Mỹ bị tố ngăn cản ảnh hưởng của Trung Quốc với các nước đang phát triển

LĐO V.N (Theo Reuters)
Chia sẻ
Tỷ phú Ma Cao Ng Lap Seng.

Một tỷ phú Ma Cao bị cáo buộc hối lộ cựu chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vừa tố ngược lại chính phủ Mỹ truy tố ông vì lý do chính trị nhằm làm chậm ảnh hưởng của Trung Quốc với các nước đang phát triển. 

Trong tài liệu gửi tới tòa án liên bang ở Manhattan, các luật sư của tỷ phú bất động sản Ng Lap Seng nói rằng, vụ án của ông này nhằm bắt ông im lặng về việc ủng hộ xây dựng một trung tâm hội nghị ở Ma Cao, nơi hội họp thường xuyên cho các nước đang phát triển tại Trung Quốc. 

Nga và trợ lý của ông là Jeff Yin bị cáo buộc tham gia kế hoạch hối lộ cho cựu Chủ tịch Đại hội đồng LHQ John Ashe. 

Ng bị bắt giữ từ tháng 9.2015. Công tố Mỹ cáo buộc ông đã đưa ông Ashe hơn 500.000 USD để ông Ashe tìm kiếm sự ủng hộ của LHQ cho trung tâm hội nghị mà công ty của Ng là Sun Kian Ip Group sẽ xây dựng. 

John Ashe, cựu đại sứ Antigua và Barbuda tại LHQ, chủ tịch Đại hội đồng LHQ từ 2013 - 2014, đã mất tháng Sáu vừa qua trong khi chờ xét xử. Còn tỷ phú Ng sẽ bị xét xử vào tháng 1.2017. 

Luật sư của Ng viết: Các tài liệu mật cũng như sự chú ý của chính phủ Mỹ vào việc liệu đồng nghiệp của Ng có phải điệp viên của Trung Quốc hay không đã cho thấy động cơ của chính phủ Mỹ trong việc truy tố ông. 

"Toàn bộ bối cạnh cho thấy rằng việc truy tố ông Ng. không phải, và không bao giờ là nhằm thực hiện sự thống nhất trong hoạt động của LHQ" - họ viết. 

Trước khi bị bắt Ng là thành viên  của Toàn quốc Chính hiệp - cơ quan cố vấn chính trị của chính phủ Trung Quốc. 

"Mỹ đã đạt được sự quan tâm địa chính trị của họ là làm chậm tiến trình ảnh hưởng của Trung Quốc với các nước đang phát triển" - các luật sư viết. 

Văn phòng Tổng chưởng lý Manhattan chưa bình luận về vụ này. 
Các luật sư của ông nói rằng FBI thẩm vấn ít tập trung vào cáo buộc hối lộ, mà tập trung nhiều hơn vào việc xác định một đối tác của Ng có phải là điệp viên của Trung Quốc hay không. 

 

 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thực hư cây cột treo biển số xe đánh rơi trên giao lộ Thăng Long