Nga dọa trả đũa mạnh nếu Na Uy gia nhập lưới phòng thủ tên lửa Châu Âu

LĐO V.N
Chia sẻ

Đại sứ Nga tại Na Uy Teimuraz Ramishvili nói rằng nếu Na Uy gia nhập lưới phòng thủ tên lửa Châu Âu thì sẽ không có vùng Bắc cực yên bình nữa.

Trả lời phỏng vấn kênh chuyền hình NRK TV của Na Uy, Đại sứ Ramishvili nói rằng, Na Uy cần hiểu những bước đi có thể của nước này để gia nhập lưới phòng thủ tên lửa Châu Âu của NATO sẽ khiến Nga không thể không đáp trả.

"Trong trường hợp này chúng ta sẽ phải có những quyết định kỹ thuật cấp quân sự cần thiết để trung gian hóa những tác động của việc tạo ra một yếu tố phòng thủ tên lửa. Một cách tự nhiên, điều này sẽ gây ra phản ứng mạnh mẽ ở ở Na Uy, và nước này sẽ tuyên bố rằng Nga đặt ra mối đe dọa quân sự với Na Uy" - Đại sứ Nga nói.

"Na Uy phải hiểu rằng sau khi trở thành một tiền đồn của NATO, họ sẽ phải đối đầu với Nga và sức mạnh quân sự của Nga". Ông Ramishvili cũng nói rằng việc này "sẽ trở thành yếu tố mới được đưa vào việc lập kế hoạch chiến lược của Nga như một vấn đề mới ở vùng Bắc Cực. Vì vậy, sẽ không có một Bắc cực yên bình nữa".

Bình luận với TASS, ông Ramishvili nói rằng Nga phải bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề này một cách công khai, bởi phía Na Uy không sẵn sàng giao tiếp về vấn đề này.

"Chúng tôi phải nói công khai điều này do thiếu tiến trình đàm phán và phía Na Uy lưỡng lự khi thảo luận những quan ngại của họ với láng giềng. Vì lý do đó, đại sứ quán cố thu hút sự chú ý của công chúng và các chính trị gia về vấn đề nhằm ngăn chặn chạy đua vũ trang lan tới vùng Bắc cực".

Năm 2015 Thủ tướng Na Uy Erna Solberg bày tỏ rằng đất nước bà, với tư cách thành viên sáng lập NATO, sẵn sàng đóng góp vào việc tạo ra lưới phòng thủ tên lửa Châu Âu.

Các chuyên gia Mỹ và Na Uy sẽ đưa ra những khuyến cáo về vấn đề này lên chính phủ Na Uy vào cuối năm 2017.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Nếu học vững là có thể thi tốt