Mỹ-Ấn ký hiệp ước quân sự tăng hiện diện ở cửa ngõ Trung Quốc

LĐO V.A
Chia sẻ

Mỹ và Ấn Độ vừa ký một thỏa thuận quân sự lớn, tạo điều kiện cho việc sử dụng căn cứ hải quân của nhau, cho phép Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở cửa ngõ Trung Quốc.

Việc ký kết  Biên bản Thỏa thuận Trao đổi Hậu cần (LEMOA), vốn đã được chuẩn bị trong hơn 10 năm, là một trong những điểm nhấn trong chuyến thăm 3 ngày tới Washington của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar.

Trong cuộc họp báo chung sau lễ ký kết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter hoan nghênh thỏa thuận, nói rằng thỏa thuận sẽ giúp "an ninh hàng hải" và đóng góp vào "tự do hàng hải" trên khắp thế giới.

Thỏa thuận cho phép hải quân Mỹ sử dụng các căn cứ của Ấn Độ để tái tiếp tế trong các cuộc tập trận quân sự và các nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo, thảm họa thiên nhiên. Ngược lại, Ấn Độ cũng được hưởng những quyền lợi tương tự. Tuy nhiên LEMOA không cho phép triển khai quân ở căn cứ, Mỹ và Ấn Độ sẽ phải tìm kiếm một thỏa thuận riêng biệt cho điều đó.

LEMOA còn cho phép Washington tăng cường khả năng hoạt động ở Biển Đông. Hải quân Mỹ đã đẩy mạnh sự hiện diện và tuần tra tại vùng biển này trong thời gian qua. Trung Quốc tức giận với các cuộc tuần tra vào vùng 12 hải lý đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

Biển Đông là một trong những tuyến đường hàng hải nhộn nhịp nhất và Mỹ không muốn phải "xin phép" khi đi qua nhiều hòn đảo ở đây, đồng thời muốn khẳng định quyền tự do hàng hải. Hồi tháng 3 năm nay, Mỹ đã kêu gọi Ấn Độ tập trận chung ở Biển Đông.

"Việc Mỹ tiếp cận gần hơn ở cửa ngõ Trung Quốc sẽ giúp Washington duy trì kiểm soát các tuyến đường hàng hải từ Đông Á đến Vùng Vịnh" - Joseph Cheng, giáo sư nghỉ hưu của Đại học Thành thị Hong Kong nói với RT. "Sự hỗ trợ hậu cần của Ấn Độ sẽ giúp đảm bảo sự duy trì ảnh hưởng của Mỹ ở tuyến đường biển rất quan trọng này".

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên