Mỹ “sổ toẹt” mọi chiến tích của Nga ở Syria

LĐO V.A
Chia sẻ
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tác chiến gần Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng Nga "gần như không làm gì" trong cuộc chiến chống IS ở Syria, khiến Mỹ và đồng minh phải chịu gánh nặng này "một mình".

"Họ đã không làm bất cứ điều gì. Họ đến, nói rằng sẽ chiến đấu chống IS và giúp trong cuộc nội chiến Syria. Nhưng cả hai điều này họ đều không thực hiện. Hệ quả tất nhiên là chúng tôi tự mình phải chống IS, còn thành tích của Nga là "bằng không" ở Syria" - Bộ trưởng Ash Carter phát biểu trong chương trình "Gặp gỡ báo chí" trên kênh NBC.

Sau đó, ông Carter chuyển sang ca ngợi nỗ lực do Mỹ đứng đầu để giải phóng thành phố Mosul của Iraq từ giữa tháng 10 năm ngoái. Ông nói chiến dịch của Mỹ ở Mosul diễn ra "theo đúng kế hoạch", trái ngược với những dự báo ban đầu của báo chí Mỹ rằng thành phố lớn thứ hai Iraq này sẽ được giải phóng vào thời điểm bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11.2016.

Chỉ trích sự tham gia của Nga ở Syria, ông Carter cho hay "gần như chắc chắn" rằng sự can dự của Nga khiến việc kết thúc nội chiến Syria "khó khăn hơn", bởi Mátxcơva không đồng lòng với Washington để lật đổ Tổng thống Assad, thất bại trong việc "giúp ông Assad đứng sang bên lề một cách nhẹ nhàng", và "đưa lực lượng đối lập ôn hòa tham gia chính phủ Syria".

Tuy nhiên, theo RT, Nga chưa bao giờ đưa ra những lời hứa như vậy, mà thay vào đó đã nhiều lần nhấn mạnh rằng chính người Syria là những người quyết định tương lai của đất nước họ, mà không cần sự can thiệp hay lời khuyên từ bên ngoài.

Ngoài những tuyên bố về sự can dự của Nga ở Syria, Bộ trưởng Carter còn nhắc đến kết luận của tình báo Mỹ về việc Nga cố tình can thiệp vào bầu cử Mỹ, đồng thời kêu gọi chính quyền của Tổng thống đắc cử Trump có biện pháp trả đũa thích hợp.

"Tôi không nghĩ rằng cần biện pháp quân sự, nhưng phải có hành động đáp trả. Tôi nghĩ những biện pháp đến nay chỉ là bước khởi đầu chứ không phải kết thúc. Tôi tin cái giá phải trả sẽ phải nhiều hơn" - ông Carter nhấn mạnh.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

việt
người Mỹ phải cay đắng thừa nhận sự thất bại và công nhận người Nga vì vậy mà thông minh hơn người Mỹ. Congdanviet85@yahoo.com
Trả lời - -
Thu Hương
Nga thông minh??? Đang đói rách, khốn khổ kìa nhưng cắn răng thể hiện mà thôi!!! Chịu được bao lâu nữa??? Đang rút quân về đó. Chiến tranh chưa kết thúc sao đã rút thế??? Sao không đợi chia quyền lợi nhỉ???
Quang Vinh
@THU HƯƠNG: Sao không đợi chia quyền lợi nhỉ? Đơn giản vì Nga không đi xâm lược!
Khac Vy
Nực cười đến vỡ bụng với cái ông BTQP Mỹ, chỉ tính riêng chiến dịch giải phóng Aleppo thôi cũng đủ thấy ông Carter ngây ngô đến dễ thương. Ngoài Nga và Syria còn ai vào đây để giải phóng Aleppo và bắt sống hàng loạt chuyên gia cố vấn Mỹ, Pháp đang ngày đêm xúi dục bọn IS, bọn phản loạn chiếm đoạt Syria.
Trả lời - -
Danh sỹ bắc hà
Bộ trưởng quốc phòng còn cung ứng vũ khí cho IS để họ vươn ra khắp Trung Đông và khuyến khích IS bán dầu mua vú khí Mỹ chư thực chất Mỹ không chông IS mà sử dung IS ;àm công cụ lật đổ ông Atsat mà thôi vfa đê hàng chục vạn dân thường bị giết. hay cuộc chiến của Pôn Pôt họ biết là diệt chugnr nhưng vẫn làm ngơ để chúng làm chảy máu Việt nam khi Việt Nam chưa kịp hồi puhcj sau chiến tranh nên việc rao giảng nhân quyền chưa chấp nhận đúng nghĩa của nó mà giwois chính trị Mỹ luôn tỏ ra như hiệp sỹ bảo vệ tự do
Trả lời - -
Manh
Lúc còn đường cầm quân không đánh đi, giờ chỉ biết gây ồn ào.
Trả lời - -
Quang Vinh
Rồi chính những người Mỹ có hiểu biết sẽ phải sửa sai cái ý kiến của vị tướng thất bại sắp về đuổi gà này.Thất bại toàn diện trên các mặt trận đã làm cho giới lãnh đạo Mỹ cay cú quá mất khôn ngoan tỉnh táo. Chắc rằng "tân quan tân chính sách", Mỹ sẽ có bộ mặt mới, nhận thức mới với bộ máy lãnh đạo mới.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trailer kinh dị mới của “Annabelle: Creation” khiến người hâm mộ “phát sốt“