Khó đoán định bầu cử tổng thống Pháp

LĐ - 30 Khánh Minh
Chia sẻ
Ứng viên tranh cử tổng thống Pháp Marine Le Pen (trái) và Francois Fillon.

Chính trường Pháp đang có những biến động khó lường trong tranh cử tổng thống để chọn người kế nhiệm ông Francois Hollande.

Kết quả một cuộc thăm dò công bố hôm 9.2 cho thấy lãnh đạo Đảng Mặt trận quốc gia cực hữu Marine Le Pen có khả năng về nhất trong vòng bỏ phiếu đầu tiên vào ngày 23.4 tới.

Reuters dẫn kết quả thăm dò của Harris Interactive dự đoán bà Le Pen sẽ được 24% số phiếu, ứng viên trung dung Emmanuel Macron - từng là cố vấn tranh cử của Tổng thống Hollande - được 21%; và cựu thủ tướng trong chính quyền của Tổng thống Nicolas Sarkozy - ông Francois Fillon, đại diện cánh hữu, được 19% - là 3 ứng cử viên nhiều tiềm năng nhất. Chỉ hai ứng viên đạt số phiếu cao nhất sẽ gặp nhau trong vòng hai vào ngày 7.5.

Trong khi đó, cũng trong ngày 9.2, các nhà phân tích của HSBC được Reuters dẫn lời cho biết, họ vẫn hy vọng ông Marcon hoặc Fillon sẽ đánh bại bà Le Pen trong cuộc bầu cử năm nay, cho dù ông Fillon đang rơi vào tình thế bất lợi so với bà Le Pen. Ông đang bị cáo buộc tạo việc làm giả cho vợ và hai con tại chính văn phòng mình.

Tuần báo Le Canard Enchaine ngày 8.2 cho biết, ngoài tiền lương, bà Penelope Fillon, vợ của cựu thủ tướng Pháp, vào năm 2002, đã lĩnh tiền bồi thường nghỉ việc 16.000 euro và vào năm 2013 đã lĩnh 29.000 euro tiền thưởng của hạ viện. Bà Peneloppe đang bị tư pháp Pháp điều tra có thật sự làm trợ lý cho chồng và sau đó làm trợ lý cho nghị sĩ dự khuyết của ông Fillon trong suốt 15 năm hay không. Tổng cộng, vợ của ứng viên cánh hữu đã nhận được hơn 800.000 euro cho công việc làm trợ lý nghị sĩ.

Hiện chưa có kết luận của công tố Pháp, nhưng các thành viên trong đảng cánh hữu Những người Cộng hòa đã yêu cầu ông rút khỏi cuộc đua. Trong cuộc họp báo hôm 7.2, ông Fillon thừa nhận đã phạm sai lầm và ông xin lỗi dân Pháp về điều này, nhưng khẳng định ông không hề vi phạm pháp luật và tuyên bố sẽ tiếp tục tranh cử.

Giới đầu tư đang lo ngại nếu bà Le Pen đắc cử và đưa Pháp ra khỏi EU như đã tuyên bố, thì nợ của Pháp sẽ đối mặt rủi ro đáng kể. Phong cách tranh cử của bà Le Pen được nhiều người nhìn nhận giống cách thức tranh cử của ông Donald Trump, khi tuyên bố “đặt nước Pháp lên trên hết”. Ứng viên cực hữu này cũng chủ trương công kích làn sóng nhập cư ồ ạt vào Châu Âu và Pháp, phản đối toàn cầu hóa và Hồi giáo chính thống, mạnh tay với khủng bố, ủng hộ Pháp ra khỏi bộ chỉ huy NATO.

Hiện giờ, khi uy tín của ông Fillon giảm đáng kể do bê bối liên quan đến gia đình, thì rất có khả năng bà Le Pen sẽ đối mặt với ứng cử viên Macron. Chính ông Macron cũng là một ẩn số khó lường của bầu cử năm nay. Là cựu bộ trưởng kinh tế và mới 39 tuổi, ông Macron đang là một sức hút trên chính trường.

Trong khi tranh cử, ông Macron nhấn mạnh vào các giá trị yêu nước, giá trị tự do, bình đẳng, bác ái của nước Pháp, đối lập lại các quan điểm của bà Le Pen. Và trong bối cảnh xì căng đan của ông Fillon, cựu bộ trưởng kinh tế trẻ tuổi lại khẳng định rằng chính trị Pháp không thể thỏa hiệp khi nói về vấn đề minh bạch tài chính.

Ông Macron còn thể hiện mình là một người khoan dung và cởi mở, khi ông thách thức Tổng thống Mỹ Trump, thúc giục các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu đại học đang cảm thấy bị đe dọa bởi lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump hãy chuyển sang Pháp, và hứa hẹn rằng ở Pháp họ “sẽ tìm thấy một tổ quốc mới”, nơi “không có bức tường nào trong các chương trình của tôi”. Năng động và khôn ngoan, ông Macron đang ngày càng thu hút nhiều cử tri cả cánh tả, cánh hữu và trung dung. Vì vậy không loại trừ rằng nước Pháp có thể có một tổng thống rất trẻ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

1 năm rơi máy bay CASA212: Gia đình liệt sỹ không tìm thấy thi thể giờ ra sao?