Nga truy tố chuyên gia an ninh mạng FSB vì tội phản quốc

LĐO K.M
Chia sẻ

Nga đã bắt giữ hai viên chức an ninh mạng thuộc cơ quan an ninh FSB, và một chuyên gia chống tin tặc, theo lời một luật sư liên quan.

Sergei Mikhailov, phó giám đốc Trung tâm An ninh Thông tin của FSB và trợ tá Dmitry Dokuchayev đang bị giữ, cùng Ruslan Stoyanov thuộc tập đoàn an ninh mạng Kaspersky - theo BBC.

Luật sư Ivan Pavlov được dẫn lời nói ba người này bị truy tố tội phản bội và rằng "vụ án liên quan Hoa Kỳ". Nhưng ông nói không thấy nhắc đến CIA trong các tài liệu liên quan vụ án.

Hiện chưa rõ những người này có liên quan cáo buộc của tình báo Mỹ rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh đánh phá mạng máy tính của Mỹ để giúp ông Donald Trump thắng cử hay không.

Kaspersky xác nhận ông Stoyanov bị bắt tuần qua, nhưng chỉ nói cáo buộc chống ông này liên quan "thời gian ông ta không phải là nhân viên công ty".

Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov, tuyên bố các vụ bắt giữ không liên quan cáo buộc tin tặc đánh phá mạng của Mỹ.

"Trong mọi trường hợp, không có chuyện việc bắt giữ liên quan đến những bóng gió vô lý, vì, như tôi đã nói, chúng ta kiên quyết bác bỏ bất kỳ mọi cáo buộc về khả năng Nga tham gia mọi cuộc tấn công mạng" - Sputnik dẫn lời ông Peskov nói.

FSB là cơ quan an ninh, tình báo chính của Nga, ra đời năm 1994 để thay thế KGB của Liên Xô.

Theo nguồn tin của Sputnik, các nhân viên FSB bị tình nghi trong việc chuyển giao thông tin tình báo cho cơ quan tình báo nước ngoài, nhưng nước cụ thể nào thì hiện đang được điều tra.

Những người liên quan trong vụ này bị buộc tội phản quốc và phải đối mặt với 20 năm tù giam.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chia điểm 1-1, Đức và Chile tràn trề cơ hội dắt tay nhau đi tiếp