Gaddafi đã sống những ngày cuối cùng như thế nào?

Chia sẻ

Muammar Gaddafi đã sống những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời tại nơi ẩn náu ở quê nhà Sirte trong những cơn giận dữ và tuyệt vọng, một người trung thành với ông ta hiện đang bị giam giữ cho biết.

Hình ảnh trích từ video do Lực lượng Phong trào Thanh niên Libya quay vào ngày 20.10 cho thấy Moammar Gadhafi bị các tay súng Libya bao vây xung quanh.
Hình ảnh trích từ video do Lực lượng Phong trào Thanh niên Libya quay vào ngày 20.10 cho thấy Muammar Gaddafi bị các tay súng Libya bao vây xung quanh.

Gaddafi, con trai của ông ta Mutassim và đoàn một tùy tùng gồm 2 đội quân trung thành bị tiêu diệt khi đang trên đường chạy trốn, đã sống trong những ngôi nhà vô chủ không tivi, điện thoại, điện và dùng nến làm ánh sáng, Mansour Dao, một thành viên của gia tộc Gaddafi kiêm cựu đội trưởng đội cận vệ cho biết.

Gaddafi dành thời gian đọc và ghi chép hoặc pha trà trên một bếp than. "Ông ấy không lãnh đạo cuộc chiến mà con trai ông ta điều hành. Ông ấy không lập hay nghĩ về bất cứ kế hoạch nào", Dao - người hiện đang bị bắt giam tại một trong những trụ sở của lực lượng cách mạng tại thành phố cảng Misrata nói.

Dao cho biết Gaddafi chạy trốn khỏi dinh thự ở Tripoli vào ngày 18 hoặc 19.8 ngay trước khi lực lượng cách mạng tràn vào thành phố. Sau khi thủ đô Tripholi thất thủ, ông Gadhafi đã chạy thẳng tới Sirte cùng với con trai Muatassim, ttong khi đó, người con kế nhiệm của ông ta, Saif al-Islam, đã tìm nơi trú ẩn tại Bani Walid, một thành trì khác của phe trung thành, Dao cho biết.

Dao gia nhập với Gaddafi ở Sirte một tuần sau đó, còn cựu giám đốc tình báo của Libya, Abdullah al-Senoussi, đi đi lại lại giữa Sirte và thành phố phía nam Sabha - pháo đài thứ 3 trung thành với Gaddafi vào thời điểm đó.

Các trợ lý của Gaddafi liên tục kêu gọi ông ta đứng sang một bên và rời khỏi đất nước, nhưng ông ta từ chối và nói rằng muốn được chết trên quê hương mình, Dao nói. "Tôi cảm thấy tiếc cho ông ấy vì ông ấy đã đánh giá thấp tình hình. Đáng ra ông ấy đã có thể ra đi và sống một cuộc sống hạnh phúc".

Dao làm việc cho Gaddafi từ năm 1980 với tư cách là trưởng nhóm cận vệ vào những năm 1990. Sau đó, Dao làm chỉ huy Lực lượng Bảo vệ nhân dân với nhiệm vụ chính là săn lùng các đối thủ của Gaddafi.

Tại Sirte, cứ 4 ngày /1 lần, Gaddafi và đoàn tùy tùng của ông ta thay đổi nơi ẩn náu do thành phố liên tục bị các cuộc không kích của NATO và lực lượng cách mạng tấn công. Dao nói: "Chúng tôi rất sợ của các cuộc không kích và pháo kích" nhưng lại không tin rằng ông Gaddafi cũng sợ.

Dao cho biết, trong những ngày cuối cùng ở Sirte, thực phẩm khan hiếm trầm trọng. Trước đó, ông này cũng nói rằng tin nhắn âm thanh mà Gaddafi gửi từ nơi trú ẩn đã được truyền qua điện thoại vệ tinh Thuraya.

Gaddafi, người từng lãnh đạo đất nước 6 triệu dân đã chửi bới khi bị mất quyền lực. "Ông ấy bị khủng hoảng, ông ấy rất tức giận và đôi khi lên cơn điên. Ông ấy tin rằng những người Libya vẫn còn yêu ông, ngay cả sau khi chúng tôi nói với ông ấy rằng Tripoli đã bị chiếm đóng" - Dao nói.

T.B (theo AP)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể đau xót từ gia đình có con bỏng nặng bị thày lang trục lợi, ăn chặn tiền từ thiện