Nga chặn tuyên bố lên án Triều Tiên

LĐO V.A
Chia sẻ
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 16.10.2016. (Ảnh: EPA)

Ngày 19.4, Nga phản đối dự thảo tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do Mỹ đề xuất nhằm lên án các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, dù Trung Quốc ủng hộ.

CBS cho hay, Liên Hợp Quốc xác nhận dự thảo tuyên bố đã được các thành viên Hội đồng Bảo an và Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên, ủng hộ. Nga là nước duy nhất phản đối.

"Nga đang làm chậm lại quá trình này, và không rõ lý do tại sao" - một nhà ngoại giao của Hội đồng Bảo an nói với CBS. "Mỹ muốn có tuyên bố này".

Tuyên bố bao gồm yêu cầu của Hội đồng Bảo an rằng "Triều Tiên không tiến hành thêm các vụ thử". Tuyên bố cũng nêu rõ, "hoạt động tên lửa đạn đạo bất hợp pháp của Triều Tiên đang góp phần vào việc phát triển vũ khí hạt nhân".

Các nhà ngoại giao giấu tên cho AP biết, Nga phản đối vì một câu trong dự thảo tuyên bố nói rằng Hội đồng Bảo an "cam kết thực hiện một giải pháp hoà bình, ngoại giao và chính trị", nhưng không có cụm từ "thông qua đối thoại" như trong các tuyên bố trước đó.

Hôm 18.4, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói với phóng viên: "Điều quan trọng mà Triều Tiên phải biết là chúng ta không muốn khai chiến, vì vậy đừng cố gắng bắt chúng ta phải làm như vậy".

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ