Khai mạc hội nghị cấp cao ASEAN tại Vientiane

LĐO V.N
Chia sẻ

Chiều nay, Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28 và 29 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Thủ đô Vientiane, Lào. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự hội nghị. Ngay sau Lễ khai mạc, các nhà Lãnh đạo ASEAN sẽ họp phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28 và tham dự một số hoạt động khác.

Trước đó, sáng nay tại Vientiane đã diễn ra các Hội nghị trù bị cấp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, gồm Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 18 và Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN (APSC) lần thứ 14. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị.

* Tại Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN, các Bộ trưởng đã hoàn tất các công việc chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 và các Hội nghị Cấp cao liên quan sẽ diễn ra trong 3 ngày tới với sự tham dự của các Lãnh đạo 10 nước ASEAN, 8 nước đối tác (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Nga, Australia, New Zealand) và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc. 
Theo đó, các Lãnh đạo sẽ tập trung bàn phương hướng và biện pháp thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, mở rộng và làm sâu sắc hơn hợp tác giữa ASEAN với các đối tác, trao đổi ý kiến về tình hình khu vực và quốc tế. Các Lãnh đạo dự kiến sẽ ký, thông qua hoặc ghi nhận gần 50 văn kiện về nhiều lĩnh vực hợp tác trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác. 
Các Bộ trưởng cũng đã xem xét báo cáo của Tổng Thư ký ASEAN về hợp tác ASEAN trong năm qua và báo cáo tình hình hoạt động của các cơ quan trực thuộc. 

* Tại Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN, các Bộ trưởng tập trung trao đổi các biện pháp triển khai Kế hoạch Tổng thể Chính trị-An ninh ASEAN 2025 và hoạt động của các cơ quan chuyên ngành. Hội nghị đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan chuyên ngành trong gần 1 năm qua với nhiều kết quả đáng khích lệ, trong đó đáng chú ý là 141/290 dòng hành động (đạt 49%) đã được triển khai trên cả 4 cụm vấn đề chính của Kế hoạch Tổng thể Chính trị-An ninh là : xây dựng cộng đồng dựa trên luật lệ và hướng tới người dân ; bảo đảm hòa bình, an ninh khu vực ; tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN ; và nâng cao hiệu quả thể chế ASEAN. Các Bộ trưởng nhất trí tiếp tục dành nỗ lực và quyết tâm cao để triển khai hiệu quả và thực chất các hoạt động hợp tác trong thời gian tới; tăng cường đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN, nhất là trong việc xử lý những thách thức an ninh ở khu vực, trong đó có Biển Đông.

* Cũng trong sáng nay, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ký các văn kiện mở rộng Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) để các nước Chile, Morocco và Ai Cập chính thức tham gia Hiệp ước này, nâng tổng số thành viên Hiệp ước lên 35. Việc tham gia Hiệp ước TAC của các nước ngoài khu vực thể hiện sự coi trọng và mong muốn tăng cường hợp tác với ASEAN, đồng thời cho thấy vị thế và vai trò ngày càng quan trọng của ASEAN ở khu vực và thế giới.

* Phát biểu tại các Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh những tiến triển tích cực trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đồng thời nhấn mạnh ASEAN cần xác định rõ những trọng tâm, ưu tiên cũng như đề ra các cách thức và biện pháp sáng tạo để thực hiện hiệu quả các kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị cần ưu tiên xử lý các thách thức an ninh hiện nay như khủng bố, bạo lực cực đoan, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, tăng cường năng lực ứng phó của ASEAN, kể cả vận hành các cơ chế cảnh báo sớm và ứng phó nhanh. Phó Thủ tướng cũng đề nghị cần có các biện pháp thiết thực để thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông, nhấn mạnh yêu cầu thực hiện kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển Liên Hợp Quốc 1982, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện nghiêm túc DOC và sớm hoàn tất COC. 

 
 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Macron giảm mạnh chưa từng có