Duterte: Nếu quan sát viên LHQ đến Philippines, tôi sẽ thụi vào đầu ông ta

LĐO V.A
Chia sẻ
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Tổng thống Rodrigo Duterte đe doạ "thụi vào đầu" bất kỳ đại diện nào của LHQ được cử đến quan sát cuộc chiến diệt trừ tội phạm ma tuý ở Philippines, đồng thời gọi những ai quan ngại về nhân quyền trong nhiệm kỳ trứng nước của ông là "ngu ngốc".

Ông Duterte, nhậm chức tổng thống Philippines từ ngày 30.6, đã cam kết bài trừ tệ nạn lạm dụng ma tuý và tội phạm ma tuý trên toàn quốc. Ông trao quyền hạn tự do chưa từng có cho cảnh sát để bắt nghi phạm ma tuý.

Tổng thống Philippines đã công bố danh tính 150 quan chức chính phủ mà ông nói rằng có bằng chứng liên quan đến tội phạm ma tuý. Hàng trăm người đã bị giết, hơn 60.000 người lạm dụng ma tuý đã đầu hàng cảnh sát, hàng trăm người khác bị bắt.

LHQ bày tỏ lo ngại về việc ông Duterte trao quyền tự do cho cảnh sát để diệt trừ tệ nạn ma tuý. Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon lên án, còn Văn phòng LHQ về Ma tuý và Tôi phạm cho rằng đây rõ ràng là "các vụ giết người bừa bãi".

Khi được hỏi về khả năng LHQ cử quan sát viên đến Philippines, ông Duterte nói: "Tôi thực sự không biết ai sẽ đến, nhưng tôi sẽ đánh vào đầu ông ta. Đừng điều tra chúng tôi như thể chúng tôi là tội phạm. Tôi sẽ không hoan nghênh các vị đến đất nước tôi. Nhưng nếu các vị đến đây, hãy tự mình giải thích, lắng nghe hoặc chứng kiến những diễn tiến về tội phạm" - ông Duterte nói.

Tuy nhiên, Tổng thống Philippines khẳng định sẽ hợp tác với bất kỳ cuộc điều tra chính đáng nào của chính phủ. Ông yêu cầu cảnh sát không run sợ trước những lời đe doạ của LHQ, song vẫn nhắc nhở: "Đừng ngần ngại giết nếu các bạn đứng trước nguy cơ bị đe doạ tính mạng".

"LHQ chỉ có thể điều tra tội ác diệt chủng khi các bạn giết hại trẻ em, giết chết toàn bộ cộng đồng. Nhưng khi giết những kẻ tội phạm đang chống lại các bạn và chống lại nhau, đó là nhiệm vụ của các bạn" - ông Duterte khẳng định.

Tổng thống Philippines đe doạ giết cả nghi phạm ma tuý trong nước lẫn nước ngoài nếu họ không tuân thủ cảnh sát.

Ông Duterte tuyên bố sẽ tăng lương cho công an như một phần thưởng vì tham gia vào nhiệm vụ quan trọng chống tội phạm - theo tờ Breitbart.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Văn Bình
Tôi hoàn toàn đồng ý với ông Duterte ma túy và người cung cấp ma túy là kẻ giết người, tiêu diệt bọn ác nhân này không cần phải xét xử nhưng phải giết đúng người.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Lời kể hãi hùng của sinh viên thiết kế thời trang về kỳ thực tập