Mỹ “ỉm” hàng nghìn cuộc không kích ở Iraq, Syria và Afghanistan

LĐO Thảo Nguyên
Chia sẻ

Bộ Tư lệnh trung ương Mỹ đã lừa dối công chúng trong việc đánh giá toàn bộ diễn tiến của cuộc chiến chống khủng bố, với việc “ỉm đi” hàng nghìn cuộc không kích ở Afghanistan, Iraq, và Syria, theo một tiết lộ từ cuộc điều tra của Military Times.

RT cho biết, cuộc điều tra hé lộ dữ liệu nguồn mở về các cuộc không kích của Không quân Mỹ không bao hàm các cuộc tấn công bằng tên lửa. Đó là dữ liệu chưa đầy đủ, tuy nhiên chúng vẫn tiếp tục được Lầu Năm Góc sử dụng nhiều lần trong các báo cáo chính thức và các ấn phẩm truyền thông.

Theo điều tra của Military Times, chỉ riêng trong năm 2016, các máy bay chiến đấu của Mỹ đã tiến hành ít nhất  456 cuộc không kích ở Afghanistan mà không được ghi vào cơ sở dữ liệu thường xuyên của Không quân Mỹ.

Cuộc điều tra cũng tiết lộ những khác biệt ở Iraq và Syria, nơi Lầu Năm Góc đã không thống kê khoảng 6.000 cuộc tấn công kể từ năm 2014, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu tiến hành cuộc không kích đầu tiên nhằm vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo Không quân Mỹ, các chiến đấu cơ của liên minh chống IS tiến hành khoảng 23.740 cuộc không kích cho đến cuối năm 2016. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ lại đưa ra con số 17.861 cuộc không kích cho đến cuối tháng 1 năm 2017.

“Hiện chưa rõ tuyên bố này cố ý gây hiểu nhầm hoặc chỉ đơn giản là nhầm lẫn hoặc thờ ơ về những gì đang có trong dữ liệu này”, Andrew deGrandpre, biên tập viên kỳ cựu của Military Times nêu trong bài viết.

Theo Military Times, khía cạnh “đáng báo động” nhất của cuộc điều tra là sự khác biệt về con số khi quay lại thời điểm năm 2001, khi Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush tấn công Afghanistan để đáp lại vụ tấn công khủng bố 11.9 trên đất Mỹ.

Cuộc điều tra tiết lộ những cuộc không kích chưa được thống kê tiến hành ở 3 khu vực chiến tranh bị cáo buộc do các trực thăng và máy bay không người lái có vũ trang do Bộ Tư lệnh trung ương Mỹ giám sát. 

"Lỗ hổng dữ liệu khổng lồ đặt ra nghi ngờ về tính minh bạch trong quá trình báo cáo về cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo, al-Qaeda và Taliban, và lời kêu gọi điều tra về tính chính xác của các tiết lộ khác của Bộ Quốc phòng về tất cả mọi thứ, từ chi phí đến số lượng thương vong", deGrandpre viết.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Bạn có biết rêu cũng có thể sản xuất ra điện