Mánh khoé thoát trọng án của quan tham Trung Quốc

LĐO V.A
Chia sẻ
Lệnh Kế Hoạch hầu toà.

Quan tham Trung Quốc có thể kiếm được bản án nhẹ hơn bằng cách "thổi còi" đồng nghiệp, thú nhận tội ác hoặc thậm chí khóc lóc trước toà.

Xu Lanting, luật sư bào chữa cho Lệnh Kế Hoạch - cựu trợ lý của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, trong cuộc phỏng vấn với tờ Thời báo Bắc Kinh cho biết, các quan chức "ngã ngựa" thường tố cáo đồng nghiệp với hy vọng được khoan hồng.

"Nếu những gì họ vạch trần là đúng, họ sẽ được coi là 'có đóng góp', kết quả là họ có thể nhận bản án nhẹ hơn theo pháp luật" - ông Xu cho hay.

Xu Lanting, 55 tuổi, được biết đến là luật sư bào chữa cho các quan chức cấp cao tham nhũng. Ngoài Lệnh Kế Hoạch, ông Xu còn bào chữa cho một số "hổ lớn" khác, trong đó có Li Zhi, cựu bí thư thành uỷ Urumqi, Tân Cương và ông Shen Peiping, cựu phó chủ tịch tỉnh Hồ Nam.

Khoảng 100 quan chức cao cấp của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã "sa lưới" trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình, nhưng đến nay mới khoảng 1/3 bị kết án.

Ông Xu cho biết, một cách khác giúp giảm án là các bị cáo tự thú về những hành vi phạm pháp khác chưa bị phát hiện. "Do đó, 'đóng góp' và 'tự thú' là điều đầu tiên những luật sư như chúng tôi xem xét khi bảo vệ cho thân chủ của mình" - ông Xu nói.

Bên cạnh đó, biểu hiện ăn năn hối lỗi tại toà - thường được phát sóng vào giờ vàng trên truyền hình - cũng có thể ảnh hưởng đến bản án.

"Khóc lóc, kêu gào, thú tội và ăn năn tại toà là một trong những yếu tố được cân nhắc khi đưa ra bản án nhẹ hơn. Thú nhận tốt hơn là phủ nhận, vì nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến mức độ bản án" - ông Xu nói.

Ông Xu cho biết thêm, không phải tất cả các quan tham đều "diễn", mà nhiều người thực sự ăn năn. "Họ cũng nói như vậy bên ngoài toà án, rằng họ xin lỗi đảng, đất nước và gia đình họ" - ông Xu nói.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM