Malaysia định trả thi thể nghi là Kim Jong-nam cho ông Kim Jong-un

LĐO K.M
Chia sẻ
Cảnh sát canh gác cẩn mật nhà xác bệnh viện ở Kuala Lumpur, nơi giữ thi thể người được cho là Kim Jong-nam. Ảnh chụp ngày 21.2.

Tờ New Straits Times ngày 12.3 đưa tin, thi thể ông Kim Jong-nam có thể sẽ được Malaysia trao trả cho đích thân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên vẫn còn quá nhiều phức tạp trong việc trao và nhận thi thể nạn nhân này.  

Hôm 10.3, cảnh sát Malaysia khẳng định, người bị sát hại (có tên Kim Chol trên hộ chiếu) cách đây một tháng tại sân bay Kuala Lumpur đúng là Kim Jong-nam. New Straits Times dẫn một nguồn thạo tin nhận định, như vậy có nghĩa Malaysia xác nhận ông Kim Jong-un là thành viên gia đình của nạn nhân và tức là thừa nhận Triều Tiên có quyền nhận xác của Kim Jong-nam.

Nguồn tin này giải thích: "Một khi ông Kim Jong-un quyết định, thi thể (Kim Jong-nam) sẽ được trao lại cho ông ta một cách hợp pháp" và "nếu những người bà con có quan hệ trực tiếp đòi thi thể mà gây ra tranh chấp thì tổng chưởng lý sẽ là người quyết định cuối cùng".

Hôm 11.3, Ngoại trưởng Malaysia Anifa Aman tuyên bố với báo chí: "Cuối cùng chúng tôi sẽ phải trao trả thi thể cho ai đó. Bên nhận thi thể đó có thể là chính phủ Triều Tiên hoặc là thành viên trong gia đình" người bị hại" - theo RFI.

Giới quan sát tại Malaysia đều cho rằng khả năng trao trả thi thể Kim Jong-nam cho lãnh đạo Triều Tiên là ít xảy ra bởi Bình Nhưỡng vẫn không thừa nhận danh tính nạn nhân là Kim Jong-nam, khăng khăng cho rằng đó chỉ là một công dân Triều Tiên bình thường.

Bình Nhưỡng cũng có thể chờ cho đến khi xác của Kim Jong-nam không có ai nhận và bị tuyên bố là trường hợp "tử vong không có người nhà" để đòi lại thi thể bằng viện dẫn quốc tịch nạn nhân.

Hiện tại người ta cũng không biết chính xác là vợ và con trai của Kim Jong-nam ở đâu. Việc những người thân này đến Malaysia đã khó, và để nhận lại thi thể của nạn nhân lại càng khó hơn trong hoàn cảnh hiện nay.

Cảnh sát Malaysia dự kiến sắp tới sẽ chuyển thi thể của Kim Jong-nam cho Bộ Y tế quản lý. Theo luật của Malaysia, cơ quan này cũng chỉ được phép giữ thi thể nạn nhân tối đa 14 ngày. Nếu không có thân nhân người quá cố tới nhận xác, bộ này phải tiến hành bước tiếp theo là thông báo cho sứ quán của nước có liên quan.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ cháu bé bị sùi mào gà phẫn nộ khi xem clip y sĩ Hiền dùng kéo cắt tỉa u nhú cho con