Mỹ: Nga-Trung thiếu gì nơi mà lại tập trận ở Biển Đông

LĐO V.A
Chia sẻ
Tàu đổ bộ của Trung Quốc tham gia cuộc tập trận Joint Sea 2015 II.

Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Mỹ ở Thái Bình Dương bày tỏ lo ngại về cuộc tập trận hải quân giữa Nga với Trung Quốc ở Biển Đông vào tháng 9 tới.

Theo AP, Đô đốc Swift cho rằng, cuộc tập trận mang tên Joint-Sea 2016 không nên diễn ra ở Biển Đông, nơi đang có những căng thẳng về tranh chấp chủ quyền.

"Có nhiều địa điểm khác mà cuộc tập trận có thể tiến hành" - Đô đốc Swift nói, và nhấn mạnh rằng địa điểm mà Nga-Trung lựa chọn để tập trận "không có lợi cho việc gia tăng ổn định trong khu vực".

Trước đó, trong thông báo ngày 28.7, Trung Quốc chỉ nói vắn tắt là cuộc tập trận với Nga sẽ diễn ra vào tháng 9. Dự kiến tham gia cuộc tập trận Nga-Trung năm nay là Hạm đội Nam Hải - hạm đội chịu trách nhiệm ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nói rằng, cuộc tập trận sẽ diễn ra cả trên biển và trên đất liền, là "diễn tập thường kỳ" giữa Nga và Trung Quốc, và không nhằm đến bên thứ ba.

Đô đốc Swift đang có chuyến thăm đến cảng Thanh Đảo ở phía đông Trung Quốc. Trong chuyến thăm này, ông đã nhấn mạnh tầm quan trọng về sự minh bạch quân sự của Trung Quốc với các đối tác.

Trong bình luận với AP, đô đốc Swift cho biết việc Bắc Kinh không đưa ra được lời giải thích nào về lời từ chối vào phút chót cho nhóm tàu tấn công sân bay John C.Stennis cập cảng Hong Kong là một thất bại trong tính minh bạch quân sự.

Đô đốc Mỹ cũng nói về việc Trung Quốc không đưa ra lời giải thích vì sao lại xây nhà chứa máy bay quân sự trên đảo tranh chấp ở Biển Đông.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Ánh Dương
Rõ ràng TQ chọn DT ở BĐ là có ý đồ. TQ muốn cho TG thấy TQ đã và đang có mặt và làm gì để khẳng định chủ quyền ở BĐ. Nều không ai nói gì có nghĩa là mặc nhiên công nhận cho TQ. Hãy lên tiền phản đối vì nơi đây là khu vực nhạy cảm đang có tranh chấp và gia tăng căng thẳng trong thời gian gần đây!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?