Mỹ tố Nga bắn đoàn xe nhân đạo, Syria lại chìm trong bạo lực

LĐO N.V
Chia sẻ
Đoàn xe nhân đạo bị bắn phá.

Ngày 20.9, Mỹ tuyên bố Nga chịu trách nhiệm về vụ tấn công đoàn xe cứu trợ gần Aleppo, Syria hôm thứ Hai. Nga mạnh mẽ bác bỏ Nga hay máy bay Syria liên quan, nói rằng cáo buộc là dàn dựng.

 

Liên Hợp Quốc quyết định ngừng hoạt động cứu trợ Syria sau khi đoàn xe cứu trợ bị không kích tại Aleppo. Các cuộc tấn công phá hủy 18 xe trong số 31 xe tải, chở lúa mì, quần áo và dụng cụ y tế cho khu vực xung quanh Urum al-Kubra.

Một nhà hoạt động truyền thông chứng kiến cuộc tấn công nói với BBC rằng đã nhìn thấy các máy bay trinh sát Nga, dường như quay phim đoạn đường của đoàn xe.

Ông cho biết cuộc tấn công đầu tiên bắt đầu vào khoảng 19:00 giờ địa phương ngày 19.9, khi một chiếc trực thăng thả vài quả bom thùng. Tiếp sau đó là tên lửa và súng máy bắn từ máy bay, ông nói.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, sau khi xem xét video được quay tại hiện trường họ "không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu đạn bắn vào đoàn xe".

"Tất cả mọi thứ xảy ra trong video là kết quả trực tiếp của một đám cháy bí ẩn bắt đầu tại cùng một thời điểm với cuộc tấn công quy mô lớn của phiến quân vào Aleppo," ông Konashenkov nói.

Quân đội Syria, trích dẫn bởi phương tiện truyền thông nhà nước cho biết, "không có sự thật" trong báo cáo rằng quân đội đã nhắm vào đoàn xe.

Chủ tịch Ủy ban Quốc tế Chữ thập đỏ, Peter Maurer, đã lên án cuộc tấn công như một "sự vi phạm trắng trợn luật nhân đạo quốc tế".

Mỹ bày tỏ sự "phẫn nộ" về cuộc tấn công, xảy ra vài giờ sau khi quân đội Syria tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn mà Nga-Mỹ làm trung gian.

Washington cho biết họ sẽ "đánh giá lại những triển vọng tương lai về việc hợp tác" với Nga - một đồng minh của chính phủ Syria. Đưa cứu trợ đến các khu vực bị bao vây là một phần quan trọng của thỏa thuận trung gian chấm dứt chiến sự trong tuần qua.

"Điểm đến của đoàn xe này được Syria và Nga biết," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao John Kirby nói. "Tuy vậy những nhân viên cứu trợ đã bị giết trong khi họ nỗ lực để cung cấp cứu trợ cho người dân Syria," ông nói thêm.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo cho biết, những cáo buộc nhắm vào Nga trong vụ pháo kích vào đoàn xe chở hàng nhân đạo ở Aleppo đã được dàn dựng để chuyển hướng chú ý khỏi những "nhầm lẫn” của không lực liên quân khi tấn công lực lượng vũ trang Syria.

"Những cáo buộc vội vã không có chứng cớ kèm theo cùng với nhiều thứ khác đã được tính toán để chuyển hướng chú ý của công luận khỏi sự "nhầm lẫn" kỳ quặc mà các phi công liên quân do Mỹ dẫn đầu đã phạm phải hôm 17.9, khi máy bay của họ dội bom xuống các vị trí của lực lượng chính phủ Syria ở Deir ez-Zorom" - Sputnik dẫn thông cáo cho biết.

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tuan Tran
căn cứ vào thực địa chiến trường, một năm nữa tình hình chiến sự ở Aleppo vẫn cù cưa cù nhằng, sẽ không có bên nào chiếm ưu thr61 rõ rệt.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đội nữ sát thủ tuổi teen khiến IS khiếp sợ