IS mất kiểm soát thành phố quan trọng ở Syria

LĐO
Chia sẻ
Chiến binh SDF an ủi một người dân thường ở Manbij.

Hàng nghìn người dân thành phố Manbij phía bắc Syria đã trở về sau khi các chiến binh do Mỹ hậu thuẫn đánh đuổi tên IS cuối cùng khỏi đây - cư dân và các đồng minh của Mỹ cho biết.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn hôm 13.6 thông báo họ đã giành được quyền kiểm soát toàn bộ thành phố Manbij gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sau khi những tên IS cuối cùng rời đi. Trước đó IS đã dùng dân thường làm lá chắn sống.

Hàng trăm ô tô chở các gia đình cùng tài sản của họ ồ ạt trở về thành phố từ các khu lều tạm và các làng ở ngoại ô, nơi họ phải cư trú trong 2 tháng diễn ra chiến dịch giành giật nhau - theo một quan chức SDF và họ hàng những người dân.

"Hàng nghìn người đã trở về, các cửa hàng mở cửa. Hôm nay là ngày đầu tiên cuộc sống trở lại bình thường" - Sharfan Darwish, người phát ngôn Hội đồng quân sự Manbij của liên minh SDF nói với Reuters từ bên trong thành phố, và bổ sung rằng các dịch vụ cơ bản đang được nỗ lực khôi phục.

Các trang web thân SDF cho thấy những gia đình vui mừng sau khi bị kẹt trong thành phố 2 tháng trời qua đã lên tiếng kể về cuộc sống khắc nghiệt vì IS áp dụng các quy định ngặt nghèo về ăn mặc cho công chúng.

Các đoạn băng cho thấy nam giới được cao râu, phụ nữ đeo mạng che mặt đốt những cái khăn trùm chỉ hở mỗi đôi mắt mà họ buộc phải mặc khi ra ngoài.

Chiến binh IS được rời đi sau khi đạt được thỏa thuận đảm bảo chúng được đi cùng khoảng 2.000 dân thường được cho là họ hàng của chúng, trở về căn cứ địa Jarablus của chúng gần biên giới với Thổ Nhĩ kỳ.

Chưa rõ những dân thường ra đi là tự nguyện hay bị bắt làm con tin.

Việc mất Manbij là cú đấm lớn với IS bởi thành phố này có tầm quan trọng chiến lược, là điểm trung chuyển chiến binh thánh chiến và đồ cung cấp của nước ngoài từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến dịch giải phóng Manbij, trong đó đặc nhiệm Mỹ đóng vai trò đáng kể tại thực địa, đã đánh dấu bước tiến tham vọng nhất của một nhóm liên minh với Mỹ ở Syria kể từ khi Mỹ mở chiến dịch quân sự chống IS tại nước này.

Mặc dù Mỹ ném bom dữ dội song  thành phố có vẻ vẫn không bị tàn phá như nhiều thành phố khác trong cuộc xung đột Syria.

SDF đã rà phá 13.000 quả mìn và truy quét một số khu vực trong thành phố để tìm kiếm một số nhóm IS bị nghi vẫn hoạt động. 

>>>THẾ GIỚI 24H: Vặn hỏi người bị tai nạn, phóng viên hứng chỉ trích

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Đại gia” Cao Toàn Mỹ bất ngờ phơi bày hai “người tình” lớn tuổi của Phương Nga