Mỹ xác định những người Nga cung cấp tài liệu trong bầu cử Mỹ cho Wikileaks

LĐO Thảo Nguyên
Chia sẻ

Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) đã xác định các quan chức Nga cung cấp dữ liệu thâm nhập được của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) và các lãnh đạo đảng này cho Wikileaks theo chỉ đạo của Tổng thống Nga V.Putin thông qua bên thứ ba, theo một báo cáo tình báo mới.

Reuters dẫn nguồn tin từ các quan chức tình báo giấu tên hôm 5.1 cho biết, CIA và các cơ quan tình báo khác kết luận chính phủ Nga đã nỗ lực can thiệp làm mất uy tín tiến trình bầu cử Mỹ để hỗ trợ chiến dịch tranh cử của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

“Từ tháng 10 vừa rồi, việc người Nga đang cố gắng giúp chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump đã quá rõ ràng”, một quan chức giấu tên nắm rõ báo cáo tình báo trên cho hay.

Trong một số trường hợp, các tài liệu đi theo một con đường quanh co, xuất phát từ cơ quan tình báo Nga tới WikiLeaks, nhằm khó truy xét nguồn gốc hơn. 

Quan chức này cũng nói rằng, việc trao đi này đã thúc đẩy người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange tuyên bố chính phủ Nga hoặc các cơ quan nhà nước của Nga không phải nguồn gốc của những tài liệu được công bố trên trang web của ông ta.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News tuần này, ông Assange cho biết ông không nhận được email bị đánh cắp từ DNC và trợ lý của bà Clinton là John Podesta từ “một nhà nước” nào. Song ông Assange không loại trừ khả năng ông có được các tài liệu đó từ một bên thứ ba.

Thông tin chi tiết về báo cáo tình báo nổi lên sau khi Giám đốc Tình báo James Clapper hôm 5.1 nói rằng ông thậm chí còn “quả quyết hơn” về việc Nga tổ chức các cuộc tấn công mạng vào đảng Dân chủ trong suốt chiến dịch tranh cử năm 2016.

Báo cáo cũng bao gồm một số điều được các quan chức gọi là “các chú thích nhỏ” về những câu hỏi mở và những điều không chắc chắn khác, bởi một số bằng chững hỗ trợ cho kết luận của các cơ quan tình báo là suy luận.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đội nữ sát thủ tuổi teen khiến IS khiếp sợ