Mỹ: Trung Quốc vẫn đe dọa an ninh tại Biển Đông

LĐO K.M
Chia sẻ
Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ (trái) trên chiếc P-8A Poseidon bay giám sát Biển Đông suốt 7 giờ, ngày 18.7.2015.

Một Ủy ban thuộc Quốc hội Mỹ hôm 16.11 khẳng định Trung Quốc là một mối đe dọa đối với an ninh tại Biển Đông và đề nghị Mỹ tiếp tục thường xuyên hơn các cuộc tuần tra nhằm bảo vệ tự do hàng hải tại tuyến đường giao thông huyết mạch của thế giới.

Theo RFI, báo cáo của Ủy ban đánh giá về Kinh tế và An ninh Mỹ - Trung của Quốc hội Mỹ (U.S. - China Economics and Security Review Commission) điểm lại các diễn biến kể từ khi Mỹ thực hiện chính sách xoay trục sang Châu Á, khẳng định Trung Quốc liên tục có các hoạt động bồi đắp nhiều đảo nhân tạo, và xây dựng các công trình kiên cố, như sân bay, tại khu vực đang có tranh chấp chủ quyền với một số quốc gia láng giềng.

Trong vòng 18 tháng, kể từ tháng 12.2013, chính quyền Trung Quốc tuyên bố đã mở rộng diện tích các đảo nhân tạo tại Biển Đông thêm gần 13 km2.

Báo cáo của Ủy ban Quốc hội Mỹ dẫn lời giáo sư John McManus, Đại học Mianmi, theo đó, các hoạt động xây dựng đã tàn phá khoảng 40 km2 san hô tại khu vực này.

Tại nhiều khu vực chiếm đóng tại Biển Đông, Trung Quốc tuyên bố lập các đặc khu (exclusion zones), "một quy chế hoàn toàn không có cơ sở pháp lý quốc tế", và thường xuyên ngăn cản các hoạt động của tàu chiến và máy bay Mỹ.

Báo cáo của Ủy ban Quốc hội Mỹ cũng nhắc đến việc Trung Quốc "tổ chức nhiều cuộc tập trận tại khu vực tranh chấp, được truyền thông quảng bá rầm rộ", đặc biệt là cuộc tập trận vào tháng 6.2016.

Theo Ủy ban đánh giá về Kinh tế và An ninh Mỹ - Trung của Quốc hội Mỹ, Trung Quốc đã vi phạm nhiều cam kết Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC, mà Bắc Kinh và các nước ASEAN ký kết năm 2002, "yêu cầu các bên kiềm chế" trong các đòi hỏi chủ quyền tại các vùng lãnh thổ tranh chấp.

Bắc Kinh cũng đồng thời không chấp nhận phán quyết về Biển Đông mới đây của Tòa trọng tài Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), một định chế quốc tế có thẩm quyền trong lĩnh vực này.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1