Hai “người bạn thân thiết” Putin - Erdogan lại tay bắt mặt mừng

LĐO V.A
Chia sẻ

9 tháng sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga ở gần biên giới Syria, cuộc khủng hoảng quan hệ giữa hai nước đã chấm dứt với cuộc gặp của "hai người bạn" Recep Tayyip Erdogan và Vladimir Putin hôm 9.8.

Sau cuộc gặp giữa Tổng thống Erdogan và Putin tại St.Petersburg, hai nhà lãnh đạo thông báo đã khôi phục lại quan hệ song phương về mức trước vụ bắn hạ máy bay hồi tháng 11.

"Cuộc gặp này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với số phận của mối quan hệ Nga-Thổ" - ông Putin nói trong cuộc họp báo, nơi ông liên tục gọi ông Erdogan là "người bạn thân".

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng quan hệ chính trị, kinh tế giữa hai nước sẽ được ngày càng tăng cường để trở nên mạnh mẽ và kiên cường hơn.

"Cả hai bên đã xác định cải thiện quan hệ song phương và tôi cho rằng người dân hai nước đều đặt kỳ vọng như vậy vào chúng tôi" - ông Erdogan nói.

Kinh tế là một trong những chủ đề nằm trong quá trình cài đặt lại quan hệ. Hai bên thông báo khôi phục lại các mối quan hệ kinh tế thương mại hấp dẫn - một động thái có lợi cho nền kinh tế mong manh của cả hai nước.

Nga là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ và là nhà cung cấp năng lượng chủ chốt. Việc bình thường hoá quan hệ mở đường cho tiến trình thực hiện các dự án hạ tầng năng lượng quan trọng, như nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được xây dựng với sự giúp đỡ của Nga, và đường ống khí đốt tự nhiên từ Nga sang Thổ.

Về Syria, cả Nga và Thổ đều có vai trò trong cuộc chiến ở nước này. Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo cho biết cuộc thảo luận về tình hình Syria sẽ diễn ra sau cuộc họp báo.

Về quan hệ với phương Tây, mặc dù giới chức Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ, song cách tiếp cận của ông Erdogan với Mátxcơva cũng một phần là do mong muốn cho NATO thấy Thổ Nhĩ Kỳ còn có những người bạn tiềm năng khác trên trường quốc tế - CNN dẫn lời ông Fadi Hakura, chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ tại Chatham House, London. "Ông Erdogan cố gắng sử dụng Nga để đạt được đòn bẩy với Mỹ và Châu Âu".

Trong khi đó, với Nga, thúc đẩy căng thẳng trong liên minh NATO là vì lợi ích của mình - CNN dẫn lời ông Alexander Shimulin, Viện Mỹ-Canada tại Mátxcơva.

THẾ GIỚI 24H: IS xác nhận đánh bom bệnh viện Pakistan khiến hàng trăm người thương vong

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ