Gặp ông Tập Cận Bình, Tổng thống Obama yêu cầu Trung Quốc tuân thủ nghĩa vụ trên Biển Đông

LĐO V.N
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua đã nhấn mạnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, phán quyết của Tòa Trọng tài thúc giục Bắc Kinh tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý của họ và nhấn mạnh cam kết của Mỹ với các đồng minh trong khu vực.

Sau hơn 4 tiếng đồng hồ hội đàm với ông Tập Cận Bình và các quan chức cấp cao Trung Quốc, Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình đã thỏa luận  thẳng thắn về phán quyết của Tòa Trọng tài Luật Biển đưa ra tháng Bảy vừa qua, theo đó phủ nhận Trung Quốc có quyền lịch sử với các vùng biển trên Biển Đông và nói rằng Trung Quốc đã vi phạm các quyền của Philippines.

Ông Obama đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Trung Quốc, với tư cách là một bên ký Công ước Luật Biển LHQ, cần tuân thủ các nghĩa vụ của họ theo Công ước. Phía Mỹ xem Công ước này rất quan trọng trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật pháp.

Tuyên bố dài bất thường của Nhà Trắng sau cuộc gặp cho biết, ông Obama đã "nhấn mạnh cam kết không lay chuyển của Mỹ với an ninh của các đồng minh theo hiệp nước".

"Tổng thống tái khẳng định rằng Mỹ sẽ làm việc với tất cả các nước trong khu vực để giữ vững các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, thương mại hợp pháp không bị cản trở, quyền tự do hàng hải và hàng không" - Nhà Trắng cho biết.

Ông Obama cũng nhấn mạnh nhu cầu "môi trường đầu tư và thương mại mở" và "nhu cầu Trung Quốc phải bảo vệ tự do tôn giáo cho tấ cả công dân".

Đáp lại, Chủ tịch Tập Cận Bình nói: "Trung Quốc sẽ tiếp tục bảo vệ vững chắc chủ quyền và các quyền hàng hải của mình trên Biển Đông" - theo website Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

"Đồng thời Trung Quốc sẽ theo đuổi việc giải quyết hòa bình các tranh chấp thông qua tham vấn với các bên trực tiếp liên quan" - ông Tập nói và thúc giục Mỹ "đóng vai trò xây dựng" cho hòa bình và ổn định khu vực.


Theo Reuters, ông Obama và ông Tập Cận Bình đã cố gắng đạt được giọng điệu hợp tác khi chính thức đồng ý tham gia thỏa thuận Paris về cắt giảm phát thải gây ra sự ấm lên của Trái Đất.

Nhưng hai bên cũng thảo luận các vấn đề gai góc hơn. Chủ tịch Trung Quốc nói với Tổng thống Mỹ rằng Trung Quốc phản đối triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa của Mỹ ở Hàn Quốc.

Ông Tập cũng nói rằng Trung Quốc và Mỹ có trách nhiệm tiến hành một hội nghị thượng đỉnh G-20 thành công và "tạo động lực cho kinh tế toàn cầu và tăng cường lòng tin" - Tân Hoa Xã cho biết.

Hai nhà lãnh đạo gặp nhau hơn 4 giờ đồng hồ, đầu tiên có các cố vấn kinh tế và an ninh hàng đầu của họ, sau đó là gặp riêng, sau đó cùng đi dạo đêm ở Tây Hồ, Hàng Châu.

Các đoạn video cho thấy ông Tập hỏi ông Obama về việc luyện tập hàng ngày, và nói về sự tăng trưởng và thay đổi trong khu vực khi cùng ngồi uống trà.

"Chúng tôi cũng đang chuẩn bị để chính quyền tiếp theo của Mỹ có mối quan hệ dựa trên nền tảng mạnh mẽ và xây dựng" với Trung Quốc  - ông Obama nói với lãnh đạo nước chủ nhà. 

 

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi