Kỳ quặc và hài hước giải thưởng Ig Nobel trao cho "người dê"

LĐO V.N

Một người Anh có tên Tom Thwaites sống ở dãy núi Alps trong 3 ngày như một con dê đã giành được giải thưởng Ig Nobel - tức giải Nobel ngược, cho năm nay. Hàng loạt giải thưởng Ig Nobel hài hước khác cũng đã được xác định và trao thưởng tối qua 22.9. 

Theo BBC, Tom Thwaites lắp những cái chân giả đặc biệt để anh có thể đi lại giống một con thú. Anh thừa nhận rằng những ngày thử "làm dê" đầu tiên nhằm mục đích trốn khỏi sức ép của cuộc sống hiện đại, nhưng sau đó trở thành sự yêu thích.

Anh mất gần một năm nghiên cứu ý tưởng này, và thậm chí còn thuyết phục một chuyên gia về chân tay giả - Tiến sĩ Glyn Heath ở Đại học Salford, làm cho anh một bộ chân dê giả.

Rất hào hứng - đó là cách anh miêu tả về những ngày làm dê trên núi. Anh tạo được mối quan hệ thân thiết với một con dê trong đàn - một người bạn dê, nhưng có lúc cũng gần như bị đá ra khỏi đàn trong một cuộc đối đầu căng thẳng.

 

"Tôi đang đi loanh quanh, nhai cỏ, và vừa ngửng lên thì nhận thất tất cả bọn dê ngừng nhai, và có một sự căng thẳng mà tôi chưa từng thấy trước đó, rồi sau đó một vài con dê đã chĩa sừng quanh tôi khiến tôi nghĩ tôi sắp phải tham chiến" - Thwaites kể lại.

Cuộc sống với loài dê đã đem lại cho anh giải Ig Nobel Sinh học, chung giải với một người Anh khác là Charles Foster, người cũng dành thời gian sống trong tự nhiên với tư cách hươu, cáo, chim, để cố gắng trải nghiệm cuộc sống từ góc độ của động vật.

Giải Ig Nobel do tạp chí khoa học hài hước Mỹ Annals of Improbable Research (Biên niên sử những nghiên cứu không thể xảy ra) tổ chức, và đây là giải thưởng năm thứ 26.

Đêm trao giải tối qua 22.9 tại Đại học Stanford ở Mỹ khá hỗn loạn trong không khí hài hước, khi khán giả, như mọi khi, ném máy bay giấy lên sân khấu trong khi các nhà khoa học đoạt giải Nobel thật trao giải thưởng Ig Nobel.

Giải Ig Nobel thoạt đầu nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng thật ra nó giúp khuyến khích cách suy nghĩ khác biệt và còn nêu ra những vấn đề của thế giới thực. Các giải khác năm nay gồm có:

Giải thưởng Tái sản xuất: Trao cho Ahmed Shafik quá cố, người đã thử nghiệm những tác động của việc mặc quần polyester, cotton hoặc len với đời sống tình dục của chuột.

Giải thưởng Kinh tế:  Mark Avis và đồng nghiệp, vì đánh giá đặc điểm của đá, từ góc độ bán hàng và marketing.

Giải thưởng Vật lý: Trao cho Gabor Horvath và đồng nghiệp, vì phát hiện tại sao ngựa bạch thu hút ruồi trâu nhiều nhất, và tại sao chuồn chuồn bị hấp dẫn bởi bia mộ màu đen.

Giải thưởng Hóa học: Cho hãng Volskwagen, cho việc giải quyết các vấn đề phát thải ô nhiễm thái quá của ô tô bằng cách đánh lừa khi thử nghiệm xe, cho xe tự động tạo ra ít khí thải hơn.

Giải thưởng Y học: Christoph Helmchen và đồng nghiệp, cho việc phát hiện ra nếu ta bị ngứa ở nửa trái thân người, ta có thể làm dịu bằng cách nhìn vào gương và gãi nửa thân bên phải, và ngược lại.

Giải thưởng Tâm lý: Evelyne Debey và đồng nghiệp, vì hỏi hàng nghìn người nói dối xem họ nói dối thường xuyên thế nào, và quyết định có tin những câu trả lời đó hay không.

Giải thưởng Hòa bình: Gordon Pennycook và đồng nghiệp, cho nghiên cứu học thuật có tên: "Về việc tiếp nhận và phát hiện những thứ nhảm nhí vô cùng rởm rít".

Giải thưởng Văn học: Fredrik Sjoberg, vì công trình tiểu sử tự thuật 3 chương về sự hài lòng khi sưu tập ruồi chết cũng như ruồi chưa chết.

Giải thưởng Nhận thức: Atsuki Higashiyama và Kohei Adachi, vì nghiên cứu mọi thứ trông khác biệt khi ta cúi người và nhìn chúng từ giữa hai chân.  

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Khoán xe công phụ thuộc gương mẫu lãnh đạo?

Xem tại đây

Từ 1.10 tới, Bộ Tài chính sẽ chính thức áp dụng chế độ khoán kinh phí sử dụng xe công đối với các chức danh thứ trưởng, chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 (tổng cục trưởng và tương đương). Lãnh đạo Cục Công sản cho biêt, việc triển khai khoán xe công phụ thuộc vào địa bàn, đặc điểm từng nơi và đảm bảo được an ninh, an toàn. Cục Quản lý Công sản cũng đã và đang nghiên cứu về việc nhân rộng mô hình khoán xe và tính toán sao cho phù hợp. Quy định hiện hành, các chức danh có hệ số 0,7 trở lên được sử dụng xe công và từ 1,25 trở lên thì được đưa đón.Theo đánh giá của ông Thắng, số xe chức danh cả nước thống kê hiện vào khoảng 901 chiếc, nếu tính về hiệu quả tiết kiệm thì không nhiều nếu so sánh với tổng số xe hiện tại khoảng 37.000 chiếc. Do đó, để chính sách này phát huy hiệu quả, ông Thắng cho rằng phụ thuộc rất lớn vào sự gương mẫu của các vị lãnh đạo.“Nếu một Phó Chủ tịch tỉnh không sử dụng xe công đưa đón thì sẽ tác động đến các chức danh phía dưới như Giám đốc sở, Chủ tịch huyện”, ông Thắng ví dụ.

Còn 1 tuần nữa ngư dân sẽ được nhận đền bù do sự cố cá chết

Xem tại đây

Xung quanh sự cố cá chết do ô  nhiễm môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung, các bộ, ban, ngành đã nỗ lực hỗ trợ Chính phủ để khắc phục môi trường, ổn định đời sống, việc làm cho ngư dân. Để giải quyết những vấn đề này, Bộ NNPTNT đã có nhiều giải pháp quyết liệt. 

Trao đổi với PV Báo Lao Động chiều 27.9, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám, cho biết:Đến nay Bộ Tài chính và Bộ NNPTNT đang gấp rút hoàn thiện các phần việc liên quan để trình Chính phủ phê duyệt. Dự kiến đầu tháng 10 tiền đền bù sẽ đến tay những người bị thiệt hại. Người bị thiệt hại trực tiếp sẽ được nhận đền bù, đối tượng gián tiếp sẽ được nhận hỗ trợ, theo các mức quy định tương ứng.

Tăng mức đóng BHXH: 371.000 người lao động có nguy cơ mất việc?

Xem tại đây

Theo TS.Nguyễn Việt Cường – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Mekong, việc tăng BHXH quá cao sẽ có thể dẫn đến giảm việc làm, tăng giá sản phẩm và giảm mức tăng trưởng của nền kinh tế. Bên cạnh đó, có thể làm giảm khả năng thu của quỹ BHXH do DN có thể đưa ra các giải pháp “đối phó” như chuyển lao động từ chính thức sang hợp đồng thời vụ…Cụ thể, tăng mức đóng BHXH làm gia tăng chi phí lao động. Nếu chi phí này tăng lên 10% thì cầu lao động trong ngắn hạn giảm đi 1,75% và dài hạn là 5,19%. Hiện nay, tỉ lệ đóng cho BHXH và các quỹ liên quan của DN trên tổng quỹ lương là 13,9%. Nếu như tỉ lệ đóng tăng lên 24% thì DN chịu mức tăng chi phí là 10,1%. Mức tăng này tương ứng với mức giảm cầu lao động 1,76% trong ngắn hạn và 5,23% trong dài hạn

Đề xuất giám sát trạm thu phí BOT, người dân có thể làm gì?

Xem tại đây

Được quyền phản ánh và tham gia kiểm tra, giám sát khi đường xấu, dự án có vấn đề là những đề xuất mà VCCI đưa ra để tăng tính minh bạch cho các dự án BOT trong dự thảo Thông tư quy định về trạm thu phí sử dụng đường bộ thuộc dự án BOT.

Theo VCCI, có nhiều cách để người dân tham gia trực tiếp vào việc giám sát các dự án BOT. Cụ thể, VCCI đề nghị Bộ GTVT bổ sung quy định cho phép người dân và doanh nghiệp kinh doanh vận tải, doanh nghiệp có vận tải nội bộ quyền phản ánh, kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền tạm dừng thu phí. Đi cùng với quyền đó là trách nhiệm kiểm tra thực tế, trả lời phản ánh kiến nghị của cơ quan nhà nước và công khai quá trình kiểm tra thực tế (cho cả chủ đầu tư và người nêu kiến nghị tham gia), công khai kiến nghị và trả lời kiến nghị trên cổng thông tin điện tử.

VCCI cũng nêu ví dụ về việc khi mặt đường xuống cấp, cơ quan quản lý giao thông có thể chưa nhận thấy được ngay, nhưng các lái xe, đặc biệt là các hãng vận tải là người trực tiếp phải chịu hậu quả và có động lực rõ ràng để kiến nghị về việc yêu cầu dừng thu phí.

Thị trường phân bón: 90% là gạch đá, vôi, chỉ có 1,9% dinh dưỡng

Xem tại đây

Theo TS Nguyễn Đình Hạc Thúy - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Phân bón Việt Nam - cả nước có tới 63 Cty, tổ hợp sản xuất kinh doanh phân bón giả (PBG), phân bón kém chất lượng bán ra trên 48 tỉnh, TP cả nước. Trong đó có những vụ điển hình: Cty TNHH Việt Thái (Đồng Nai) đăng ký chất lượng trên giấy phép và bao bì phân NPK hàm lượng dinh dưỡng 53%, nhưng khi kiểm định tổng hàm lượng dinh dưỡng chỉ có 7,2%.

Hay như tại CTCP Quốc tế Đông Trung (Lâm Đồng), sau 3 lần kiểm tra mới bắt được, hàm lượng dinh dưỡng trong phân chỉ có 8,2% nhưng trên bao bì ghi tới 53%. Cty Đông Hải (Đà Nẵng) trên giấy phép, bao bì ghi hàm lượng dinh dưỡng 53% nhưng thực chất chỉ có 3%. Hay mới đây, CTCP Đầu tư Khoa học kỹ thuật và Công nghệ Việt Pháp Hà Nội bị phát hiện 600 tấn phân bón NPK và nhiều bao bì giả danh các Cty phân bón có uy tín như Bình Điền, Phú Mỹ, Lâm Thao, Cà Mau… Điều kinh khủng là hàm lượng dinh dưỡng trong các mẫu phân bón giả danh này chỉ có 1,9%, còn lại là bột, đá vôi, đất sét.

TS Thúy cũng cho rằng, kết quả điều tra cho thấy có tới trên 800 cơ sở sản xuất phân bón. Đa số các cơ sở sản xuất phân bón bằng “công nghệ cuốc xẻng”, xe trộn bêtông và không có phòng thí nghiệm. “Nếu kiểm tra 100% các tỉnh, thành thì con số sẽ lên trên 1.000 cơ sở. Việc cung ứng thì chồng chéo, phân bón từ miền Nam chở ra Bắc và ngược lại, trong khi đó các loại phân này cùng một chủng loại, cùng một hàm lượng…; các yếu tố này đã khiến giá phân bón bị “đội” lên ngất ngưởng và bắt nông dân phải gánh chịu” - TS Thúy bất bình nói.

Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động

Xem tại đây

Theo đại diện của Ngân hàng Nhà nước, một số tổ chức tín dụng lớn đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động VND ở các kỳ hạn dưới 1 năm với mức giảm từ 0,3-0,5%/năm.

Theo đó, lãi suất áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và dưới 1 tháng được các tổ chức tín dụng này công bố ở mức 0,3-0,5%/năm, kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng ở mức 4,2-4,3%/năm, kỳ hạn từ 3 tháng đến dưới 5 tháng ở mức 4,8%/năm, kỳ hạn từ 5 tháng đến dưới 6 tháng ở mức 5%/năm, kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 9 tháng ở mức 5,3%/năm và kỳ hạn từ 9 tháng đến dưới 12 tháng ở mức 5,5%/năm. 

Kinh tế 24h: 1 tuần nữa ngư dân được đền bù sự cố cá chết, NH đồng loạt giảm lãi suất