Hàn Quốc có nữ tổng thống đầu tiên

Ngọc Vân
Chia sẻ

Bà Park Geun-hye (ảnh), ứng viên Đảng Thế giới mới cầm quyền (Saenuri) đã giành chiến thắng trong cuộc đua sít sao giành ghế tổng thống Hàn Quốc hôm 19.12.

Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC) cho biết, với 84% số phiếu được kiểm tính đến 23h00 đêm qua, bà Park Geun-hye giành được 51,5%, nắm chắc phần thắng trước đối thủ là ông Moon Jae-in, ứng viên Đảng Dân chủ Thống nhất đối lập (DUP) - được 48% - và trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc. Theo kế hoạch, đêm qua bà Park Geun-hye có bài phát biểu tại thủ đô Seoul để cảm ơn những người ủng hộ, sau đó tới trụ sở đảng cầm quyền gặp gỡ các quan chức và báo giới. Tổng thống Lee Myung-bak đã gọi điện cho bà Park chúc mừng chiến thắng. Ứng viên Moon Jae-in cũng thừa nhận thất bại trước bà Park Geun-hye, nói rằng ông chấp nhận quyết định của cử tri. Bất chấp thời tiết giá lạnh -10 độ C, cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc có số lượng cử tri đi bầu cao kỷ lục trong vòng 1 thập kỷ qua, đạt 75,8%.

Trong chiến dịch tranh cử, bà Park Geyun-hye cam kết theo đuổi chính sách lãnh đạo mạnh mẽ, chèo lái đất nước qua sóng gió của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, ưu tiên hòa giải dân tộc, thúc đẩy nền dân chủ và thực hiện phúc lợi xã hội tích cực hơn.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Uber gặp khó, tạo cơ hội cho startup “ria mép màu hồng” tăng trưởng