Mỹ-Nga chúc mừng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thắng lợi trưng cầu

LĐO V.A
Chia sẻ
Tổng thống Trump gọi điện chúc mừng Tổng thống Erdogan. (Ảnh: Anadolu).

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17.4 đã gọi điện chúc mừng Tổng thống Tayyip Erdogan nhân dịp thắng lợi trong cuộc trưng cầu hiến pháp ở Thổ Nhĩ Kỳ.

"Ông Donald Trump chúc mừng những người ủng hộ việc cải cách hiến pháp trong cuộc trưng cầu hôm Chủ nhật", hãng thông tấn Anadolu viết trên Twitter.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và những người ủng hộ việc chuyển đổi sang một hệ thống tổng thống của chính phủ đã chiến thắng trong cuộc trưng cầu hiến pháp ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhờ thắng lợi trong cuộc trưng cầu hiến pháp này, ông Erdogan tập trung quyền lực vào tay tổng thống. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có thêm vai trò điều hành chính phủ, đề xuất các khoản thu chi trong ngân sách, ban hành sắc lệnh, ban bố tình trạng khẩn cấp mà không cần quốc hội thông qua. Tổng thống cũng sẽ có quyền bổ nhiệm các quan chức nhà nước cấp cao và giải tán quốc hội.

Thông điệp chúc mừng của ông Trump đi ngược lại với giọng điệu trong tuyên bố cùng ngày của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong đó kêu gọi ông Erdogan tôn trọng các quyền cơ bản của người dân, và ghi nhận những phát hiện "về sự bất thường trong ngày bỏ phiếu và một sân chơi không bình đẳng trong giai đoạn khó khăn này" - theo tờ the Guardian.

Theo thông báo của Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về những diễn biến gần đây tại Syria, phản ứng đáp trả của Mỹ với cuộc tấn công hóa học ở Syria, và "nhất trí về tầm quan trọng của việc yêu cầu Tổng thống Assad có trách nhiệm".

Về phần mình, người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, kêu gọi tôn trọng sự lựa chọn của người dân Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc trưng cầu dân ý.

"Cuộc trưng cầu dân ý hoàn toàn là công việc có chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi tin rằng tất cả mọi người nên tôn trọng sự biểu hiện thiện chí của người dân Thổ Nhĩ Kỳ" - hãng TASS dẫn lời ông Peskov cho hay.

Theo kết quả sơ bộ, 51.3% cử tri Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ thay đổi hiến pháp, 48.7% phản đối. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố trong vòng 11-12 ngày.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thực hư cây cột treo biển số xe đánh rơi trên giao lộ Thăng Long