Mỹ ồ ạt đưa quân đến gần Nga trước khi ông Trump nhậm chức

LĐO N.V
Chia sẻ
Xe tăng và thiết bị Mỹ bắt đầu tới Đức từ tuần trước và đang được chuyển tới Đông Âu.

Xe tăng, xe bọc thép cùng hơn 3.000 quân nhân Mỹ bắt đầu tới Ba Lan hôm 12.1. Đây là một phần trong phản ứng của Tổng thống Obama nhằm hỗ trợ các đồng minh NATO trước quan ngại về Nga.

Quân Mỹ đến Ba Lan chỉ ít ngày trước khi ông Donald Trump nhậm chức. Ông Trump đã tỏ ý muốn cải thiện quan hệ với Nga.

Đây là đợt Mỹ hỗ trợ quân sự cho Châu Âu lớn nhất trong hàng chục năm qua. Hơn 80 xe tăng chiến đấu và hàng chục xe bọc thép đã đến Đức, hiện đang trên đường sang Đông Âu bằng đường bộ và đường sắt.

Một bộ phận quân Mỹ đã vào Ba Lan qua cửa khẩu Olszyna trên biên giới với Đức hôm 12.1 - theo BBC.

Lữ đoàn xe bọc thép Mỹ cũng sẽ tiến hành các cuộc tập trận ở vùng biển Baltic, theo kế hoạch của Tổng thống Obama nhằm đáp lại can thiệp của Nga vào Ukraina và để trấn an các đồng minh NATO.

Xuất phát từ Fort Carson ở bang Colorado, Mỹ, lữ đoàn này sẽ xuống Bremerhaven, sau đó sẽ chuyển đến khu vực gần Zagan và Drawsko Pomorskie ở phía Tây Ba Lan. Tại đây các đơn vị của lữ đoàn sẽ được củng cố trước khi triển khai tập trận ở các nước khu vực biển Baltic, Bulgaria và Romania.

Theo lịch trình, các quân nhân sẽ được luân chuyển chín tháng một lần. Các quốc gia khác tham gia đóng quân luân chuyển gồm Estonia, Latvia, Lithuania, Romania, Bulgaria và Hungary.

Tuy nhiên, việc ông Donald Trump lên làm tổng thống khiến người ta đặt ra câu hỏi về liệu việc tăng hiện diện quân sự của Mỹ có được tiếp tục nữa hay không - theo BBC.

Ông Trump bổ nhiệm Tướng James Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng. Sự lựa chọn này có lẽ sẽ đặt câu hỏi về thái độ của chính quyền mới với Nga khi Thượng nghị viện họp để xác nhận việc bổ nhiệm ông Mattis vào vị trí này cuối ngày 12.1.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexei Meshkov tuyên bố, việc Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự ở Châu Âu đang gây bất ổn định an ninh trong khu vực.

"Về sự triển khai lực lượng Mỹ tại Châu Âu, đặc biệt rất vội vã, vào những ngày cuối cùng của chính quyền Barack Obama, tất nhiên đó là yếu tố gây mất ổn định cho toàn bộ nền an ninh Châu Âu" - Sputnik dẫn lời nhà ngoại giao Nga nói với các phóng viên.

Ông cũng nhấn mạnh rằng "nỗ lực lẩn tránh sau cái gọi là những nguyên tắc luân phiên không gì khác ngoài sự huấn luyện quy mô lớn của quân đội các nước NATO trên biên giới phía đông liên minh, nói thẳng ra là gần sát biên giới Nga".

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bố cháu bé bị sùi mào gà: Bài học quá đau xót cho gia đình!