Mỹ “đao to búa lớn” không làm Trung Quốc thôi mở rộng quân sự

LĐO K.M
Chia sẻ
Tàu sân bay Liêu Ninh.

Trung Quốc sẽ tiếp tục mở rộng sức mạnh quân sự của mình tại các vùng biển xa, bất chấp chỉ trích từ phía Mỹ.

Bắc Kinh dự tính sẽ tiến hành tập trận xa hơn ở ngoài khơi, cây viết Brian Pickrell trong bài đăng trên trang Daily Caller dẫn nguồn Nhân dân Nhật báo thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 22.1 nói.

Tờ báo cũng khẳng định các cuộc tập trận ở vùng biển sâu như những lần mà đội tàu trong đó có hàng không mẫu hạm Liêu Ninh tiến hành trong thời gian gần đây sẽ trở thành các hoạt động bình thường.

Những hoạt động trên đã gây quan ngại tại vùng Châu Á - Thái Bình Dương khi đội tàu do Liêu Ninh dẫn đầu đã đi tới các vùng biển Hoàng Hải, Biển Hoa Đông, Tây Thái Bình Dương, Biển Đông, và Eo biển Đài Loan.

"Từ nay trở đi, việc diễn tập quân sự của Trung Quốc ở các vùng biển xa sẽ trở thành thường lệ" - Nhân dân Nhật báo viết.

Tuy không chỉ trích hoạt động diễn tập của Trung Quốc, nhưng Mỹ công khai phản đối việc Bắc Kinh quân sự hóa các vùng biển có tranh chấp.

Theo BBC, trong phiên điều trần gần đây trước Quốc hội Mỹ, ứng viên được Tổng thống Trump đề cử vào vị trí ngoại trưởng, Rex Tillerson nói cần có hành động cứng rắn với Trung Quốc với việc không cho phép nước này tiếp cận các hòn đảo mà Bắc Kinh đã cho cơi nới, bồi đắp ở Biển Đông.

Chỉ hai hôm sau khi Tổng thống Donald Trump chính thức nhậm chức, Nhân dân Nhật báo nói rằng việc Mỹ "đao to búa lớn" sẽ không khiến Trung Quốc chấm dứt việc tập trận hoặc hoạch định sức mạnh quân sự.

Không những vậy, truyền thông Trung Quốc nói rằng nếu Mỹ ngăn cản Bắc Kinh tiếp cận các đảo nhân tạo thì điều đó đồng nghĩa với việc tuyên chiến.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nhìn lại hành trình phanh phui gần 3.000 hồ sơ thương binh giả của 2 lão nông 80 tuổi