Hàng nghìn lính được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ đang chờ tấn công vào Syria

LĐO N.V
Chia sẻ
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đấu tranh chống lại quân PKK từ nhiều năm qua.

Khoảng 1.500 binh lính quân nổi dậy Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ được cho là đã có mặt tại thị trấn Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị chờ tấn công.

Thổ Nhĩ Kỳ đánh bom các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Jarablus ở Bắc Syria, trong lúc có thông tin nói quân nổi dậy Syria sẽ thực hiện tấn công chống lại nhóm này.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng tấn công các vị trí tại thị trấn Manbij do các chiến binh thuộc Lực lượng Bảo vệ Người Kurd (YPG) nắm giữ. Nhóm này đang có ưu thế trước tổ chức IS. Cuộc tấn công sắp xảy ra có thể vì vụ đánh bom tự sát ở Gaziantep, được cho là do tổ chức IS thực hiện hôm 20.8, đã làm hơn 50 người thiệt mạng - theo BBC.

Nhiều nạn nhân của vụ nổ đã được xác định danh tính. Làn sóng đánh bom ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể gia tăng vì quốc gia này đang ngày càng liên quan nhiều hơn đến cuộc chiến tranh ở Syria.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói IS có thể bị "quét sạch hoàn toàn" khỏi miền Bắc Syria.

Một đồng minh gồm lực lượng YPG của người Kurd ở Syria đã đẩy tổ chức IS ra khỏi nhiều thị trấn ở Syria, gồm cả thị trấn Manbij.

Tuy nhiên các cuộc đánh bom của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đánh vào các vị trí của YPG tại miền bắc Manbij. Thổ Nhĩ Kỳ xem YPG như chi nhánh nối dài của Đảng Lao động người Kurd (PKK), một nhóm chiến binh nổi dậy người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ đấu tranh đòi tự trị tại Thổ Nhĩ Kỳ từ thập niên 1980.

Người Kurd cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ dùng liên minh chống IS do Mỹ dẫn dắt để che đậy cho các vụ tấn công PKK ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq, và giờ là chống lại YPG ở Bắc Syria.

Quân người Kurd nói vụ đánh bom các vị trí của họ giúp IS tấn công tiền tuyến do người Kurd nắm ở Syria và Iraq.

Đợt tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ cũng khiến người Kurd ở Iraq nổi giận, kể từ khi IS tăng cường tấn công chống lại lực lượng người Kurd ở Iraq tại khu vực Makhmur gần thành phố Mosul.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi