Mỹ có thể không bắn rơi tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên

Chia sẻ
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đi thăm trung tâm vũ trụ Sohae ở thành phố Cholsan nhân dịp thử động cơ cho ICBM.

Quân đội Mỹ sẽ theo dõi các vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên và sẽ thu thập thông tin tình báo về việc này hơn là phá hủy chúng, chừng nào việc phóng không gây ra mối đe dọa  - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nói.

"Nếu tên lửa bị đe dọa, nó sẽ bị đánh chặn. Nếu nó không đe dọa, chúng ta không cần thiết làm vậy" - Reuters dẫn lời ông Carter nói trong buổi họp báo cuối cùng trước khi chính quyền của Tổng thống Barack Obama mãn nhiệm vào 20.1 tới.

"Bởi vì có thể chúng ta sẽ có lợi hơn khi tiết kiệm kho vũ khí đánh chặn, và thứ hai, có thể thu thập được thông tin tình báo từ chuyến bay của tên lửa, hơn là bắn hạ nó khi không đe dọa".

Hôm 8.1 Triều Tiên tuyên bố có thể phóng ICBM bất kỳ lúc nào, bất kỳ ở đâu theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Lúc đó, phát biểu trên truyền hình Mỹ, ông Carter nói Mỹ sẽ bắn hạ bất kỳ ICBM nào của Triều Tiên.

Tổng thống được bầu của Mỹ Donald Trump nói rằng việc Triều Tiên phóng ICBM "sẽ không xảy ra". Ông Trump chưa hé lộ chính sách về Triều Tiên, song khi tranh cử, ông nói rằng ông sẵn sàng mời nhà lãnh đạo Kim Jong Un thăm Mỹ và việc đối thoại với nhau không phải là ý tưởng tồi.

Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng ngăn cản Triều Tiên phát triển ICBM không dễ như nói.

Nếu Triều Tiên thành công, ICBM của họ có thể bay tới lục địa Mỹ cách Triều Tiên 9.000km. Tầm bắn tối thiểu của ICBM là 5.000km, nhưng một số tên lửa được thiết kế bay xa tới 10.000km.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hoa hậu Phương Nga giữ quyền im lặng vì không tin ai