Ngân hàng Thụy Sĩ sụp đổ vì giúp người Mỹ trốn thuế

P.T (Theo BBC)
Chia sẻ

Ngân hàng lâu đời nhất Thụy Sĩ Wegelin & Co tuyên bố sẽ đóng cửa vĩnh viễn sau khi chính thức thừa nhận với các nhà điều tra Mỹ hồi cuối tuần trước về việc đã giúp những người Mỹ giàu có cất giữ hơn 1,2 tỉ USD tiền trốn thuế trong gần 10 năm qua.

Khoản phạt 57,8 triệu USD

Vụ việc trên khiến Wegelin trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên nhận tội giúp trốn thuế tại Mỹ. Wegelin được thành lập năm 1741, đã đồng ý trả mức tiền phạt 57,8 triệu USD cho chính quyền Mỹ. Ngân hàng này cũng thông báo sẽ đóng cửa vĩnh viễn sau khi đã hoàn tất việc nộp phạt.

Báo Wall Street Journal cho biết, Wegelin đã đồng ý trả 20 triệu USD bồi hoàn cho Cục Thuế Liên bang Mỹ, 22 triệu USD tiền nộp phạt cộng thêm 15,8 triệu USD phí trước thuế. Nhà chức trách Mỹ đã thu hồi được khoảng 74 triệu USD.

Theo các công tố viên, trong các năm 2008 và 2009, Wegelin mở dịch vụ cho hàng chục tài khoản mới tại Mỹ sau khi ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS mất khách hàng do bị điều tra giúp dân Mỹ trốn thuế và giấu tiền. Wegelin trấn an khách hàng mới ở Mỹ là các tài khoản của họ sẽ không bị tiết lộ do Wegelin không có chi nhánh bên ngoài Thụy Sĩ.

Các công tố viên Mỹ cho rằng, Wegelin đã giúp ít nhất 100 khách hàng Mỹ che giấu những khoản tiền lớn mà không thông báo cho Sở Thuế vụ Mỹ. Dù Wegelin không có chi nhánh ngoài Thụy Sĩ, nhưng khách hàng có thể tiếp cận với hệ thống ngân hàng này thông qua tài khoản ngân hàng ủy quyền của Wegelin là chi nhánh ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS AG tại bang Connecticut - Mỹ.

Ngoài ra, Wegelin có những biện pháp che giấu khác như đặt ra những tên Cty giả, quỹ giả nằm dưới quyền tài phán của Hồng Kông và Panama, hay sử dụng mật mã để hạn chế nhắc tới tên thật của khách hàng trên giấy tờ. Ông Jeffrey Neiman - cựu công tố viên liên bang Mỹ từng tham gia điều tra về ngân hàng Thụy Sĩ - cho biết, chưa rõ Ngân hàng Wegelin có bị yêu cầu tiết lộ danh tính khách hàng Mỹ mở tài khoản bí mật hay không.

Đòn đánh vào uy tín NH Thụy Sĩ

Ông Otto Bruderer - một quản lý của Ngân hàng Wegelin - thừa nhận NH nhận thức được hành động trên là “sai trái”. Không những thế, ông Burderer thậm chí còn khai rằng việc hỗ trợ trốn thuế là “hành động phổ biến” tại Thụy Sĩ. Tuyên bố này đã gây ra những quan ngại lớn cho ngành ngân hàng Thụy Sĩ. Một số chuyên gia tài chính Thụy Sĩ đã tỏ ra nghi ngờ về mức tiền phạt quá thấp (58 triệu USD) mà Mỹ tuyên với Wegelin. Họ cho rằng, đây có thể là một “đòn thương lượng” nhằm buộc quản lý Wegelin phải "chỉ điểm" một cách rõ ràng rằng “những ngân hàng khác của Thụy Sĩ cũng tham gia giúp trốn thuế”.

Tuyên bố nhận tội của Wegelin với các công tố Mỹ như một mũi tên trúng hai đích. Nó không chỉ là đòn mạnh giáng vào sự tin cậy của tính bảo mật từ các ngân hàng Thụy Sĩ – vốn đã giúp ngành công nghiệp này hái ra tiền, mà còn giúp Bộ Tư pháp Mỹ thể hiện uy quyền trong việc buộc một Cty ở nước ngoài không hoạt động tại Mỹ phải nhận tội.

Bộ Tư pháp Mỹ hiện đang tiến hành điều tra 10 NH khác của Thụy Sĩ, trong đó có Credit Suisse, Julius Baer và Basler Kantonalbank..., đồng thời cảnh báo những ngân hàng này phải công khai thông tin liên quan đến hàng nghìn khách hàng Mỹ có tài khoản tại các ngân hàng này. Trước sức ép từ các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ, các ngân hàng Thụy Sĩ trong những năm gần đây đã có chính sách không cho công dân Mỹ mở tài khoản nước ngoài tại ngân hàng.

Vụ bê bối Wegelin xảy ra bốn năm sau khi ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS chấp nhận nộp tiền phạt cho nhà chức trách Mỹ, nhưng UBS không hề nhận tội hoặc bị kết tội. Thay vào đó, ngân hàng này và các công tố viên Mỹ đã đạt được thỏa thuận trả tiền phạt nhằm hủy bỏ các cáo buộc.

Đức kiểm tra tiền thưởng của các ngân hàng

Báo chí Đức ngày 6.1 dẫn lời ông Raimund Roeseler - GĐ điều hành Cơ quan Giám sát tài chính Liên bang Đức (BaFin)- cho biết, BaFin sẽ tiến hành kiểm toán khoảng 20 ngân hàng lớn nhất của Đức để thanh tra các khoản tiền lương và tiền thưởng mà những thể chế tài chính này chi trả cho nhân viên. Cuộc kiểm tra không theo định kỳ này chủ yếu tập trung vào khoản tiền thưởng mà những NH lớn của Đức; trong đó có “đại gia” Deutsche Bank, chi trả cho các nhà quản lý chủ chốt. Việc thắt chặt các quy định về tiền thưởng dành cho nhân viên NH được tiến hành tại Đức và một loạt nước phương Tây khác, sau khi xảy ra vụ bê bối tiền thưởng trong lĩnh vực NH.

Năm 2008, thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính hoành hành dữ dội nhất, các nhà quản lý NH chủ chốt ở Mỹ vẫn nhận được hàng tỉ USD tiền thưởng, bất chấp những NH mà họ quản lý bị vỡ nợ nếu không có sự hỗ trợ tài chính của Chính phủ. Những quy định về tiền thưởng dành cho nhân viên NH của Đức, bắt đầu có hiệu lực từ cuối năm 2010, dù không đề ra mức trần, song nhấn mạnh rằng việc chi trả tiền thưởng phải minh bạch. A.P

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Đại gia” Cao Toàn Mỹ bất ngờ phơi bày hai “người tình” lớn tuổi của Phương Nga