Mỹ và các cường quốc bí mật thỏa thuận bỏ bớt điều kiện hạt nhân cho Iran

LĐO V.N
Chia sẻ

Reuters dẫn một báo cáo cho biết, Mỹ và các đối tác đàm phán đã bí mật đồng ý cho phép Iran tránh một số hạn chế trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được năm ngoái để đáp ứng thời hạn cho Iran bắt đầu được hưởng nới lỏng trừng phạt kinh tế. 

Báo cáo sẽ được Viện nghiên cứu Khoa học và an ninh quốc tế tại Washington DC công bố ngày mai 2.9. Báo cáo này dựa trên các thông tin mà một số quan chức chính phủ tham gia đàm phán cung cấp. 

"Việc miễn trừ, hoặc các kẽ hở này, diễn ra một cách bí mật, và có vẻ chúng thuận lợi cho Iran" - David Albright, cựu thanh tra viên vũ khí LHQ và đồng tác giả báo cáo cho biết. 

Trong số các điều miễn trừ, có 2 khoản cho phép Iran vượt quá giới hạn trong thỏa thuận về việc nước này có thể giữ bao nhiêu uranium  làm giàu mức thấp (LEU) ở các cơ sở hạt nhân của mình - báo cáo cho biết. LEU có thể thanh lọc để có uranium làm giàu cao ở mức có thể sử dụng chế tạo vũ khí. 

Theo báo cáo, các điều miễn trừ này được thông qua bởi ủy ban chung mà thỏa thuận đồng ý thành lập để giám sát thực hiện thỏa thuận. Ủy ban gồm Mỹ và các đối tác đàm phán gọi là nhóm P5+1 và Iran. 

Báo cáo dẫn lời một quan chức hiểu rõ vấn đề cho biết, nếu ủy ban chung không nhất trí các điều miễn trừ này, một số cơ sở hạt nhân của Iran có thể đã không tuân thủ thỏa thuận trước 16.1.2016, ngày bắt đầu bỏ lệnh trừng phạt. 

Chính quyền Mỹ trước đó nói rằng các cường quốc đàm phán không có thỏa thuận bí mật nào cả. 

Phản ứng trước báo cáo, một quan chức Nhà Trắng giấu tên cho biết, ủy ban chung và vai trò của họ không hề là chuyện bí mật. Ông không đề cập những nhận xét về miễn trừ trong báo cáo. 

Báo cáo này có thể khiến những người chỉ trích thỏa thuận bất bình. Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump từng cam kết sẽ đàm phán lại thỏa thuận nếu ông được bầu, còn đối thủ Clinton thì ủng hộ thỏa thuận. 

Ông Albright cho rằng, những điều khoản miễn trừ này có nguy cơ tạo ra tiền lệ mà Iran có thể sử dụng để yêu cầu thêm các bãi bỏ bổ sung khác. 

Albright không ủng hộ hay chỉ trích thỏa thuận hạt nhân với Iran, nhưng ông bày tỏ lo ngại về những gì mà ông cho là thiếu sót trong thỏa thuận. 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia