Nga sắp có hai căn cứ quân sự thường trực ở Syria

LĐO N.V
Chia sẻ
Tàu chiến Nga vượt qua eo biển Bosphore tiến vào vùng biển Địa Trung Hải, đầu tháng 10.2015.

Theo thông báo của Mátxcơva ngày 10.10, ngoài căn cứ không quân Hmeimin, Nga sẽ cải tạo cảng Tartus thành một căn cứ hải quân thường trực ở Syria.

RFI dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga Nikolai Pankov cho biết thông tin trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga: "Chúng ta sẽ có một căn cứ quân sự thường trực ở Tartus".

Thỏa thuận sẽ sớm được phê chuẩn, có thể ngay trong tháng Mười, theo một số nguồn tin. Tartus nằm ở phía tây bắc Syria. Gần đây, nhiều hệ thống tên lửa phòng không S-300 đã được triển khai tại đây.

Thông báo trên được đưa ra ngay sau khi Duma quốc gia phê chuẩn thỏa thuận Nga-Syria về việc căn cứ Hmeimin, được Nga triển khai vào tháng 8.2015, trở thành căn cứ không quân thường trực và miễn phí. Cơ sở này nằm gần Latakia, thành trì của tổng thống Bashar al-Assad. Tại đây, Nga đã triển khai hệ thống phòng không S-400 từ tháng 11.2015.

Hiện Nga đang tăng cường hiện diện quân sự tại Địa Trung Hải. Căn cứ Tartus đã tồn tại dưới thời Xô Viết, sau đó được biến thành một xưởng sửa chữa đơn thuần. Nga đang có tham vọng mở thêm các căn cứ quân sự ở nước ngoài.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng