Hàn Quốc sẵn sàng nối lại liên lạc với Triều Tiên

LĐ - 113 Vân Anh
Chia sẻ

Ngày 17.5, Hàn Quốc tuyên bố sẵn sàng mở lại đường dây liên lạc với Triều Tiên, trong bối cảnh tân Tổng thống Moon Jae-in đang tìm kiếm chính sách song song, vừa trừng phạt vừa đối thoại, nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

“Quan điểm cơ bản nhất của chúng tôi là đường dây thông tin liên lạc giữa Hàn Quốc và Triều Tiên cần được mở lại. Bộ Thống nhất đã cân nhắc một số lựa chọn nhưng chưa đưa ra quyết định cuối cùng” - tờ SCMP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Duk-haeng phát biểu với báo giới hôm 17.5. Đường dây liên lạc đã bị Triều Tiên cắt đứt hồi năm ngoái, sau khi có lệnh trừng phạt mới vì vụ thử hạt nhân và quyết định đóng cửa khu công nghiệp chung với Hàn Quốc.

Động thái nói trên dường như cho thấy lập trường mềm mỏng hơn của Hàn Quốc với Triều Tiên so với những phát biểu hùng hồn tại Liên Hợp Quốc, nơi Hội đồng Bảo an đang cân nhắc những biện pháp trừng phạt mới với Bình Nhưỡng. Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đắc cử tuần trước sau một chiến dịch chú trọng vào cách tiếp cận ôn hoà hơn với Triều Tiên. Ông tuyên bố sau khi nhậm chức ông muốn đối thoại với Bình Nhưỡng, nhưng trước hết Bình Nhưỡng phải dừng chương trình phát triển vũ khí.

Mặc dù vậy, Tổng thống Hàn Quốc cho rằng vẫn “có khả năng cao” xảy ra cuộc xung đột với Triều Tiên, và rằng khả năng tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng dường như phát triển nhanh hơn Seoul tưởng tượng. Theo hãng thông tấn Yonhap, ông Moon Jae-in khi đến thăm trụ sở của Bộ Quốc phòng tại Seoul hôm 17.5 đã tái khẳng định cam kết về việc tăng ngân sách quốc phòng và hiện đại hóa hệ thống vũ khí của Hàn Quốc.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, quân đội Hàn Quốc hoàn toàn sẵn sàng đối phó với mọi hành động khiêu khích quân sự của Triều Tiên.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chỉ 1 Phó chủ tịch được ký giấy chứng tử là "hiểu lầm"