Nga-Mỹ lại bắt tay tìm cơ hội cho Syria

LĐO V.A
Chia sẻ
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhất trí triệu tập cuộc đàm phán quốc tế về Syria.

Dù thất bại nhiều lần trên con đường tìm kiếm hòa bình cho Syria, Mỹ và Nga một lần nữa cung cấp thêm một cơ hội ngoại giao khi thống nhất triệu tập cuộc đàm phán quốc tế về Syria vào cuối tuần này ở Châu Âu.

Mỹ và Nga hôm 12.10 công bố hai ngày đàm phán 15.10 tại Lausanne, Thụy Sĩ và 16.10 tại London, Anh. 

Tại Lausanne, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ nhóm họp cùng những người đồng cấp của Thổ Nhĩ Kỳ và các nước vùng Vịnh, dự kiến Saudi Arabia và Qatar.

Sau đó tại London, ông Kerry sẽ gặp các đối tác Châu Âu bao gồm Anh, Pháp và Đức.

Cả hai cuộc gặp sẽ tập trung tìm "giải pháp đa phương cho cuộc khủng hoảng Syria, bao gồm lệnh ngừng bắn bền vững và nối lại viện trợ nhân đạo" - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm 12.10.

Các cuộc họp diễn ra sau khi Syria hứng chịu một số vụ bạo lực tồi tệ chưa từng thấy. Các cuộc không kích và bắn tên lửa dội xuống Aleppo hôm 12.10 làm ít nhất 7 người thiệt mạng. Trong khi đó, căng thẳng giữa Nga và phương Tây gia tăng, khi Nga bị phương Tây cáo buộc phạm tội ác chiến tranh vì chiến dịch ném bom ở Syria.

Từ Mátxcơva, Tổng thống Nga Vladimir Putin "bày tỏ hy vọng cuộc họp ngày 15.10 ở Thụy Sĩ sẽ có kết quả tích cực và đóng góp một cách cụ thể để giải quyết cuộc xung đột" - Điện Kremlin cho hay.

Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi ông Putin thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn, bất chấp nhiều lần thất bại.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đại gia Cao Toàn Mỹ: “Tôi kiện để đòi 16,5 tỷ, không muốn phức tạp“