Mỹ cân nhắc tấn công quân sự chính quyền Tổng thống Assad

LĐO V.A
Chia sẻ
Mỹ cân nhắc can thiệp quân sự vào Syria.

Bộ Ngoại giao Mỹ trong một tuyên bố ngày 4.10 cho biết Mỹ đang tái cân nhắc các lựa chọn đơn phương và đa phương để đối phó với cuộc xung đột Syria, bao gồm cả giải pháp ngoại giao, quân sự, tình báo và kinh tế.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, chính quyền của Tổng thống Obama buộc phải xem xét lại các lựa chọn của mình vì thoả thuận ngừng bắn do Nga-Mỹ khởi xướng ở Syria hồi tháng 9 đã thất bại.

Hôm nay, 5.10, các quan chức an ninh quốc gia Mỹ dự kiến có cuộc họp tại Nhà Trắng để thảo luận khả năng tấn công quân sự vào chính quyền của Tổng thống Assad.

Các cuộc họp hành lang của các cơ quan an ninh quốc gia đã được tiến hành kể từ khi thoả thuận ngừng bắn sụp đổ sau vụ không kích vào đoàn xe nhân đạo của Liên Hợp Quốc ở Aleppo hôm 19.9.

Các cơ quan an ninh Mỹ cũng đã tiến hành họp trong vài tuần qua để cân nhắc lựa chọn mới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Aleppo, nơi lực lượng chính phủ Syria đang đạt được nhiều tiến bộ trên mặt đất, trong khi các cuộc không kích vẫn nhằm vào mục tiêu cơ sở y tế và hạ tầng nước ở phía đông thành phố.

Trong khi lựa chọn quân sự hiện vẫn đang được Mỹ xem xét, tờ Washington Post dẫn một nguồn tin giấu tên trong chính quyền Mỹ cho biết, trong số những lựa chọn này bao gồm cả đánh bom đường băng của không quân Syria bằng các loại vũ khí tầm xa, như tên lửa hành trình bắn đi từ máy bay và tàu chiến của liên quân.

Những diễn tiến ở Washington diễn ra cùng ngày Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã điều hệ thống tên lửa S-300 đến căn cứ hải quân ở thành phố cảng Tartus của Syria, nhằm tăng cường an ninh.

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 4.10 cho biết chính quyền Mỹ sẽ "theo dõi sát sao những diễn biến quân sự và vũ khí ở Syria, đặc biệt là khi chúng ảnh hưởng đến hoạt động của liên quân".

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nhắc lại rằng, S-300 "hoàn toàn là hệ thống phòng thủ và không gây ra mối đe doạ cho bất cứ ai". "Không rõ vì sao việc triển khai S-300 ở Syria lại gây ra một sự khuấy động trong các đồng nghiệp phương tây của chúng tôi" - ông Konashenkov nói.

Căn cứ không quân Hmeimim ở Latakia đã có hệ thống phòng không S-400 hiện đại nhất trong kho vũ khí Nga, được đưa đến Syria vào cuối năm 2015 để tăng cường phòng thủ cho chính quyền Syria và máy bay của Nga, sau khi một chiếc Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hôm 28.11.2015.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Khac Vy
Mỹ đừng quên rằng chính phủ của TT Asad giờ đây đã có đủ kinh nghiệm chiến trường lại được Nga ủng hộ, được quân đội Iran, Herbola, Palestin kề vai sát cánh cùng chiến hào chứ không đơn độc như đất nước Nam Tư, Irac, Lybia trước đây để Mỹ muốn xâm lược thoả thích. Nếu Mỹ và Nato cố tình gây chiến chắc chắn sẽ bại trận dù phiến quân Syria hay bọn IS có lì lợm mấy cũng chẳng thể lật ngược được thế cờ đã được hình thành ở Syria hiện nay. Hãy tập sống lương thiện và hữu nghị với nhân loại đi là vừa.
Trả lời - -
Huyên
Mình cũng rất đồng tình với bạn Khac Vy. Mỹ đã làm tan hoang nhiều nơi trên thế giới rồi, đẩy người dân Irac, Afganistan, Nam Tư, .... mất nhà cửa, nội chiên... Chính Mỹ tiếp tay cho phe đối lập ở Syri và có thể còn cả IS nữa nên mới loạn thế. Mỹ hãy thôi đi, để cho các nước họ tự sắp xếp, quản lý và xây dựng đất nước họ.
Trả lời - -
John
Mùa xuân Arab là trò chính trị của Mỹ.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ