Mỹ nới lỏng trừng phạt tình báo Nga

LĐO V.N
Chia sẻ

Bộ Ngân khố Mỹ hôm qua 2.2 cho biết họ sẽ cho phép một số công ty làm ăn hạn chế với Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB).

Tuyên bố của Bộ Ngân khố cho phép một số giao dịch nhất định với FSB cần thiết để xin giấy phép nhập khẩu, phân phối hoặc sử dụng những sản phẩm công nghệ thông tin nhất định ở Nga.

Hành động này là việc nới lỏng một chút lệnh trừng phạt mà chính quyền Obama áp đặt vào những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, trong đó hạn chế việc làm ăn chỉ có 5.000 USD cho mỗi năm.

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng hành động của Bộ Ngân khố chỉ là một sự điều chỉnh kỹ thuật với lệnh trừng phạt đã được đặt ra để tránh "các hậu quả không mong muốn" trong giao dịch của chính phủ Mỹ với Nga.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua phủ nhận việc ông đã nới lỏng trừng phạt với Nga.

"Tôi chưa nới lỏng gì hết" - ông Trump nói trong cuộc gặp các lãnh đạo công ty Harley-Davidson tại Nhà Trắng, theo CNN.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cũng phát biểu tương tự trong cuộc họp báo hàng ngày.

"Theo những gì tôi hiểu đây chỉ là hành động tương đối thông thường với Bộ Ngân khố, sau khi lệnh trừng phạt đã được áp dụng, là xem lại có cần phải có điều chỉnh cụ thể cho các ngành công nghiệp hoặc sản phẩm dịch vụ khác nhau không" - ông nói.

Spicer cho biết việc nới lỏng như trên không phản ánh sự thay đổi trong chính sách.

FSB liên quan đến một số hoạt động hải quan và kiểm tra biên giới trong thương mại. Lệnh trừng phạt đã tạo ra những hậu quả không mong muốn trong việc ngăn chặn các doanh nghiệp Mỹ trả một số chi phí liên quan đến thương mại cần thiết cho chính phủ Nga.

Các cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc FSB tham gia can thiệp bầu cử Mỹ năm ngoái.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

1 năm rơi máy bay CASA212: Gia đình liệt sỹ không tìm thấy thi thể giờ ra sao?