Giữa chiến sự ác liệt ở Aleppo, Nga đề xuất ngừng bắn vì lý do nhân đạo

LĐO V.N
Chia sẻ

Reuters cho biết, Nga đề xuất từ hôm nay 11.8 mỗi ngày sẽ có 3 giờ ngừng bắn ở thành phố Aleppo của Syria để các đoàn xe nhân đạo vào thành phố an toàn. LHQ cho biết sẽ cân nhắc đề xuất này. 

Aleppo vẫn bị chia cắt thành các khu vực do chính phủ và phiến quân kiểm soát. Khu vực phía đông trong tay phiến quân có gần 250.000 người sinh sống và bị quân chính phủ bao vây từ đầu tháng Bảy, sau khi cắt đứt tuyến đường Castello, con đường cung cấp chính tới đây. 

Tuần trước phiến quân đã mở cuộc tấn công lớn ở phía tây nam Aleppo để phá vây nhưng chưa có hành lang nhân đạo nào được mở và chiến sự dữ dội vẫn tiếp tục. 

Phát biểu trên truyền hình trực tiếp, Trung tướng Sergei Rudskoi, quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Nga, cho biết, tình hình ở tây nam Aleppo vẫn rất khó khăn. Khoảng 7.000 chiến binh của  nhóm khủng bố Jabhat Fatah al-Sham đã tập trung ở đó trong 3 tuần qua và các chiến binh mới vẫn tiếp tục ồ ạt tới đó. Chúng có xe tăng, pháo và xe thiết giáp chiến đấu chất theo nhiều vũ khí. 

Chiến sự ác liệt đã xảy ra giữa các lực lượng chính phủ với khủng bố ở khu vực Hamdania phía tây nam Aleppo suốt 4 ngày qua. Từ hôm 7.8, gần 1.000 chiến binh đã bị tiêu diệt, hơn 2.000 bị thương - tướng Rudskoi cho biết. Các cuộc tấn công của chính phủ được không quân Nga hậu thuẫn, không kích nhằm vào các vị trí của phiên quân và các tuyến đường cung cấp của chúng xung quanh Aleppo. 

Nhiều nhóm khủng bố đã tìm cách chạy khỏi Aleppo bằng một tuyến hành lang an toàn mà phía Nga mở xung quanh Aleppo cho dân thường. 

Những người còn lại trong thành phố đang đối mặt với tình trạng thảm họa nghiêm trọng. Tướng Rudskoi tuyên bố, để giải quyết, Nga đề xuất chiến sự sẽ tạm dừng từ 10h tối đến 1h sáng hôm sau giờ địa phương, "mọi hoạt động quân sự, các cuộc không kích và pháo kích" sẽ ngừng lại. 

"Điều này nhằm đảm bảo rằng tất cả các tổ chức quan tâm có cơ hội chuyển viện trợ nhân đạo cho người dân Aleppo" - ông nói. 

Nga sẽ làm việc với chính phủ Syria để đảm bảo vận chuyển nhân đạo được an toàn. Vấn đề kiểm soát chung việc chuyển hàng viện trợ nhân đạo thông qua con đường Castello đang được thảo luận với LHQ và Mỹ. 

Reuters dẫn lời Abd al-Salaam, người phát ngôn nhóm phiến quân Nour al Din al-Zinki, nhóm phiến quân lớn ở Aleppo, tỏ ý nghi ngờ kế hoạch của Nga: "Liệu Nga có nổi tiếng là một bên trung lập không? 3 giờ đó là gì? Trong 3 giờ đó họ sẽ chỉ ném bom (thành phố phiến quân kiểm soát) Idlib". 

Trong khi đó giám đốc phụ trách viện trợ của LHQ Stephen O'Brien nói rằng ông sẵn lòng cân nhắc kế hoạch của Nga, tuy nhiên cần phải có 48 giờ ngừng chiến sự để đáp ứng mọi nhu cầu nhân đạo ở Aleppo, thành phố từng đông dân nhất của Syria trước chiến tranh. 

"Khi được đề xuất 3 tiếng, chúng ta phải hỏi liệu làm gì được trong 3 tiếng đó, nó có đủ đáp ứng nhu cầu không hay chỉ một phần rất nhỏ nhu cầu?... Để đáp ứng tất cả ta cần 2 tuyến đường và phải có 48 giờ thì mới đủ xe tải đi vào". 

Trước đó ông cho biết con đường Castello đã hỏng nặng đến mức chỉ xe tải nhỏ vào được. 

Ở Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau nói, Mỹ hoan nghênh bất kỳ việc tạm dừng chiến sự nào ở Syria để tạo điều kiện cho viện trợ nhân đạo, song lệnh nừng bắn phải được tất cả các bên giám sát. 

Tướng Nga Rudskoi nói rằng một điểm thu thập viện trợ và hình thành đoàn xe đã được thiết lập gần Handarat, phái bắc ngoại ô Aleppo. 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ hai mẹ con chết thảm trong đám cháy ở phố Vọng