Hơn 10 nghìn binh sĩ Nga tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

LĐO Hà Anh
Chia sẻ
Đội danh dự mang quốc kỳ, biểu ngữ Chiến thắng và cờ của Các lực lượng Vũ trang Nga đi qua lễ đài. Họ đại diện cho 3 lực lượng: Bộ binh, không quân và hải quân.

Cuộc diễu binh mừng Ngày Chiến thắng ở Mátxcơva bắt đầu lúc 14h hôm nay 9.5 (giờ Việt Nam). Khoảng 10 nghìn quân nhân, 114 xe bọc thép và hàng chục máy bay quân sự tham gia sự kiện kỷ niệm 72 năm ngày chiến thắng phát xít Đức trong Cuộc Chiến tranh giữ nước vĩ đại của nhân dân Liên Xô.

14h54: Cuộc diễu binh đến hồi kết thúc. Hành khúc "Tạm biệt cô gái Slavơ" vang lên. Hành khúc này được viết từ hơn 100 năm trước nhưng vẫn thân thuộc với phần lớn người Nga. Đoàn quân nhạc bắt đầu rời khỏi Quảng trường Đỏ.
14h54: Không quân Nga không tham dự diễu binh năm nay do điều kiện thời tiết, hôm nay ở Matxcơva trời mưa, nhiệt độ 3 độ C và có thể có mưa. Bộ Quốc phòng trước đó đưa ra tuyên bố cho biết quyết định hủy sự tham gia của không quân. "Máy bay và trực thăng lẽ ra tham dự diễu binh sẽ trở về căn cứ" - tuyên bố viết.
14h51: Xe chở quân bọc thép đổ bộ Bumerang tiến vào Quảng trường Đỏ, mang theo cờ Các lực lượng Vũ trang Nga. 
Hơn 10 nghìn binh sĩ Nga tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ảnh 1

14h50: Một dàn phóng tên lửa Yars tiến vào Quảng trường đỏ. Dàn phóng tên lửa này được đưa vào hoạt động từ tháng 7.2010. Nó là phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo Topol-M có thể bắn từ dàn phóng di động hoặc bệ phóng cố định. Dàn phóng RS-24 Yars mang theo tên lửa ICBM với nhiều đầu đạn hạt nhân có thể nhằm trúng các mục tiêu độc lập và có tầm bắn tới 6.800 dặm. 

Hơn 10 nghìn binh sĩ Nga tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ảnh 2

14.49: Trung đoàn phòng không Bắc cực Nga tham gia diễu binh lần đầu tiên. Các hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-SA và Tor-M2DT, cốt lõi của trung đoàn, đang tiến vào Quảng trường Đỏ. 

Hơn 10 nghìn binh sĩ Nga tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ảnh 3

14h49: Tiếp theo là hệ thống tên lửa chống máy bay S-400 Triumph, là hệ thống tên lửa đất đối không di động thế hệ mới của Nga. Nó mang 3 loại tên lửa khác nhau có thể phá hủy mục tiêu trên không ở tầm từ ngắn đến rất xa. Nó được tích hợp với radar đa chức năng, hệ thống ngắm mục tiêu và phát hiện tự động, hệ thống tên lửa chống máy bay, bệ phóng, và một trung tâm chỉ huy và kiểm soát.

14h48: Hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2U và tên lửa chống máy bay Buk-M2 xuất hiện.

14.47: Hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander -M tiến vào Quảng trường Đỏ. Trên biểu ngữ của lữ đoàn này có 7 huân chương chiến đấu.
Hơn 10 nghìn binh sĩ Nga tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ảnh 4

14h46: Xe tăng Armata T-14, và một xe tăng chiến đấu T-71B3, các xe tăng của đoàn bộ binh cơ giới Cận vệ số 2 Sư đoàn Tamanskaya đã đi qua Quảng trường Đỏ Xe tăng chiến đấu T-71B3M, phiên bản mới của T-72 lần đầu tên được tham gia lễ duyệt binh. Xe tăng này được đưa vào hoạt động năm 2016, được nâng cấp hệ thống bảo vệ, một động cơ mạnh mẽ và một hệ thống kiểm soát hỏa lực mới. 

14h45: Đội ngũ pháo binh giới thiệu tổ hợp pháo liên hoàn mới nhất Koalitsiya-SV và bức kích pháo tự hành 152mm MSTA-S. 

Hơn 10 nghìn binh sĩ Nga tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ảnh 5

 

14h44: Xe bọc thép Typhoon-K và Typhoon-U đi qua Quảng trường Đỏ.

14h43: Các loại chiến xa tiến vào Quảng trường Đỏ với tiếng động cơ gầm rú oai hùng. Cuộc diễu hành của các loại xe quân sự bắt đầu bằng xe quân sự Tigr-M.
14h41: Đơn vị bộ binh cuối cùng diễu qua lễ đài, gồm các học viên Đại học Kỹ thuật Quân sự và Trường Chỉ huy Quân sự Matxcơva. 
Hơn 10 nghìn binh sĩ Nga tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ảnh 6
Trung đoàn bộ binh cuối cùng tiến vào lễ đài..

14h35: Nữ quân nhân Nga trên Quảng trường Đỏ. Họ là những học viên nữ của Đại học quân sự thuộc Bộ Quốc phòng và Viện nghiên cứu An ninh Quân sự Volsky. Năm nay lần đầu tiên có sự tham dự của học viên nữ Học viện Quân sự Budyonny. 

Hơn 10 nghìn binh sĩ Nga tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ảnh 7

14h33: Bộ binh Quân đội Nga đi qua Quảng trường Đỏ. Họ là các học viên Đại học Quân sự thuộc Bộ Quốc phòng. Trường này đào tạo sĩ quan cho Các lực lượng Vũ trang Nga. Hơn 300 người tốt nghiệp từ trường đã trở thành anh hùng Liên Xô và Liên bang Nga. Tiếp theo họ là các học viên Học viện Quân sự Hậu cần Khrulev. Sinh viên tốt nghiệp học viện sẽ hậu thuẫn về kỹ thuật và vật chất cho quân đội Nga. 

Hơn 10 nghìn binh sĩ Nga tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ảnh 8

14h32: Những thành viên trẻ nhất của đoàn diễu binh: Các học viên của trường quân sự Tver Suvorov lâu đời nhất diễu hành qua theo Quảng trường Đỏ. Cùng đi với họ là các học viên của Trường Hải quân Nakhimov, những người mà sau khi tốt nghiêp phục vụ trên tất cả các tàu quân sự của Hải quân Nga.

14h20: Ông Putin tuyên bố: "Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga sẵn sàng đánh bật bất kỳ mối đe dọa nào". Tiếp theo phát biểu của ông là quốc ca Nga.
Hơn 10 nghìn binh sĩ Nga tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ảnh 9
Hải quân đánh bộ Nga chuẩn bị đi qua Quảng trường Đỏ, thủ đô Mátxcơva. Ảnh: Sputnik

14h10: Các phi công Nga tham gia chiến dịch không kích chống khủng bố ở Syria tham gia diễu binh. Lực lượng không quân Nga đã thể hiện kỹ năng cao khi thực hiện nhiệm vụ đặc biệt chống khủng bố quốc tế và giành được sự tôn trọng của người dân Syria.

Hơn 10 nghìn binh sĩ Nga tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ảnh 10
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev (phải)  tại cuộc diễu binh.

14h15: Tổng thống Nga Putin chúc mừng các cựu chiến binh và quân nhân Nga nhân Ngày Chiến thắng: "Chúng ta phải nhớ rằng chiến thắng đạt được bằng giá của những mạng sống. Không sức mạnh nào đã, đang và sẽ có thể chính phục dân tộc chúng ta. Tự do của châu Âu và toàn thế giới đạt được là nhờ ông cha chúng ta".

Hơn 10 nghìn binh sĩ Nga tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ảnh 11
Tổng thống Nga Vladimir Putin

 

Hơn 10 nghìn binh sĩ Nga tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ảnh 12

 

Hơn 10 nghìn binh sĩ Nga tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ảnh 13

Lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến Thắng của Nga năm 2017 diễn ra với sự tham gia của 10 nghìn binh sĩ Nga từ khắp các đơn vị quân đội trong cả nước. Lễ duyệt binh đang diễn ra tại Quảng trường Đỏ, Thủ đô Mátxcơva vào 10h sáng 9.5 (14h giờ Hà Nội).

Ngày Chiến Thắng kỷ niệm chiến thắng của Hồng quân Liên Xô trước phát xít Đức vào tháng 5.1945, chấm dứt chiến tranh Thế giới thứ hai. Tất cả các đơn vị quân đội tham gia diễu hành mang theo biểu ngữ, huy hiệu và mặc đồng phục.

Tổng thống Nga Vladimir Putin có mặt tại lễ duyệt binh đã chúc mừng các cựu chiến binh, quân nhân Nga. 

Các phi công Nga tham gia chiến dịch không kích chống khủng bố tại Syria cũng có mặt trong đoàn diễu binh. 

Tổng số khoảng 10 nghìn quân nhân, 114 xe bọc thép và hàng chục máy bay quân sự tham gia trong cuộc diễu hành mừng Ngày Chiến Thắng.

Một số hình ảnh trong buổi lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Mátxcơva:

Hơn 10 nghìn binh sĩ Nga tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ảnh 14

 

 

Hơn 10 nghìn binh sĩ Nga tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ảnh 15

 

Hơn 10 nghìn binh sĩ Nga tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ảnh 16
Hơn 10 nghìn binh sĩ Nga tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ảnh 17
Hơn 10 nghìn binh sĩ Nga tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ảnh 18
Hơn 10 nghìn binh sĩ Nga tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ảnh 19
Hơn 10 nghìn binh sĩ Nga tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ảnh 20
Hơn 10 nghìn binh sĩ Nga tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ảnh 21

 

Hơn 10 nghìn binh sĩ Nga tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ảnh 22

 

Hơn 10 nghìn binh sĩ Nga tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ảnh 23

  

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 showbiz: “Đảo của dân ngụ cư” định ngày khởi chiếu ở Việt Nam