Edward Snowden: “Người hùng” hay “tội đồ” nước Mỹ?

LĐCT A.P
Chia sẻ
Snowden từng có tương lai xán lạn.

Trong vài ngày qua, Edward Snowden là cái tên được gõ nhiều nhất trên công cụ tìm kiếm mạng Google sau khi người thanh niên này quyết định công bố thông tin về chương trình kiểm soát dữ liệu người dùng điện thoại và internet của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Từ bỏ tương lai

Snowden đã gây ra một cơn bão tố ở thủ đô Washington khi làm rò rỉ những tài liệu mật, trong đó tiết lộ về việc NSA âm thầm thu thập dữ liệu của những người dùng điện thoại và Internet, có tên gọi chiến dịch PRISM. Quyết định này khiến chuyên gia công nghệ trên đặt bản thân vào cuộc sống nguy hiểm và từ bỏ tương lai ở độ tuổi mà đa phần những thanh niên trẻ vẫn đang phải mày mò định hướng cho cuộc đời mình. Câu hỏi lớn nhất được dư luận đặt ra là Snowden thực chất là ai. Đâu là cuộc đời mà anh ta đã để lại sau lưng?

Trước hết và có hiệu lực lập tức, Snowden hiện thất nghiệp. Công ty tư vấn an ninh Booz Allen Hamilton, nơi Snowden làm việc đã tuyên bố sa thải “kẻ tội đồ của nước Mỹ”. Theo một số thông tin, Snowden đã kiếm được 122.000USD nhờ công việc chuyên gia phân tích hạ tầng. Snowden sinh ra tại Bắc Carolina, đã sống phần lớn thời thơ ấu tại Maryland, nơi mẹ của anh - bà Elizabeth Snowden - là người phụ trách công nghệ thông tin và hành chính cho tòa án quận tại Baltimore. Theo mô tả của hàng xóm, Elizabeth Snowden là người rất “nồng nhiệt”, song cậu con trai lại “sống lặng lẽ, bí ẩn và dành phần lớn thời gian bên máy tính”. Snowden bỏ học dở chừng để theo đuổi sự đam mê công nghệ. Chính tài năng này khiến Snowden được CIA mời làm “cố vấn cao cấp” trong 2 năm, trước khi trở thành nhân viên của Booz Allen.

Đối với dư luận và báo chí, Snowden được xem như một người hùng. Gần 22.000 người đã ký bản kiến nghị điện tử đề nghị Chính phủ Mỹ xá tội cho Snowden.

Snowden nói với Báo Guardian rằng anh tiết lộ các thông tin trên vì không thể “để chính quyền Mỹ hủy hoại quyền riêng tư, tự do Internet và các quyền tự do cơ bản của con người trên toàn thế giới với cỗ máy do thám khổng lồ mà họ đang bí mật dựng lên”.

Song chính quyền Mỹ lại xem Snowden như kẻ tội đồ, thậm chí là “phản quốc”. Các nghị sĩ Mỹ đều yêu cầu phải sớm dẫn độ Snowden về nước xét xử, khi Báo Washington Post công bố một cuộc thăm dò dư luận cho thấy người dân coi việc điều tra các nguy cơ khủng bố quan trọng hơn là bảo vệ quyền riêng tư cá nhân.

“Chao đảo giữa đại dương hỗn loạn”

Linsay Mills- bạn gái của Snowden- thổ lộ trên mạng xã hội rằng cô “chao đảo giữa đại dương hoảng loạn” sau khi người tình tiết lộ những bí mật của Chính phủ Mỹ và bỏ trốn đến Hồng Kông. Lindsay Mills mô tả nước mắt cô rơi lã chã khi gõ trên bàn phím. “Thế giới của tôi đã mở ra và khép lại cùng một lần. Giờ đây tôi lạc lõng giữa đại dương không phương hướng” - Mills viết. “Chắc chắn sẽ có những tên cướp biển xấu xa, những nàng tiên cá đánh lạc hướng và những cơn thủy triều của sự thay đổi trong chương mới của cuộc hành trình này. Nhưng ngay lúc này đây, tất cả những gì tôi có thể cảm nhận được đó là sự cô đơn”.

Chưa có bằng chứng nào cho thấy Mills biết về những hành động của bạn trai cô. Snowden nói với Guardian- một trong hai tờ báo bóc mẽ những câu chuyện liên quan đến chương trình trên tuần trước- rằng anh đã bỏ công việc ở một nhà thầu của NSA tại Hawaii mà không nói gì với gia đình cũng như Mills. Song trong một chia sẻ khác trên trang ảnh Flickr, Mills bày tỏ sự mất phương hướng và thấy bản thân mình đang trôi giạt giữa một đại dương hỗn loạn.

“Tạm biệt những người bạn của tôi. Tôi sẽ gặp các bạn khi những con sóng nhẹ nhàng đưa thuyền của tôi trở về đất liền” - cô viết. Ngay sau đó, blog của Mills đóng cửa.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình