Kỳ quặc và hài hước giải thưởng Ig Nobel trao cho "người dê"

LĐO V.N
Chia sẻ

Một người Anh có tên Tom Thwaites sống ở dãy núi Alps trong 3 ngày như một con dê đã giành được giải thưởng Ig Nobel - tức giải Nobel ngược, cho năm nay. Hàng loạt giải thưởng Ig Nobel hài hước khác cũng đã được xác định và trao thưởng tối qua 22.9. 

Theo BBC, Tom Thwaites lắp những cái chân giả đặc biệt để anh có thể đi lại giống một con thú. Anh thừa nhận rằng những ngày thử "làm dê" đầu tiên nhằm mục đích trốn khỏi sức ép của cuộc sống hiện đại, nhưng sau đó trở thành sự yêu thích.

Anh mất gần một năm nghiên cứu ý tưởng này, và thậm chí còn thuyết phục một chuyên gia về chân tay giả - Tiến sĩ Glyn Heath ở Đại học Salford, làm cho anh một bộ chân dê giả.

Rất hào hứng - đó là cách anh miêu tả về những ngày làm dê trên núi. Anh tạo được mối quan hệ thân thiết với một con dê trong đàn - một người bạn dê, nhưng có lúc cũng gần như bị đá ra khỏi đàn trong một cuộc đối đầu căng thẳng.

Kỳ quặc và hài hước giải thưởng Ig Nobel trao cho
 

"Tôi đang đi loanh quanh, nhai cỏ, và vừa ngửng lên thì nhận thất tất cả bọn dê ngừng nhai, và có một sự căng thẳng mà tôi chưa từng thấy trước đó, rồi sau đó một vài con dê đã chĩa sừng quanh tôi khiến tôi nghĩ tôi sắp phải tham chiến" - Thwaites kể lại.

Cuộc sống với loài dê đã đem lại cho anh giải Ig Nobel Sinh học, chung giải với một người Anh khác là Charles Foster, người cũng dành thời gian sống trong tự nhiên với tư cách hươu, cáo, chim, để cố gắng trải nghiệm cuộc sống từ góc độ của động vật.

Giải Ig Nobel do tạp chí khoa học hài hước Mỹ Annals of Improbable Research (Biên niên sử những nghiên cứu không thể xảy ra) tổ chức, và đây là giải thưởng năm thứ 26.

Đêm trao giải tối qua 22.9 tại Đại học Stanford ở Mỹ khá hỗn loạn trong không khí hài hước, khi khán giả, như mọi khi, ném máy bay giấy lên sân khấu trong khi các nhà khoa học đoạt giải Nobel thật trao giải thưởng Ig Nobel.

Giải Ig Nobel thoạt đầu nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng thật ra nó giúp khuyến khích cách suy nghĩ khác biệt và còn nêu ra những vấn đề của thế giới thực. Các giải khác năm nay gồm có:

Giải thưởng Tái sản xuất: Trao cho Ahmed Shafik quá cố, người đã thử nghiệm những tác động của việc mặc quần polyester, cotton hoặc len với đời sống tình dục của chuột.

Giải thưởng Kinh tế:  Mark Avis và đồng nghiệp, vì đánh giá đặc điểm của đá, từ góc độ bán hàng và marketing.

Giải thưởng Vật lý: Trao cho Gabor Horvath và đồng nghiệp, vì phát hiện tại sao ngựa bạch thu hút ruồi trâu nhiều nhất, và tại sao chuồn chuồn bị hấp dẫn bởi bia mộ màu đen.

Giải thưởng Hóa học: Cho hãng Volskwagen, cho việc giải quyết các vấn đề phát thải ô nhiễm thái quá của ô tô bằng cách đánh lừa khi thử nghiệm xe, cho xe tự động tạo ra ít khí thải hơn.

Giải thưởng Y học: Christoph Helmchen và đồng nghiệp, cho việc phát hiện ra nếu ta bị ngứa ở nửa trái thân người, ta có thể làm dịu bằng cách nhìn vào gương và gãi nửa thân bên phải, và ngược lại.

Giải thưởng Tâm lý: Evelyne Debey và đồng nghiệp, vì hỏi hàng nghìn người nói dối xem họ nói dối thường xuyên thế nào, và quyết định có tin những câu trả lời đó hay không.

Giải thưởng Hòa bình: Gordon Pennycook và đồng nghiệp, cho nghiên cứu học thuật có tên: "Về việc tiếp nhận và phát hiện những thứ nhảm nhí vô cùng rởm rít".

Giải thưởng Văn học: Fredrik Sjoberg, vì công trình tiểu sử tự thuật 3 chương về sự hài lòng khi sưu tập ruồi chết cũng như ruồi chưa chết.

Giải thưởng Nhận thức: Atsuki Higashiyama và Kohei Adachi, vì nghiên cứu mọi thứ trông khác biệt khi ta cúi người và nhìn chúng từ giữa hai chân.  

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chỉ 1 Phó chủ tịch được ký giấy chứng tử là "hiểu lầm"