IS tiếp tục gây tội ác ở thành phố cổ của Syria

LĐO V.N
Chia sẻ
Một di tích đền thờ cổ ở Palmyra chụp năm 2007, giờ gần như bị IS san phẳng.

Tình báo Nga vừa công bố bằng chứng cho thấy IS định phá hủy tiếp các di tích văn hóa lịch sử cổ đại từ thời La Mã ở thành phố Palmyra của Syria.

Nhiều tượng đài, di tích lịch sử, đồ cổ ở Palmyra đã bị hủy hoại kể từ khi nhóm khủng bố IS chiếm thành phố này lần đầu tiên tháng 5.2015.

CNN cho biết, hôm nay (13.2), Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố nói rằng họ đã phát hiện ra "số lượng xe tải dịch chuyển gia tăng mạnh" gần thành cổ, cho thấy IS định tiếp tục gây thiệt hại với khu di tích này.

Sự việc được phát hiện trong khi binh lính Syria đang tiến công ở Palmyra. Phía Nga cho rằng IS muốn đem chất nổ vào để gây thiệt hại nhiều nhất với những di sản kiến trúc văn hóa ở đây trước khi rút lui.

Băng hình từ máy bay không người lái của Nga cho thấy xe tải của IS đi lại rất nhiều trong khu vực, đồng thời cho thấy nhiều nơi trong khu di sản tiếp tục bị phá hủy, bao gồm cả mặt tiền của một nhà hát thời La Mã cùng các cột chống từ năm 270 trước công nguyên, Cổng chiến thắng cùng các đền đài khác.

Các nhà khảo cổ Nga đã cùng với Bộ Quốc phòng thực hiện khảo sát bằng hình ảnh ở khu vực này, từ đó dựng lên các mô hình 3D của địa hình và kiến trúc, cho thấy chi tiết khu thành cổ Palmyra thế nào trước khi bị phá hủy tàn bạo.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày