đô Astana" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer nói.

"Từ quan điểm của chúng tôi, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng sáng kiến của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đưa đại diện chính phủ và phe đối lập Syria ngồi vào bàn đàm phán phải được thực hiện dưới sự bảo trợ và phối hợp của Liên Hợp Quốc" - TASS dẫn lời ông Schaefer.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức lưu ý, đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về Syria, ông Staffan de Mistura, vẫn nên là nhà hòa giải chính trong tiến trình này.

Ông Schaefer thừa nhận, cho đến nay Bộ Ngoại giao Đức không biết liệu các cuộc đàm phán hòa bình ở Astana có liên quan đến các cuộc tham vấn nội bộ trước đó ở Geneva hay không.

Theo ông Schaefer, cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều không muốn gạt bỏ Liên Hợp Quốc ra ngoài tiến trình này. "Tôi nghĩ rằng điều đó không thể khác, vì tất cả các nghị quyết về Syria được Hội đồng Bảo an thông qua đều nhấn mạnh vai trò của Liên Hợp Quốc và đặc phái viên trong tiến trình hòa bình Syria" - ông Schaefer nhấn mạnh.

Người phát ngôn bổ sung, sự tham gia của ông Assad trong quá trình chuyển tiếp của Syria là có thể nếu quyền hạn tổng thống của Assad được giảm bớt đáng kể. Ông Schaefer nhắc lại rằng Đức không thấy tương lai nào ở Syria trong đó ông Assad vẫn là tổng thống.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

việt
nước đức vô duyên, số phận của một nguyên thủ quốc gia syri đâu phải do nước đức và các nước khác quyết định. Congdanviet85@yahoo.com
Trả lời - -
Vy
Đức chẳng có tư cách gì can thiệp vào đất nước Syria. Syria là của người Syria, không phải là của Mỹ, Đức, Pháp...Họ quen thói xía mũi vào nước khác, thử hỏi nước khác cũng hành xử với Họ thì Phương tây sẽ cảm thấy ra sao.
Trả lời - -
vũ thị thu hà
đức chọc ngoáy chưa đủ sao mà giờ này còn tinh tứơng, đáng ghét!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Cô bé 14 tuổi bị phiến quân IS cưỡng hiếp suốt 6 tháng