Hàn Quốc: Trung Quốc gián tiếp “trả đũa” chống lại THAAD

LĐO Thảo Nguyên
Chia sẻ

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc cho hay, Trung Quốc bị nghi ngờ có hành động gián tiếp chống lại quyết định của Hàn Quốc hồi năm ngoái về việc triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ (THAAD).

Reuters cho rằng, Trung Quốc lo ngại radar của THAAD có thể thâm nhập vào lãnh thổ của mình và đã phản đối việc triển khai hệ thống này.

Hàn Quốc và Hoa Kỳ cho hay, hệ thống tên lửa này chỉ nhằm chống lại bất kỳ mối đe dọa nào từ Triều Tiên. Dự kiến hệ thống này sẽ được triển khai trong năm nay.

“Trung Quốc chính thức phủ nhận nghi ngờ đó, nhưng chúng tôi cảm nhận những hành động của họ có liên quan và đã có những phản ứng gián tiếp được đưa ra”, Bộ trưởng Tài chính Yoo Il-ho nói tại cuộc họp báo hôm 5.1 tại trụ sở của Bộ này ở thành phố Sejong, phía nam Seoul.

Ông Yoo nói thêm: “Thật khó để hỏi điều họ quyết định trong khi họ đã chính thức phủ nhận nó”.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc không làm rõ điều ông cho là “hành động gián tiếp” nhưng gần đây Trung Quốc đã phản đối đề nghị của Hàn Quốc về việc các hãng hàng không của nước này muốn tăng thêm các chuyến bay thuê bao (charter flights) giữa 2 nước.

Hôm 1.1, ông Yoo cho biết chính phủ Hàn Quốc đang tìm hiểu liệu quyết định từ chối đề nghị của các hãng hàng không nước này của Trung Quốc có liên quan đến việc triển khai hệ thống chống tên lửa hay không.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?