Nga bác bỏ điều tra của LHQ về vũ khí hóa học Syria

Chia sẻ
Đại sứ Vitaly Churkin.

Ngày 27.10, Nga một lần nữa bác bỏ kết luận của một ủy ban điều tra Liên Hợp Quốc, tố cáo Damascus sử dụng vũ khí hóa học giết hại dân mình.

Đối với Mátxcơva, đó là những kết luận thiên vị. Thậm chí Nga còn đe dọa không gia hạn nhiệm vụ của ủy ban điều tra, trên nguyên tắc sẽ kết thúc vào ngày 31.10 tới đây.

"Kết luận của báo cáo mâu thuẫn nhau hoặc là không đầy đủ để có thể đưa ra biện pháp trừng phạt" - RFI cho hay đây là nhận định của Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin, và một cách mỉa mai, ông yêu cầu Syria tự điều tra về những lời tố cáo của các nhà điều tra.

Các nhà ngoại giao phương Tây như thế còn rất ít hy vọng trừng phạt kẻ thủ phạm các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học này.

Kết luận của ban điều tra rất rõ ràng: Chính quyền Syria đã ba lần rải khí chlore trên dân chúng của mình trong hai năm 2014 và 2015. IS cũng bị tố cáo sử dụng khí mù tạt ở miền bắc Syria tháng 8.2015.

Pháp và Anh đã yêu cầu trừng phạt thủ phạm Syria và lập luận rằng nếu Hội đồng Bảo an không có khả năng thống nhất ý kiến để chống việc sử dụng vũ khí hóa học ở thế kỷ 21, thì Hội đồng còn có ích gì nữa.

Nhưng thời gian đang trôi qua, nhiệm vụ của ủy ban điều tra phải được triển hạn trước ngày 31.10. Nga đang có dấu hiệu trì hoãn và có thể thương lượng khả năng bỏ trừng phạt để đánh đổi với việc gia hạn thêm một năm nhiệm vụ điều tra.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

việt
trong thành phần điều tra của liên hợp quốc, chỉ toàn người mỹ, anh, pháp, thì kết luận như vây đâu có gì lạ. Congdanviet85@yahoo.com
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể ám ảnh của bà nội bé trai bị mất đôi chân do sạt lở đá ở Sơn La