Ngân hàng Thụy Sĩ sụp đổ vì giúp người Mỹ trốn thuế

P.T (Theo BBC)

Ngân hàng lâu đời nhất Thụy Sĩ Wegelin & Co tuyên bố sẽ đóng cửa vĩnh viễn sau khi chính thức thừa nhận với các nhà điều tra Mỹ hồi cuối tuần trước về việc đã giúp những người Mỹ giàu có cất giữ hơn 1,2 tỉ USD tiền trốn thuế trong gần 10 năm qua.

Khoản phạt 57,8 triệu USD

Vụ việc trên khiến Wegelin trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên nhận tội giúp trốn thuế tại Mỹ. Wegelin được thành lập năm 1741, đã đồng ý trả mức tiền phạt 57,8 triệu USD cho chính quyền Mỹ. Ngân hàng này cũng thông báo sẽ đóng cửa vĩnh viễn sau khi đã hoàn tất việc nộp phạt.

Báo Wall Street Journal cho biết, Wegelin đã đồng ý trả 20 triệu USD bồi hoàn cho Cục Thuế Liên bang Mỹ, 22 triệu USD tiền nộp phạt cộng thêm 15,8 triệu USD phí trước thuế. Nhà chức trách Mỹ đã thu hồi được khoảng 74 triệu USD.

Theo các công tố viên, trong các năm 2008 và 2009, Wegelin mở dịch vụ cho hàng chục tài khoản mới tại Mỹ sau khi ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS mất khách hàng do bị điều tra giúp dân Mỹ trốn thuế và giấu tiền. Wegelin trấn an khách hàng mới ở Mỹ là các tài khoản của họ sẽ không bị tiết lộ do Wegelin không có chi nhánh bên ngoài Thụy Sĩ.

Các công tố viên Mỹ cho rằng, Wegelin đã giúp ít nhất 100 khách hàng Mỹ che giấu những khoản tiền lớn mà không thông báo cho Sở Thuế vụ Mỹ. Dù Wegelin không có chi nhánh ngoài Thụy Sĩ, nhưng khách hàng có thể tiếp cận với hệ thống ngân hàng này thông qua tài khoản ngân hàng ủy quyền của Wegelin là chi nhánh ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS AG tại bang Connecticut - Mỹ.

Ngoài ra, Wegelin có những biện pháp che giấu khác như đặt ra những tên Cty giả, quỹ giả nằm dưới quyền tài phán của Hồng Kông và Panama, hay sử dụng mật mã để hạn chế nhắc tới tên thật của khách hàng trên giấy tờ. Ông Jeffrey Neiman - cựu công tố viên liên bang Mỹ từng tham gia điều tra về ngân hàng Thụy Sĩ - cho biết, chưa rõ Ngân hàng Wegelin có bị yêu cầu tiết lộ danh tính khách hàng Mỹ mở tài khoản bí mật hay không.

Đòn đánh vào uy tín NH Thụy Sĩ

Ông Otto Bruderer - một quản lý của Ngân hàng Wegelin - thừa nhận NH nhận thức được hành động trên là “sai trái”. Không những thế, ông Burderer thậm chí còn khai rằng việc hỗ trợ trốn thuế là “hành động phổ biến” tại Thụy Sĩ. Tuyên bố này đã gây ra những quan ngại lớn cho ngành ngân hàng Thụy Sĩ. Một số chuyên gia tài chính Thụy Sĩ đã tỏ ra nghi ngờ về mức tiền phạt quá thấp (58 triệu USD) mà Mỹ tuyên với Wegelin. Họ cho rằng, đây có thể là một “đòn thương lượng” nhằm buộc quản lý Wegelin phải "chỉ điểm" một cách rõ ràng rằng “những ngân hàng khác của Thụy Sĩ cũng tham gia giúp trốn thuế”.

Tuyên bố nhận tội của Wegelin với các công tố Mỹ như một mũi tên trúng hai đích. Nó không chỉ là đòn mạnh giáng vào sự tin cậy của tính bảo mật từ các ngân hàng Thụy Sĩ – vốn đã giúp ngành công nghiệp này hái ra tiền, mà còn giúp Bộ Tư pháp Mỹ thể hiện uy quyền trong việc buộc một Cty ở nước ngoài không hoạt động tại Mỹ phải nhận tội.

Bộ Tư pháp Mỹ hiện đang tiến hành điều tra 10 NH khác của Thụy Sĩ, trong đó có Credit Suisse, Julius Baer và Basler Kantonalbank..., đồng thời cảnh báo những ngân hàng này phải công khai thông tin liên quan đến hàng nghìn khách hàng Mỹ có tài khoản tại các ngân hàng này. Trước sức ép từ các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ, các ngân hàng Thụy Sĩ trong những năm gần đây đã có chính sách không cho công dân Mỹ mở tài khoản nước ngoài tại ngân hàng.

Vụ bê bối Wegelin xảy ra bốn năm sau khi ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS chấp nhận nộp tiền phạt cho nhà chức trách Mỹ, nhưng UBS không hề nhận tội hoặc bị kết tội. Thay vào đó, ngân hàng này và các công tố viên Mỹ đã đạt được thỏa thuận trả tiền phạt nhằm hủy bỏ các cáo buộc.

Đức kiểm tra tiền thưởng của các ngân hàng

Báo chí Đức ngày 6.1 dẫn lời ông Raimund Roeseler - GĐ điều hành Cơ quan Giám sát tài chính Liên bang Đức (BaFin)- cho biết, BaFin sẽ tiến hành kiểm toán khoảng 20 ngân hàng lớn nhất của Đức để thanh tra các khoản tiền lương và tiền thưởng mà những thể chế tài chính này chi trả cho nhân viên. Cuộc kiểm tra không theo định kỳ này chủ yếu tập trung vào khoản tiền thưởng mà những NH lớn của Đức; trong đó có “đại gia” Deutsche Bank, chi trả cho các nhà quản lý chủ chốt. Việc thắt chặt các quy định về tiền thưởng dành cho nhân viên NH được tiến hành tại Đức và một loạt nước phương Tây khác, sau khi xảy ra vụ bê bối tiền thưởng trong lĩnh vực NH.

Năm 2008, thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính hoành hành dữ dội nhất, các nhà quản lý NH chủ chốt ở Mỹ vẫn nhận được hàng tỉ USD tiền thưởng, bất chấp những NH mà họ quản lý bị vỡ nợ nếu không có sự hỗ trợ tài chính của Chính phủ. Những quy định về tiền thưởng dành cho nhân viên NH của Đức, bắt đầu có hiệu lực từ cuối năm 2010, dù không đề ra mức trần, song nhấn mạnh rằng việc chi trả tiền thưởng phải minh bạch. A.P

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Xăng sẽ “chạm” mức 17.000 đồng/lít vào ngày 20.10?

Xem tại đây

Theo đúng chu kỳ 15 ngày điều hành xăng dầu, tính từ lần điều chỉnh gần nhất là 5.10, thì vào chiều mai 20.10 sẽ là thời điểm để liên Bộ Công thương – Tài chính để tính toán rồi công bố giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu. Nhiều dự báo cho rằng giá xăng sẽ được điều chỉnh tăng thêm.

Một số đơn vị kinh doanh xăng dầu cho biết, hiện kinh doanh xăng dầu các doanh nghiệp đang lỗ khoảng 600-700 đồng/lít xăng và 700-800 đồng/lít dầu. Như vậy, nếu giá xăng, dầu ngày tới không biến động nhiều, giá bán lẻ các mặt hàng này trong nước sẽ tăng. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, lần tăng đợt này sẽ rất mạnh, kéo giá bán xăng khoáng chạm mốc 17.000 đồng/lít.

Thay chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I

Xem tại đây

Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo điều chỉnh một số dự án nhà máy nhiệt điện trong các trung tâm điện lực Quảng Trạch và Quỳnh Lập.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tiếp tục làm chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập I, công suất 2x600MW tại Trung tâm Điện lực Quỳnh Lập, tỉnh Nghệ An.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam thay thế Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I, công suất 2x600MW tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Thu hồi chủ trương giao Tập đoàn Inter RAO (Liên bang Nga) nghiên cứu phát triển dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch II, công suất 2x600 MW tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình; giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư dự án này.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công thương hướng dẫn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện phương án xử lý các thủ tục chuyển giao dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I theo đúng quy định của pháp luật; bảo đảm tiến độ, tránh lãng phí và thất thoát trong quá trình chuyển giao chủ đầu tư dự án.

Cần hơn 7.500 tỉ đồng hỗ trợ nhà ở với người có công giai đoạn 2

Xem tại đây

Đó là kiến nghị của Bộ Xây dựng tại phiên giải trình việc thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với người có công với cách mạng do Ủy ban về các vấn đề xã hội tổ chức ngày 19.10.

Theo đề nghị thêm của các địa phương, tổng số hộ được hỗ trợ trong giai đoạn 1 được nâng lên thành 80.000 hộ. Đến khi triển khai Quyết định 22 của Chính phủ, đến tháng 7/2014, theo kê khai của các địa phương, số lượng lên tới trên 300.000 hộ, tăng gấp… 4,6 lần so với số lượng dự kiến năm 2012!

Do đó, tại phiên giải trình, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đề nghị Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bố trí vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 để thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở đối với người có công với cách mạng với tổng số tiền là 7.540 tỉ đồng. Trong đó, bao gồm 7.300 tỉ đồng cho số hộ được tổng hợp đến tháng 8.2016; 240 tỉ đồng cho số hộ phát sinh thêm từ tháng 8.2016 đến tháng 9.2016.

Đối với các trường hợp phát sinh thêm sau ngày 30.9.2016 thì các địa phương có trách nhiệm chủ động bố trí từ nguồn ngân sách hàng năm của địa phương để thực hiện hỗ trợ.

“COPY” MÔ HÌNH QUẢN LÝ CỦA HÀNG KHÔNG:

Đường sắt sẽ “cất cánh”?

Xem tại đây

“Học” hàng không, ngành đường sắt mới đỡ ỳ" Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã nhận định như vậy khi trao đổi với báo Lao Động về Luật Đường sắt mới cũng như hướng đi sắp tới của ngành vận tải này.

Theo ông Đông, một trong những lý do quan trọng để sửa đổi luật đường sắt sớm là tạo cơ chế mới để đường sắt học và áp dụng mô hình của hàng không. Cụ thể, nếu luật đường sắt mới được thông qua, TCty Đường sắt sẽ tiếp nối con đường của TCty Cảng hàng không (ACV) khi chịu trách nhiệm quản lý, kinh doanh kết cấu hạ tầng đường sắt mà không được kinh doanh vận tải như hiện nay đồng thời việc định đoạt quyền sở hữu hạ tầng đất đai ngành đường sắt được trả về nhà nước mà cụ thể là Bộ GTVT.

Lý giải cụ thể về những thay đổi mang tính cơ bản này, ông Đông cho biết, hai Cty vận tải đã cổ phần đang trực thuộc TCty Đường sắt sẽ tách ra hoàn toàn, phần vốn nhà nước do TCty Đường sắt nắm giữ sẽ chuyển cho SCIC quản lý và TCty Đường sắt vốn đang quản lý toàn bộ ngành sẽ vận hành như một đơn vị hành chính trực thuộc bộ với trách nhiệm quản lý, kinh doanh, duy tu bảo dưỡng kết cấu hạ tầng đường sắt và điều độ chạy tàu. Dù được giao tự chủ kinh doanh hạ tầng đường sắt (nhà ga, bến bãi…) nhưng giá thuê, lịch chạy tàu lại do Bộ GTVT quản lý và nếu cần bộ có thể cắt một số đoạn tuyến, nhà ga bến để cho DN tư nhân thuê nếu thấy hiệu quả.

Nhận định về việc áp mô hình hàng không vào đường sắt, chuyên gia Vương Đình Khánh cho rằng, đó là quan niệm sai lầm vì các nhà ga hàng không có thể vận hành độc lập hoàn toàn với nhau nên có thể tách bạch mảng vận tải và hạ tầng (nhà ga) nhưng ngành đường sắt lại có đặc thù về tính thống nhất rất cao với quy trình công nghệ khai thác hoàn toàn khác. Do đó, nếu tách bạch, cơ chế điều hành tập trung và thống nhất sẽ không còn và điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu lạc quan về thị trường Việt Nam

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh quý III/2016. Theo đó, chỉ số quý này đạt mức 84, tăng 10 điểm so với quý trước. Đánh giá của các doanh nghiệp (DN) thành viên tham gia khảo sát về các điều kiện kinh doanh tại thị trường Việt Nam trong quý III nhìn chung rất tích cực.

Theo kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) vừa được EuroCham công bố, 71,5% đại diện DN tham gia khảo sát mô tả tình hình kinh doanh hiện tại của họ là "xuất sắc" và "tốt". Chỉ có 5,5% phản hồi tình trạng hiện tại của thị trường là "không tốt", rất ít phản hồi "rất xấu".

Kinh tế 24h: Xăng có thể “chạm” mức 17.000 đồng/lít; Copy mô hình của hàng không, đường sắt sẽ “cất cánh”?