Mỹ yêu cầu Đài Loan làm rõ ý nghĩa “đường lưỡi bò“

LĐO Khánh Minh
Chia sẻ
Trung Quốc ngang nhiên đưa đường lưỡi bò vào hộ chiếu.

Các học giả Đài Loan mới đây cho biết, Mỹ đã yêu cầu giới chức Đài Loan làm rõ ý nghĩa của ''đường 11 đoạn'' mà Đài Loan vẽ ra năm 1947 và được Trung Quốc dùng để làm cơ sở cho đòi hỏi chủ quyền ở biển Đông. 

Giáo sư Trần Nhất Tân, Đại học Đạm Giang - cho biết thông tin trên tại một cuộc hội thảo ở Hồng Kông về vấn đề biển Đông hôm 19.5. Ông Trần Nhất Tân cho biết, yêu cầu của Washington đối với Đài Bắc có mục đích làm suy yếu lập trường của Bắc Kinh đối với ''đường 9 đoạn'' mà họ dùng từ năm 1949 để yêu sách gần như toàn bộ biển Đông là vùng biển của mình.

Tuy nhiên, học giả Đài Loan nói, yêu cầu mà Washington đưa ra 2 lần trong 3 tháng vừa qua vẫn chưa được thỏa mãn, vì nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu e rằng việc đó sẽ làm bùng ra một cuộc khủng hoảng chính trị, đồng thời gây phương hại cho mối quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan.

Từ khi công bố ''đường lưỡi bò'' tới nay, Đài Loan và Trung Quốc chưa bao giờ nói rõ ý nghĩa của ranh giới đó là gì. Chẳng những các nước ở Đông Nam Á phản đối và bác bỏ ''đường 9 đoạn'', nhiều nước khác trên thế giới - kể cả Mỹ -cũng không ngớt yêu cầu Trung Quốc làm rõ ý nghĩa của đường ranh, mà chính các chuyên gia công pháp quốc tế của Bắc Kinh và Đài Bắc cũng không thống nhất ý kiến với nhau.

Tại một cuộc họp hôm 17.5 ở Đài Bắc, các học giả cho biết, ngay cả các học giả về công pháp quốc tế cũng cho rằng các quy định của luật pháp quốc tế và Luật Biển hiện nay đều vô cùng bất lợi cho yêu sách về "vùng biển lịch sử". Một học giả khác của Trung Quốc - ông Lý Lệnh Hoa - cũng cho rằng, ''đường 9 đoạn'' không có kinh độ, vĩ độ cụ thể, cũng chẳng có căn cứ pháp lý.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nhìn Xa
Xã hội loài người đang ở thế kỷ văn minh, đâu còn sống trong cảnh "ăn lông, ở lỗ" mà phải khó hiểu cái nét nguệch ngoạc bôi lên tấm bản đồ rồi hô lên đó là đường ranh giới? Nếu cả thế giới phải chấp nhận sự vô lý đó có nghĩa là chấp nhận sự ăn hiếp trắng trợn của kẻ mạnh, muốn gì là phịa ra cái gọi là của mình? Hiện chỉ có Mỹ và các nước lớn làm rõ vấn đề đề này, bởi một khi Trung Quốc là nền kinh tế số 1 thế giới thì sẽ còn nhiều thứ phi nghĩa hơn kiểu ''cái lưỡi bò''. Trung Quốc đang bắt đầu la liếm biển Đông. Nếu các nước khác chưa thấy nguy cơ tiềm ẩn mà bỏ qua không quan tâm đấu tranh làm rõ sự phải trái của ''cái lưỡi bò'' cũng sẽ gánh chịu hậu quả đâu phải lâu la gì! Giả sử Trung Quốc chiếm toàn bộ biển Đông, mọi giao thương bằng đường biển và hàng không của thế giới bị lệ thuộc, chưa kể thấy ngon là ''con ghẻ'' phát lan xung quanh ngay!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người Sài Gòn lại chật vật, gồng mình chống nước sau mưa