Mỹ chấm dứt hợp tác ngừng bắn với Nga, Syria rơi vào bế tắc

LĐO V.A
Chia sẻ
Một bệnh viện ở Syria bị trúng bom.

Cuộc khủng hoảng Syria một lần nữa rơi vào bế tắc khi Mỹ ngừng hợp tác song phương với Nga về lệnh ngừng bắn ở Syria.

"Mỹ ngừng tham gia các kênh liên lạc song phương với Nga đã được thành lập để duy trì chế độ ngừng bắn" – Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby tuyên bố hôm 3.10.

Ông Kirby khẳng định, Mỹ đang rút các chuyên gia có nhiệm vụ hợp tác với Nga trong việc thực hiện thỏa thuận và chỉ để lại các kênh quân sự nhằm tránh xung đột giữa lực lượng không quân Nga và Mỹ trong vùng trời Syria. Ông Kirby tuyên bố rằng, đây là quyết định "không dễ dàng" của Mỹ nhưng xuất phát từ cáo buộc Nga vi phạm các cam kết.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định ngừng hợp tác của Mỹ.

Theo Reuters, bà Zakharova nói rằng Mỹ cố tình đổ lỗi cho Nga, mặc dù trong những ngày gần đây Nga đã cố gắng duy trì thoả thuận.

Việc đổ vỡ đàm phán có thể khiến Mỹ xem xét sâu hơn các lựa chọn quân sự, như cung cấp vũ khí hiện đại, hỗ trợ hậu cần và huấn luyện cho các nhóm nổi dậy Syria, trực tiếp hoặc thông qua các nước Arab ở Vùng Vịnh hay Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, tốc độ sụp đổ của lệnh ngừng bắn - sau khi một đoàn xe cứu trợ của Liên Hợp Quốc bị trúng bom ở Syria - dường như khiến nhiều quan chức trong chính quyền của Tổng thống Obama ngạc nhiên và hiện chưa có con đường nào rõ ràng để giải quyết tình hình.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hoàng Quỳnh
Chấm dứt đối thoại về Syria là cách tốt nhất để Mỹ rút ra khỏi vùng chiến sự này, với mục đích tránh bị làm bẽ mawtjk thôi. Họ biết Syria sẽ được giải phóng hoàn toàn từ IS và các nhóm " đối lập ôn hòa" do Mỹ và phương tây bảo trợ.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn