Mỹ đòi Philippines giải thích tuyên bố "ly khai" của Tổng thống Duterte

LĐO Thảo Nguyên
Chia sẻ

Mỹ cho biết sẽ làm rõ về tuyên bố "ly khai" Mỹ của Tổng thống Philippines.

Ông Rodrigo Duterte đưa ra tuyên bố này ở Trung Quốc hôm 20.10 tại một diễn đàn kinh tế và nói rằng việc “ly khai” cụ thể trong lĩnh vực quân sự và hợp tác kinh tế.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết lời tuyên bố trên "mâu thuẫn" với "mối quan hệ gần gũi" giữa hai nước.

Cũng theo ông Kirby, Mỹ "bối rối bởi lời tuyên bố này" và Trợ lý Ngoại trưởng Daniel Russel sẽ đến Manila cuối tuần này để tìm lời giải thích.

"Chúng tôi cần lời giải thích chính xác những gì tổng thống Philippines muốn diễn đạt khi ông nói về việc tách khỏi Mỹ", ông Kirby nói với phóng viên.

Đây không phải lần đầu tiên ông Duterte đề cập chuyện tách xa khỏi Mỹ.

Nhưng hôm 17.10, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Philippines Ramon Lopez nói với BBC rằng nước này sẽ không dừng hợp tác thương mại và đầu tư với Mỹ.

"Chúng tôi vẫn đang duy trì quan hệ với phương Tây, nhưng chúng tôi đang giảm sự phụ thuộc quá mức", ông Lopez, người trong đoàn tùy tùng của ông Duterte ở Bắc Kinh, nói.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines xấu đi vì vụ tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, sau khi tòa Trọng tài quốc tế đứng về phía Manila và bác yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh. Hôm 20.10, hai nước cho biết sẽ khởi động lại cuộc đối thoại để giải quyết tranh chấp.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lưu mai Linh
Chính trị là trò hề bẩn thỉu vô đạo đức nhất do con người tạo ra để tranh giành quyền lực, của cải, hãy cố gắng cao nhất (nếu có điều kiện) tránh xa nó, càng không nên nghe, ngóng coi, xem gi nó. Ai đó túm được, thao túng nó, cứ kệ họ.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia